Cuộc khủng hoảng niềm tin đe dọa các tập đoàn địa ốc Trung Quốc

Theo Bloomberg, một trong 20 nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc đang tìm cách lùi thời hạn trả lãi suất trái phiếu để tránh vỡ nợ. Cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản khổng lồ của Trung Quốc khiến ngày càng nhiều tập đoàn địa ốc nước này chao đảo.

Yango Group Co. đang tìm cách gia hạn trả lãi 3 loại trái phiếu bằng đồng USD vì "nguồn lực nội bộ hiện tại có thể không đủ".

Tập đoàn địa ốc có trụ sở tại Thượng Hải được xếp hạng là công ty lớn thứ 18 trên toàn quốc, tính theo doanh số trên hợp đồng. Động thái của Yango nhằm cải thiện tính thanh khoản và tránh vỡ nợ.

China Evergrande anh 1

Ngành công nghiệp bất động sản Trung Quốc đang ngồi trên núi nợ khổng lồ 5.200 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Chật vật trả nợ

Giá cổ phiếu của Yango lao dốc 8,4% trong phiên giao dịch hôm 1/11 trên sàn Thâm Quyến, chạm mức thấp nhất trong vòng 7 năm. Giá trái phiếu lãi suất cao bằng đồng NDT đã chứng kiến ngày giảm thứ 8 liên tiếp.

Ngày càng nhiều công ty bất động sản gặp rắc rối khi chính quyền Trung Quốc tìm cách hạ đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản. Cùng với đó là hố nợ hơn 300 tỷ USD của China Evergrande - tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc.

Theo các chuyên gia kinh tế tại Nomura, ngành công nghiệp bất động sản Trung Quốc đang ngồi trên núi nợ khổng lồ 5.200 tỷ USD. Quy mô nợ tăng gấp đôi kể từ cuối năm 2016 và lớn hơn GDP Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Bất động sản và các lĩnh vực liên quan như xây dựng chiếm ít nhất 25% GDP của Trung Quốc, theo Moody's.

Yango là nhà phát triển bất động sản hàng đầu, hoạt động bình thường dù đòn bẩy hơi cao. Những rõ ràng là tập đoàn đang bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng niềm tin

Ông Eddie Chia, Giám đốc danh mục đầu tư tại China Life Franklin

Các tập đoàn địa ốc gặp ngày càng nhiều khó khăn trong việc xoay sở khoản nợ bằng đồng USD.

Ông Eddie Chia - Giám đốc danh mục đầu tư tại China Life Franklin - cảnh báo rằng có thể xảy ra nhiều vụ vỡ nợ hơn trong những tuần và tháng tới.

"Yango là nhà phát triển bất động sản hàng đầu, hoạt động bình thường, dù đòn bẩy hơi cao. Những rõ ràng là tập đoàn đang bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng niềm tin", ông bình luận.

"Các tập đoàn địa ốc khác trên thị trường trái phiếu USD nhỏ hơn nhiều Yango. Hầu hết nhà phát hành này không thể tồn tại nếu thị trường đóng cửa", ông cảnh báo.

Việc kéo dài thời hạn thanh toán là một giải pháp tạm thời. Ngay cả khi có thể trì hoãn việc trả trái phiếu, các nhà phát triển bất động sản vẫn phải chật vật củng cố sức khỏe tài chính khi doanh số bán hàng và lợi nhuận lao dốc.

Vào tháng 10, 100 nhà phát triển hàng đầu Trung Quốc đã chứng kiến doanh thu sụt giảm 32,3% so với năm ngoái.

Triển vọng u ám

Thêm vào đó, theo giới phân tích, Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc đánh thuế sở hữu bất động sản. Mùa hè năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mang lại "thịnh vượng chung", tức của cải vừa phải dành cho tất cả, thay vì một số ít người nắm giữ khối lượng lớn tài sản.

Ông cũng kêu gọi điều chỉnh thu nhập bằng các biện pháp như thử nghiệm đánh thuế bất động sản.

Hôm 23/10, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã được ủy quyền tiến hành một cuộc thử nghiệm ở một số khu vực trong vòng 5 năm. Những năm qua, Bắc Kinh cố gắng hạn chế đầu cơ vào thị trường bất động sản, vốn chiếm phần lớn tài sản của các hộ gia đình.

"Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh quyết tâm đẩy nhanh việc áp dụng thuế bất động sản. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc sẽ tiến hành một cách thận trọng và theo từng giai đoạn", ông Ting Lu - chuyên gia kinh tế trưởng tại Nomura - bình luận.

"Nhưng khi mọi người lo ngại về việc giá nhà sẽ tăng cao, doanh số bán nhà trên cả nước có thể chậm lại", ông cảnh báo.

China Evergrande anh 2

Theo giới phân tích, Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc đánh thuế sở hữu bất động sản. Ảnh: Reuters.

"Bắc Kinh có khả năng gặp nhiều thách thức khi áp thuế bất động sản trên cả nước. Những 'vết thương' ngắn hạn là không thể tránh khỏi", vị chuyên gia nói thêm.

Tháng trước, S&P Global Ratings ước tính rằng các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ phải trả 480 tỷ NDT trái phiếu trong nước và nước ngoài vào năm tới.

Theo CGS-CIMB, đợt đáo hạn trái phiếu lớn đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 1. Các tập đoàn phải thanh toán 6,2 tỷ USD trái phiếu ra nước ngoài.

Các nhà phát triển bất động sản nhỏ hơn, bao gồm Modern Land China, Sinic Holdings và Fantasia Holdings Group đã vỡ nợ. Riêng Modern Land China không thể trả cả nợ gốc và lãi cho trái phiếu trị giá 250 triệu USD. Trong khi đó, những tập đoàn khác cũng chật vật để trả nợ.

China Evergrande lần thứ hai 'thoát chết'

Trong vài tuần qua, đây là lần thứ hai China Evergrande kịp thời trả lãi trái phiếu ngay trước khi kết thúc 30 ngày ân hạn.

Tiền túi của tỷ phú Hứa Gia Ấn có thể giúp China Evergrande trả nợ?

Tỷ phú Hứa Gia Ấn nhận hơn 7 tỷ USD cổ tức kể từ khi China Evergrande chào sàn Hong Kong. Câu hỏi đặt ra là tiền của ông được cất ở đâu.

Post a Comment

0 Comments