Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

  Theo Bloomberg, hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2021 xuống còn 8,1% - so với mức 8,4% đưa ra trước đó. Sang năm 2022, theo Fitch Ratings, Trung Quốc chỉ có thể duy trì mức tăng trưởng 5,2% - so với dự báo tăng trưởng 5,5% trước đó.

  Dự báo tiêu cực của Fitch Ratings được đưa ra trong bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc đang đối diện khó khăn lớn từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande – tập đoàn đang mang trên mình khối nợ hơn 300 tỷ USD.

  Việc Trung Quốc, siết chặt quy định trong lĩnh vực bất động sản nhằm kiểm soát giá nhà tăng vọt và tình trạng vay nợ quá mức đã đẩy nhiều doanh nghiệp địa ốc, đơn cử là gã khổng lồ Evergrande đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Nguy cơ vỡ nợ của Evergrande đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc đổ vỡ dây chuyền.

  Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc - Ảnh 1.

  Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong bối cảnh ngày càng xuất hiện những lo ngại về thị trường bất động sản nước này

  Ít ngày qua, Trung Quốc đã liên tục bơm tiền vào hệ thống tài chính nhằm hạ nhiệt thị trường. Hôm qua (22/9), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm 120 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 18,6 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng thông qua các thoả thuận mua lại nghịch đảo (reverse repo). Động thái trên nhằm mục đích hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc vốn đang có dấu hiệu chững lại, đồng thời ngăn chặn nguy cơ bong bóng tài sản. Trước đó, PBOC đã bơm 14 tỷ USD vào hệ thống tài chính nhằm trấn an mối lo ngại của thị trường về khủng hoảng "bom nợ" Evergrande.

  Nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu giảm tốc sau khi tăng trưởng thần tốc 18,3% trong quý I năm nay. Trong quý II/2021, GDP Trung Quốc chỉ tăng trưởng ở mức 7,9%.

  Tuần trước, báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 8 tăng trưởng ở mức 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức dự báo 7% của các nhà đầu tư được Reuters thăm dò trước đó.

  Ngoài ra, tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong tháng 8 của Trung Quốc ở mức 5,3%, thấp hơn so với dự báo 5,8%. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố của nước này tiếp tục duy trì ở mức 5,1%. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở độ tuổi 16 - 24 giảm nhẹ xuống còn 15,3%.

  "Môi trường quốc tế rất phức tạp kết hợp tác động từ các đợt bùng phát COVID-19 trong nước và các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt đã tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Sự phục hồi của nền kinh tế tiếp tục cần phải được củng cố", Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết.

  * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

  Post a Comment

  0 Comments