Đi tìm cơ hội đầu tư tại bất động sản vùng ven

Khu vực ven đô với hạ tầng đồng bộ, mức giá hấp dẫn, không gian sống tốt, nhiều tiềm năng tăng trưởng, tạo phân khúc thu hút giới đầu tư và người mua ở thực.

Khi quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM ngày càng khan hiếm, giá đất đô thị tăng cao, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã chuyển hướng sang các địa bàn vùng ven tìm kiếm cơ hội. Tâm lý thích sở hữu bất động sản liền thổ của người dân cũng khiến nhu cầu mua nhà ven đô gia tăng, nhất là trước tác động của Covid-19. Giãn cách xã hội kéo dài góp phần thúc đẩy xu hướng sống xanh, an cư trong những căn nhà diện tích rộng, không gian sống gần gũi thiên nhiên, tách biệt với trung tâm đô thị đông đúc.

Đại diện một doanh nghiệp địa ốc tại Hà Nội cho biết việc mở rộng phạm vi đầu tư bên cạnh thị trường Thủ đô là việc làm cần thiết để phát triển kinh doanh. Đến nay doanh nghiệp này đã nắm giữ hơn 200 ha đất tại các tỉnh phía Bắc, tập trung vào vùng nông thôn, trung tâm các thị trấn, huyện lỵ, thị xã... Đây là những khu vực có giá cơ sở thấp, mang lại hiệu quả đầu tư tốt.

"Nếu đất nền Hà Nội thấp nhất phải 40-50 triệu đồng một m2 thì các huyện xung quanh chỉ rơi vào 15 triệu đồng một m2, việc kỳ vọng tăng lên 20 triệu đồng là có cơ sở", đại diện doanh nghiệp nhận xét.

Báo cáo quý I/2021 của Batdongsan cho thấy, bên cạnh các thị trường truyền thống, tại nhiều thị trường mới có thông tin quy hoạch hạ tầng được công bố, mức giá tăng phổ biến từ 10-30%, một số nơi giá đất tăng gấp 2-3 lần trong thời gian ngắn. Theo ghi nhận của đơn vị này, các khu vực có lượt quan tâm tăng mạnh trải rộng từ Bắc vào Nam.

Tính đến cuối tháng 3, lượng quan tâm tới các khu vực tiêu biểu như: Bắc Giang tăng 256%, Bắc Ninh tăng 113%, Hải Phòng tăng 84%, Quảng Ninh tăng 147%, Đà Nẵng tăng 35%, Lâm Đồng tăng 80%, Đồng Nai tăng 18%, Vũng Tàu tăng 43%, Long An tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những phân khúc được coi là tâm điểm của thị trường bất động sản là đất nền. Batdongsan ghi nhận trong quý II/2021, đất thổ cư và đất nền dự án vẫn là hai loại hình nhận lượng quan tâm cao nhất trong trên toàn quốc.


Bắc Giang, một trong những thị trường được giới đầu tư miền Bắc quan tâm. Ảnh: Ngọc Thành

Nhằm đưa ra góc nhìn tổng quan về thị trường, Báo VnExpress sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến "Đánh thức tiềm năng bất động sản vùng ven", tập trung đánh giá tiềm năng của phân khúc này đang hình thành dựa trên những yếu tố nào. Nhiều vấn đề khác cũng được đưa ra mổ xẻ như làm sao xác định giá trị thực của sản phẩm, tránh sốt đất ảo và những rủi ro, nguy cơ ảnh hưởng đến khoản đầu tư trong bối cảnh hiện tại. Bên cạnh đó xu hướng phát triển trong thời gian tới sẽ đòi hỏi nhà đầu tư có sự chuẩn bị như thế nào để không chỉ là có một khoản đầu tư an toàn, mà còn hướng đến sinh lời lâu dài trong tương lai.

Buổi tọa đàm sẽ phát sóng trực tiếp trên Báo VnExpress vào 15h30 ngày 28/8. Chương trình có sự tham gia của nhiều diễn giả uy tín gồm PGS. TS Nguyễn Minh Hòa - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển TP HCM, ông Trần Khánh Quang - Chủ tịch SREC "Cafe Bất Động Sản" (được mệnh danh là "bác sĩ bất động sản"), ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc CBRE Việt Nam.

Post a Comment

0 Comments