Tranh luận nóng vụ giao dịch địa ốc phải qua sàn, Hội Môi giới lên tiếng

Dân trí

Theo Hội Môi giới bất động sản, việc Bộ Xây dựng đưa ra "quy định giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải thông qua sàn giao dịch" là rất cần thiết và hợp lý.

Tranh luận nóng vụ giao dịch địa ốc phải qua sàn, Hội Môi giới lên tiếng - 1

Đề xuất "quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch" nhận được sự quan tâm lớn từ phía doanh nghiệp (Ảnh: Đỗ Quân).

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về Dự thảo Đề cương Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, vấn đề được quan tâm nhiều là việc sửa đổi "quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch".

Liên quan đến đề xuất này, HoREA mới đây đã có văn bản góp ý, đề nghị bỏ Điều 14 "Dự thảo Đề cương", không bổ sung quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Theo đó, chỉ quy định khuyến khích các bên có nhu cầu thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản; đi đôi với điều chỉnh nội dung Điều 91 "Dự thảo Đề cương" để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ.

Việc "bổ sung quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản", theo lãnh đạo HoREA, là một bước thụt lùi, không phù hợp với các quy định hiện hành và cũng không sát với thực tiễn.

Tuy nhiên về việc này, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam vừa đưa ra quan điểm ngược lại. Theo đó, việc Bộ Xây dựng đưa ra "quy định giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải thông qua sàn giao dịch" là rất cần thiết và hợp lý.

Cụ thể, theo lãnh đạo Hội môi giới, trong thời gian nhiều năm vừa qua, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã ưu ái trao quyền cho các chủ đầu tư dự án bất động sản được tự quyết định phương thức đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng. Mục đích của việc nêu trên là để các chủ đầu tư chủ động với thị trường, giảm chi phí bất động sản khi đến tay khách hàng.

Tuy nhiên, theo Hội môi giới, hệ quả nhận được lại không như mong đợi. Minh chứng rõ nét nhất là giá bất động sản vẫn ngày càng tăng. Riêng tại Hà Nội và TPHCM, phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ gần như không còn trên thị trường.

Ghi nhận việc chủ đầu tư bất động sản mỗi năm tạo ra hàng trăm ngàn sản phẩm nhưng theo Hội môi giới, cũng tạo ra không ít hệ lụy, gây nhiều bất ổn cho thị trường bất động sản Việt Nam với những vụ khách hàng, nhà đầu tư khiếu nại, kiện cáo, tranh chấp, biểu tình… Nhiều chủ đầu tư nói một đằng, làm một nẻo; lừa dối, thậm chí lừa đảo.

"Hiện tượng này không phải là phổ biến nhưng đang ngày một nhiều hơn, có tính chất nghiêm trọng hơn. Mặt khác, tình trạng trốn thuế, rửa tiền… cũng đang diễn ra và rất khó kiểm soát", lãnh đạo Hội môi giới cho hay.

Nguyên nhân khiến những hiện tượng nêu trên xuất hiện phổ biến, theo Hội môi giới, là vì thị trường và pháp luật hiện hành đang thiếu một cơ quan, một cơ chế thẩm tra, kiểm soát, ngăn ngừa vi phạm. Các nhà đầu tư và khách hàng là đối tượng hứng chịu hết mọi hệ quả của hiện tượng tiêu cực. Nhất đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua loại hình bất động sản hình thành trong tương lai.

Cũng theo đơn vị này, bài học kinh nghiệm cho thấy, trên thị trường giao dịch hàng hóa hiện nay, loại hình bất động sản đã có sổ đỏ và chứng khoán được pháp luật quy định cụ thể về cơ quan trung gian chịu trách nhiệm thẩm tra, kiểm soát thông tin. Đó là phòng công chứng, là sàn giao dịch chứng khoán. Điều này đã thực sự tạo ra rào cản ngăn ngừa vi phạm một cách chắc chắn, bảo vệ lợi ích cho các nhà đầu tư và khách hàng. Thông qua các cơ quan này, gần như không thể lừa dối hoặc truyền tải thông tin sai lệch tới khách hàng.

Vì vậy, theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, việc Bộ Xây dựng đưa quan điểm sửa Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó luật hóa vai trò sàn giao dịch bất động sản bằng việc "quy định giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải thông qua sàn giao dịch" là rất cần thiết và hợp lý.

Quy định này, theo Hội môi giới, sẽ đem lại một số ưu điểm như: Quy trình mua bán sẽ chặt chẽ hơn, tuân thủ quy định pháp luật hơn và chuyên nghiệp hơn;

Hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai, khi qua sàn giao dịch buộc phải được thẩm định, thẩm tra, tuân thủ các quy định của pháp luật mới được niêm yết công bố và giao dịch. Điều này giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo bán bất động sản ma, bất động sản ảo...;

Khách hàng được hỗ trợ pháp lý, thông tin, thủ tục giao dịch và được bảo vệ quyền lợi; Chống thất thu thuế; Thực hiện hiệu quả quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền...

Nguyễn Mạnh

Tin liên quan
Đáng quan tâm
Mới nhất

Post a Comment

0 Comments