Vì sao nhiều người trẻ tóc bạc sớm và cách đảo ngược quá trình bạc tóc

1. Vì sao một số người trẻ tóc bạc sớm? 

Vì sao nhiều người trẻ tóc bạc sớm và cách đảo ngược quá trình bạc tóc 0

Cũng giống như màu da, màu tóc được quyết định bởi chất hóa học có tên là melanin.

Theo thời gian, các tế bào sắc tố melanin trong tóc chết đi, khiến tóc chuyển sang màu bạc.

Theo nghiên cứu, quá trình này thường bắt đầu đối với người da trắng khi họ ngoài 30 tuổi. Đối với người châu Á, điều này thường xảy ra ở tuổi gần 40, còn người châu Phi có thể bắt đầu bạc tóc từ độ tuổi giữa 40.

Tuy nhiên, quá trình này có thể bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn đối với bạn - phần lớn phụ thuộc vào gene của bạn, đặc biệt là IRF4 - là gene điều chỉnh việc sản xuất và lưu trữ melanin.

2. Phát hiện mới nhất của các nhà khoa học

Vì sao nhiều người trẻ tóc bạc sớm và cách đảo ngược quá trình bạc tóc 1

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh điều mà hầu hết chúng ta đã biết bằng trực giác, đó là căng thẳng khiến tóc bạc sớm.

Các nhà khoa học đã đo nồng độ protein trong tóc của các tình nguyện viên và phát hiện ra rằng căng thẳng tâm lý ảnh hưởng đến ty thể (cơ quan tạo ra năng lượng trong tế bào).

Một số yếu tố khác cũng có tác động tương tự như ăn chay, thiếu vitamin B12 và mắc các tình trạng sức khỏe khác (như bệnh bạch biến).

3. Tin tốt là bạn có thể đảo ngược quá trình bạc tóc

Vì sao nhiều người trẻ tóc bạc sớm và cách đảo ngược quá trình bạc tóc 2

Với việc tìm ra mối liên hệ giữa căng thẳng tâm lý và bạc tóc, nghiên cứu nói trên cho thấy mọi người có thể lấy lại màu tóc nếu họ bớt căng thẳng.

Do đó, một trong những tình nguyện viên tham gia đã tìm cách phục hồi một phần mái tóc đen bằng việc đơn giản là tận hưởng một kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, có một số hạn chế đối với phương pháp này, đó là nó sẽ không hiệu quả đối với những người đã bị bạc tóc nhiều năm.

4. Một số công thức tại nhà bạn có thể thử

Vì sao nhiều người trẻ tóc bạc sớm và cách đảo ngược quá trình bạc tóc 3

Nếu bạn muốn giữ màu tóc đen mà không nhuộm thì lời khuyên là bạn hãy nạp vào đủ vitamin (nhất là vitamin B12, vitamin E, vitamin D, vitamin A) và khoáng chất (kẽm, sắt,...), đồng thời chăm sóc tóc tốt (tránh tiếp xúc với nắng, tránh dùng dầu gội quá mạnh,...)

Dưới đây là một số công thức tại nhà bạn có thể thử:

- Cách 1: Thoa dầu dừa lên chân tóc và thân tóc để qua đêm, gội đầu vào sáng hôm sau.

- Cách 2: Trộn 1 thìa cà phê gừng tươi với 1 thìa mật ong, ăn hàng ngày.

- Cách 3: Uống 240 ml nước ép cà rốt hàng ngày.

- Cách 4: Trộn theo tỷ lệ 1:1:1 nước cốt chanh, nước ép amla và dầu hạnh nhân, thoa hỗn hợp lên tóc và da đầu 2 lần/ngày trong 3 tháng.

(Theo Bright Side)

Post a Comment

0 Comments