Dòng tiền thông minh 30/12: Tổ chức trong nước bán ròng hơn 1.100 tỷ đồng phiên điều ...

Sau khi rút ngắn khoảng cách với mốc 1.500 điểm trong phiên trước, VN-Index đã có phần lớn thời gian giằng co vào phiên sáng thứ Tư (29/12) và chịu lực bán mạnh khi chỉ số tiệm cận ngưỡng cản này. Đóng cửa, VN-Index giảm hơn 8,5 điểm, tương ứng giảm 0,57% và dừng chân tại mốc 1.485 điểm.

Điểm tích cực là thanh khoản có phần suy giảm với giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 25.472 tỷ đồng. Tính chung toàn thị trường thì giá trị giao dịch đạt 31.074 tỷ đồng, giảm 13,1% so với phiên liền trước. Trong đó, dòng tiền tăng vào nhóm bất động sản, hóa chất, thép, trong khi giảm ở nhóm ngân hàng, thực phẩm & đồ uống, hàng & dịch vụ công nghiệp.

Theo quan sát, hàng loạt mã có vốn hóa lớn đã quay đầu điều chỉnh, dẫn đầu là VIC, GVR và PNJ với mức giảm hơn 2%. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu phân bón cũng chịu áp lực bán mạnh với các mã giảm sâu như LAS, DPM, và DCM.

Khối ngoại có phiên giao dịch phân hóa mạnh khi mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng ở sàn HNX. Tính chung toàn thị trường thì họ tiếp tục gom ròng hơn 230 tỷ đồng. Tương tự, khối tự doanh công ty chứng khoán và NĐT cá nhân cũng xuống tiền nâng đỡ thị trường bất chấp lực bán ròng từ tổ chức trong nước.

Dòng tiền thông minh 30/12: - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh tiếp đà mua ròng 160 tỷ đồng

Trong phiên vừa qua, khối tự doanh công ty chứng khoán giảm quy mô mua ròng còn 161,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 246,5 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, tự doanh mua ròng 4/18 ngành với nhóm được mua ròng mạnh nhất dịch vụ tài chính, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top mua ròng của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm MWG, KBC, SSI, VPB, PHC, VNE, GAS, PET, KDH và REE.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu nhóm ngân hàng chịu áp lực bán lớn nhất từ khối tự doanh. Top các mã bị bán ròng gồm MBB, VHM, VIC, HPG, SCR, SBT, FPT, ACB, VRE, VNM.

Dòng tiền thông minh 30/12: - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 29/12. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước là bên bán ròng duy nhất

Trong phiên VN-Index chùn chân trước ngưỡng cản tâm lý 1.500 điểm, NĐT tổ chức trong nước là bên bán ròng duy nhất với giá trị lên tới 1.132,9 tỷ đồng. Tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 136,5 tỷ đồng.

Thống kê giao dịch theo nhóm ngành, tổ chức nội rút ròng 10/18 ngành với áp lực bán lớn nhất đặt tại nhóm bất động sản, giá trị rút ròng gần 130 tỷ đồng. Cổ phiếu địa ốc có phiên giao dịch tăng mạnh về giá trị, tuy nhiên chỉ số giá giảm với tỷ lệ số mã tăng/giảm là 53/42 mã cổ phiếu, phần còn lại đứng giá tham chiếu.

Top cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất là LDG, CEO, DIG, VHM, PDR, KBC, NLG, FLC, ITA, SCR trong đó chỉ có 3/10 mã tăng điểm. Chỉ số giá toàn ngành giảm điểm một phần là ảnh hưởng của nhóm vốn hóa lớn khi có tới 8/10 mã vốn hóa lớn nhất giảm điểm và chỉ riêng THD tăng nhẹ 0,2%.

Trong nhóm cố phiếu họ Vingroup, VRE giảm 1,9% từ đầu năm đến nay trong khi VIC chỉ còn tăng 2,3%, VHM tăng 22%.

Trở lại với giao dịch của NĐT tổ chức trong nước, Top10 cổ phiếu bị khối này bán ròng có VIC, FLC, CII, DGC, STB, THI, NLG, LDG, HDB, SSI.

Ở chiều ngược lại, giá trị mua ròng lớn nhất là nhóm dầu khí. Top các cổ phiếu được mua ròng có CTD, PLX, HDG, MWG, VHM, ACB, MBB, DPM, SZC, HCM.

Cá nhân trong nước chuyển mua ròng gần 740 tỷ đồng

Thống kê giao dịch của NĐT cá nhân, họ đảo chiều gom ròng 738,6 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 158,3 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 11/18 ngành, chủ yếu gom cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top mua ròng của NĐT cá nhân gồm VIC, FLC, MSN, CII, DGC, STB, MBB, GEX, PNJ, HPG.

Trong khi đó, nhóm này bán ròng 7/18 ngành còn lại, tập trung thoái vốn khỏi nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính. Top bán ròng có CTG, CTD, KDH, PLX, EIB, VCG, AAA, VND, HDG.

Dòng tiền thông minh 30/12: - Ảnh 3.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 29/12. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

NĐT nước ngoài mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp trên HOSE, tập trung gom CTG

Về phía NĐT nước ngoài, nhóm này mua ròng 230 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ gom ròng 224,7 tỷ đồng.

Trong đó, khối ngoại tập trung chốt lời cổ phiếu nhóm thực phẩm & đồ uống với giá trị hơn 38 tỷ đồng. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm MSN, GEX, E1VFVN30, VGC, CII, HNG, DGC, PDR, FLC.

Chiều ngược lại, lực mua của nhóm này tập trung vào cổ phiếu ngành ngân hàng, bất động sản. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã CTG, KDH, VRE, EIB, VHM, NLG, VIC, VCG, AAA, PHR.

Post a Comment

0 Comments