Chơn Thành (Bình Phước): Địa ốc Hoàng Cát bán dự án “Khu dân cư” trên đất nông nghiệp, ngay ...

Dự án "Khu dân cư Hoàng Cát Garden" được cho là "tự vẽ" của địa ốc Hoàng Cát.

Theo tìm hiểu của Phóng viên (PV), Địa ốc Hoàng Cát quảng cáo rầm rộ các dự án như "Khu dân cư Hoàng Cát Garden", "Khu đô thị Hoàng Cát Center" trên các trang web kinh doanh bất động sản. Công ty giới thiệu hàng loạt các tiện ích cùng lợi nhuận khi thu mua các lô đất từ dự án như: Dự án thuộc vị trí vàng ở Trung tâm hành chính Chơn Thành, nằm ngay cụm khu đô thị công nghiệp Becamex 4633ha, gần 3 tuyến đường huyết mạch QL13, QL14, ĐT756. Cơ sở hạ tầng hoàn thiện với đường mặt tiền 32m, đường nhựa nội khu 8m đến 12m, vỉa hè 3m, cây xanh, đèn đường đầy đủ. Bên cạnh đó, các tiện ích từ dự án được liệt kê đầy đủ như trường học, chợ, ngân hàng, trạm y tế,… khách hàng thích hợp đầu tư, tiện kinh doanh xây nhà trọ hay an cư nghỉ dưỡng...

Ngoài ra, để củng cố thêm niềm tin, Địa ốc Hoàng Cát còn cung cấp thông tin pháp lý với hứa hẹn có sổ hồng riêng từng nền, sang tên công chứng trong ngày.

"Khu dân cư Hoàng Cát Garden" được quảng bá là dự án đầy tiềm năng.

"Khu dân cư" nằm giữa rừng cao su

Để tìm hiểu thông tin, PV đã có mặt tại ấp 7, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình  Phước - vị trí dự án "Khu dân cư Hoàng Cát Garden". Dự án có quy mô lên tới 250 nền đất trồng cây lâu năm, 47 nền đất ở với giá từ 400 - 750 triệu đồng/nền. Tại đây, "vị trí đắc địa" hay "tiện ích đầy đủ" như quảng cáo không thấy đâu, chỉ thấy một mảnh đất, được bao quanh bởi cánh rừng cao su, những bãi lau sậy mọc um tùm, những trụ điện nằm ngổn ngang trên mặt đất. PV không tin được đây là dự án hoành tráng "Khu dân cư Hoàng Cát Garden" mà công ty rao bán khi thực tế khác xa hoàn toàn.

Dự án được quảng cáo rầm rộ nhưng thực tế lại khác xa.

Di chuyển tiếp đến ấp 2, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, PV lại ghi nhận những hình ảnh không khác gì so với dự án "Khu dân cư Hoàng Cát Garden". Mảnh đất không nhà dân, không người qua lại, xung quanh là rừng cao su được gọi với cái tên dự án "Khu đô thị Hoàng Cát Center" với quy mô mở bán lên tới 460 nền. Mặc dù dự án thực chất chỉ là mảnh đất giữa cánh rừng cao su; tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là có một con đường trải nhựa phẳng phiu cùng các trụ điện thẳng tắp chạy dọc toàn bộ đoạn đường thuộc khu vực dự án.

Hiện trạng thực tế của dự án "Khu đô thị Hoàng Cát Center".

Pháp lý mập mờ: Tiềm ẩn rủi ro cao cho nhà đầu tư!

Làm việc với chính quyền địa phương, PV được biết, "Khu dân cư Hoàng Cát Garden" chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, không có cơ sở pháp lý để Địa ốc Hoàng Cát lập "Dự án"Có thể thấy, Địa ốc Hoàng Cát đang tự "vẽ" ra dự án bằng hình thức phổ biến thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đó là thu gom đất của cá nhân, nhờ cá nhân đứng tên, sau đó thực hiện phân lô, tách thửa, đẩy giá đất lên cao rồi mở bán ra thị trường.

Như vậy, khi đầu tư vào những dự án như trên, người mua sẽ có nguy cơ phải chịu rủi ro và thiệt hại khi có tranh chấp xảy ra.

Trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương ra sao?

Liên hệ với UBND xã Minh Lập, nơi có dự án "Khu dân cư Hoàng Cát Garden", PV nhận được câu trả lời: "Việc giao quyền trong quản lí đất đai hầu như lu mờ. Về thủ tục hành chính, ở xã chỉ có thể hòa giải, mấy này hầu như không được đụng tới". Về vấn đề xã có làm văn bản kiến nghị lên cấp trên khi địa bàn có những dấu hiệu bất thường hay không, cán bộ tại đây chỉ trả lời qua loa: "Về mức độ quản lí đất đai ở địa phương thì tháng nào cũng báo lên Phòng Tài nguyên và Môi trường, riêng về vấn đề tách thửa thuộc thẩm quyền của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai".

Đây là những câu trả lời cho thấy sự thiếu trách nhiệm của chính quyền xã - cơ quan quản lý Nhà nước cấp cơ sở, có trách nhiệm khi nắm bắt được thông tin và phải có hướng xử lý hoặc kiến nghị xử lý đến cấp có thẩm quyền cao hơn.

Hiện tại "Dự án" trên đã ra gần 300 sổ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được cấp từ cơ quan có thẩm quyền, hàng chục sổ đã lên được thổ cư, đều đứng tên cá nhân và đã được tung ra thị trường để giao dịch, mua bán; việc tự ý mở đường, đấu nối đường điện, ra sổ trên một diện tích hơn 30 ha không phải diễn ra trong ngày một ngày hai. Trong suốt quá trình này, không có động thái nào trong việc xử lý, kiến nghị xử lý từ cơ quan quản lý địa phương là khá bất thường (?).

Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều cá nhân tự ý tách thửa hoặc liên kết với các doanh nghiệp để phân lô, "tạo" dự án trên địa bàn được thực hiện rầm rộ với những biển quảng cáo ở khắp nơi. Việc chính quyền địa phương không biết, hoặc không có biện pháp xử lý, có thể nói là một sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn.

Nghị định số 112/2020/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức nêu rõ: Tùy thuộc vào loại, tính chất, mức độ hành vi phạm; chức vụ đảm nhiệm của người thực hiện hành vi thì những cá nhận để xảy ra vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức như: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức, giáng chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc.

Trong trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu vi phạm hình sự về quản lý đất đai; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm hình sự cho từng tội phạm tương ứng theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bên cạnh đó, các cá nhân vi phạm còn phải chịu trách nhiệm kỷ luật về mặt Đảng tương ứng với hành vi vi phạm theo Quyết định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Việc tự ý phân lô, tách thửa, lập các dự án khu dân cư khi chưa được cấp phép là nguyên nhân làm cạn kiệt quỹ đất, xé nát quy hoạch cũng như rủi ro cho khách hàng, thậm chí có thể xảy ra tranh chấp, gây mất ổn định xã hội nghiêm trọng. Đề nghị chính quyền các cấp, các ban ngành tỉnh Bình Phước nhanh chóng vào cuộc và đưa ra các chế tài xử lí nghiêm những cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc phân lô, tách thửa, tự lập dự án khu dân cư, khu đô thị trái quy định pháp luật.

Post a Comment

0 Comments