Lộ diện phân khúc BĐS tiềm năng nhưng nhà đầu tư nhỏ lẻ khó tham gia

Lộ diện phân khúc BĐS tiềm năng nhưng nhà đầu tư nhỏ lẻ khó tham gia - Ảnh 1.

bất động sản công nghiệp được dự báo vẫn là điểm sáng của thị trường địa ốc trong dài hạn. (Ảnh minh họa: Viglacera).

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, bất động sản công nghiệp vốn là phân khúc tiềm năng của thị trường bất động sản, do Việt Nam đang dần trở thành "bến đỗ" của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. 

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, đặc biệt là quý III vừa qua, việc tái bùng phát dịch COVID-19 với nhiều diễn biến phức tạp đã khiến thị trường này trở nên chao đảo. Hoạt động giãn cách xã hội kéo dài, chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy, xuất nhập khẩu đình trệ khiến một số doanh nghiệp phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình dịch bệnh. 

Theo Bộ này, do mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh khác nhau, bức tranh thị trường bất động sản công nghiệp giữa hai miền Nam – Bắc cũng có sự phân hóa.

Cụ thể, tại phía Nam, do ảnh hưởng nặng hơn từ dịch bệnh với số ca nhiễm F0 tăng cao, thị trường ghi nhận sự trầm lắng, không có nguồn cung mới và giá thuê không tăng. Toàn thị trường không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn. Tỷ lệ lấp đầy trong khoảng 85 - 87%.

Trong khi đó, do kiểm soát dịch tốt hơn, thị trường phía Bắc vẫn ghi nhận sôi động cùng với nguồn cung mới dồi dào, giá thuê trở lại đà tăng nhanh. 

Giá đất công nghiệp trung bình toàn khu vực miền Bắc đạt 108 USD/m2, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoài. Giá thuê nhà xưởng sản xuất cũng duy trì đà tăng ở mức 4,7% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 4,6 USD/m2 mỗi tháng. 

Nguồn cung mới tại miền Bắc được ghi nhận chủ yếu từ Khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên), Khu công nghiệp Yên Phong 2C (Bắc Ninh), Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng). Ngoài ra, thị trường ở các tỉnh như Thái Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc cũng có nhiều dự án lớn.

Bộ Xây dựng cho rằng, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của Chính phủ trong việc phát triển hạ tầng. Đây sẽ là cơ hội cho mảng bất động sản công nghiệp phát triển.

Nhận xét về triển vọng của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam cho rằng, các khó khăn trong ngắn hạn sẽ sớm được giải quyết, thị trường sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn với kế hoạch mở rộng của các nhà máy nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, bất động sản công nghiệp vẫn sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường địa ốc Việt Nam trong thời gian tới.

Bởi có nhiều yếu tố thuận lợi liên quan đến định hướng phát triển của Chính phủ, định hướng đẩy mạnh đầu tư công,... Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, đa số các doanh nghiệp FDI đang đầu tư rất mạnh vào cơ sở vật chất của các khu công nghiệp.

Vị chuyên gia này phân tích, đầu tư vào bất động sản công nghiệp là đầu tư mang tính chất dài hạn, không phụ thuộc vào yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh. Do đó, về mặt tổng quan, đây vẫn là phân khúc tiềm năng. Còn giai đoạn hiện tại, đây vẫn là phân khúc hoạt động tốt bất chấp dịch, chỉ trừ một số khu vực bị ảnh hưởng mạnh như Bình Dương chịu giãn cách và chính sách "ba tại chỗ".

"Bất động sản công nghiệp hiện tại vẫn nằm trong xu thế chung của sự phát triển. Do đó, cả về mặt ngắn hạn và dài hạn vẫn là một loại hình tốt. Nhưng đây là cuộc chơi dành cho các tổ chức, cá nhân nhỏ lẻ tham gia sẽ rất khó", ông Quốc Anh nói.

Post a Comment

0 Comments