Nhà đầu tư "sa lầy" với những dự án bị lãng quên

Nhiều dự án khu dân cư tại TPHCM sau khi được triển khai, chủ đầu tư "bỏ quên" câu chuyện hoàn thiện hạ tầng hoặc dính nhiều vi phạm đang thật sự khiến cuộc sống người dân khốn khổ. Thậm chí, muốn bán để thu hồi vốn cũng không được vì chẳng có ai mua. 

Nhiều dự án khu dân cư tại TPHCM sau khi được triển khai, chủ đầu tư "bỏ quên" câu chuyện hoàn thiện hạ tầng hoặc dính nhiều vi phạm đang thật sự khiến cuộc sống người dân khốn khổ. Thậm chí, muốn bán để thu hồi vốn cũng không được vì chẳng có ai mua. 

Những "thượng đế" bị bỏ rơi

Dự án khu dân cư 28 hécta xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè được triển khai từ năm 2013, do Công ty Dịch vụ Công ích Nhà Bè TPHCM làm chủ đầu tư dự án và thực hiện đầu tư hạ tầng. Dự án có sự liên doanh với Công ty Cổ phần địa ốc Chợ Lớn và Công ty Cổ phần phát triển nhà Bắc Trung Nam. Trong số 28 hécta của dự án, có gần 3 hécta với 337 nền đất được dành mục đích tái định cư; phần còn lại dành xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Tuy nhiên, thực tế qua 6 năm đi vào hoạt động, Khu dân cư 28 hécta xã Nhơn Đức chỉ lác đác hơn chục gia đình. Hạ tầng thiếu sự quan tâm chăm sóc khiến nơi đây biến thành bãi tập kết rác dân sinh bốc mùi hôi thối, cỏ mọc um tùm như một vùng đất hoang... Các hệ thống đường điện hay hệ thống nước phòng cháy chữa cháy đều bị bỏ hoang phế, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khác. 

Hay như Khu dân cư 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở do Công ty Cổ phần Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang (Công ty Hồng Quang) làm chủ đầu tư. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban quản lý khu Nam đã giao quỹ đất cho Hồng Quang với mặt bằng được giải phóng hoàn thiện hơn 12 năm nay, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xong dự án. Công ty Hồng Quang đã bàn giao đất và cho xây dựng các công trình nhà ở nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hạ tầng các công trình tiện ích phụ trợ như hệ thống cấp và truyền tải điện, hệ thống cấp nước sinh hoạt và thoát nước thải, đường nội bộ...

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại khu dân cư 13A, họ xây dựng nhà và dọn về ở từ năm 2006, đến nay đã 15 năm mà chẳng khác nào ở một vùng xa xôi hẻo lánh giữa một đô thị phồn hoa. 

Dự án dính vi phạm, nhà đầu tư tiến thoái lưỡng nan

Những vi phạm của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Nhơn Đức sau khi được công bố đang khiến hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, rất nhiều nhà đầu tư mua đất nền thuộc dự án khu dân cư Nhơn Đức đang ở trong thế "mắc kẹt", muốn bán để thu hồi vốn nhưng vẫn không thể tìm được người mua. 

Nguyên nhân là do vào tháng 7.2020, theo kết luận của Thanh tra TPHCM, dự án khu dân cư Nhơn Đức do Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng được giao làm chủ đầu tư với quy mô 9,33ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè theo Quyết định số 3615/QĐ-UBND ngày 25.7.2015 của UBND TPHCM. Đến thời điểm thanh tra đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư. Những vi phạm của Công ty Vạn Phát Hưng được chỉ ra, bao gồm: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa; thi công xây dựng các công trình hạ tầng, móng cọc nhà (có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500m2) không có giấy phép xây dựng; bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu, chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Tiếp đến, nhà đầu tư cũng như các cổ đông của Cty Vạn Phát Hưng còn thêm phần lo lắng khi doanh nghiệp này vừa bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng do vi phạm quy định bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, bên cạnh mức phạt tiền. Những thông tin bất lợi liên tục được đưa ra như vậy khiến cho những người đã lỡ bỏ tiền mua sản phẩm giờ đây muốn bán cũng không được...

Theo luật sư Nguyễn Thanh Nhã, Văn phòng luật DBS tại TPHCM, đối với các dự án mà chủ đầu tư chưa đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định như chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng, chưa hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai... mà đã chuyển nhượng, huy động vốn của khách hàng là trái pháp luật. Trong khi đó, về nguyên tắc, các giao dịch giữa chủ đầu tư dự án và khách hàng là giao dịch vô hiệu.

Như vậy, đối với các dự án được Nhà nước giao đất nhưng chủ đầu tư chậm triển khai thực hiện, dẫn đến dự án bị cơ quan chức năng thu hồi thì chắc chắn thiệt thòi sẽ thuộc về các khách hàng đã giao dịch với chủ đầu tư trước đó. Trong trường hợp này, cơ quan nhà nước không xem xét đến các giao dịch giữa chủ đầu tư và khách hàng, mà trách nhiệm đó thuộc về chủ đầu tư dự án.

Bảo Chương

Post a Comment

0 Comments