Chồng 'chôm' lá chuối nhà hàng xóm cho Tóc Tiên nấu cơm gà

Chiều cuối tuần, tóc Tiên xắn tay áo làm cơm gà Hội An, món khiến cô mệt đến nỗi muốn từ giã căn bếp ngay sau khi nấu xong. Trước đó một ngày, nữ ca sĩ phải chuẩn bị hũ tương ớt miền Trung ăn cho đúng vị. Cô chia sẻ, do kiếm mãi không ra nên phải tự làm vì nếu thiếu món này, hương vị món cơm gà sẽ không trọn vẹn. Trông hơi giống sa tế, nhưng thực chất tương ớt miền Trung được làm bằng cách rim, gồm các thành phần: ớt sừng tươi, tỏi, dầu ăn, đường và nước mắm.

Tóc Tiên muốn giải nghệ nấu ăn sau khi làm cơm gà Hội An

Mâm cơm gà phong cách mộc mạc của vợ chồng Tóc Tiên.

Ớt sau khi rửa sạch thì cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Lần lượt xay riêng tỏi và ớt bằng máy. Tiếp đến, bạn khử dầu, đổ hết tỏi xay nhuyễn vào phi ở lửa vừa tới khi vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp, vớt hết tỏi ra. Trút toàn bộ ớt xay vào chảo dầu, xào khoảng 5 phút thì cho thêm đường, đảo tới khi đường tan hết, ngấm vào ớt thì nêm nước mắm, đun tới khi hỗn hợp sánh sệt, rắc tỏi phi vàng lên trên là chuẩn.

Gà ta nguyên con làm sạch, Tóc Tiên luộc chín. Da gà vàng giòn trông rất hấp dẫn. Riêng bộ đồ lòng cô làm chén nước mạ để chan lên cơm. Nước mạ được chế biến từ lòng, mề, gan gà thái lát nhỏ hoặc xắt hạt lựu xào lên, cho nhiều nước và nêm nếm vị hơi nhạt một chút.

Nữ ca sĩ chia thịt gà xé làm hai phần: da gà và thịt. Da để nguyên, không ướp. Thịt gà xé xong thì tiến hành trộn gỏi gà hành tây. Làm gỏi gà rất dễ. Bạn nêm một chút tiêu, bột ngọt (mì chính) và muối vừa ăn vào đĩa thịt gà xé. Hành tây thái mỏng, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút cho bớt vị hăng rồi vớt ra, để ráo nước. Cuối cùng, bạn trộn hành, gà xé và rau thơm chung với nhau là hoàn thành.

Tóc Tiên muốn giải nghệ nấu ăn sau khi làm cơm gà Hội An - 2

Nồi gà luộc của Tóc Tiên.

Đặc trưng của cơm gà Hội An chính là hạt cơm khô, rời, không bị bở. Do đó, trước khi nấu bạn phải rang sơ gạo. Sử dụng nước luộc gà nấu cơm, đồng thời cho một lượng nhỏ bột nghệ vào nồi nhằm tạo màu vàng nhạt đẹp mắt. Cơm nấu xong hạt bóng mướt nhưng để lâu sẽ bị cứng, ăn không ngon. Vì thế bạn phải luôn giữ nóng cơm sau khi nấu.

Vốn thích bày vẽ món ăn thật đẹp nên Tóc Tiên nấu xong, liền nhờ chồng đi xin lá chuối về trang trí. Cô đùa rằng ông xã phải "chôm" lá chuối nhà hàng xóm để chiều ý vợ. Tóc Tiên hớn hở khi có miếng là chuối chuẩn giữa lòng thành phố, rất thích hợp cho bữa trưa đúng kiểu cơm quê của cô. Cô rửa sạch lá chuối rồi bày thịt gà xé, thịt gà luộc, cơm, tương ớt, mắm gừng và nước mạ lên trên. Ăn cơm gà Hội An đúng cách là bạn phải chan nước mạ lên cơm. Hạt cơm mềm, thấm vị, lẫn miếng gan bùi bùi. Thịt gà xé kèm miếng tương ớt ngọt ngọt cay cay chuẩn chỉnh.

Tóc Tiên khoe lá chuối chồng hái và hũ tương ớt xào tự làm.

Tóc Tiên khoe lá chuối chồng hái và hũ tương ớt xào tự làm.

Diệp Tử

Post a Comment

0 Comments