Tài sản của Chủ tịch Evergrande “bốc hơi” hơn 17 tỷ USD

Theo Bloomberg, các "ông trùm" bất động sản Trung Quốc đã có một năm tồi tệ nhất kể từ năm 2012 khi chính phủ Trung Quốc kiểm soát nợ nần của các doanh nghiệp và đặt mục tiêu phân phối lại của cải vì "thịnh vượng chung".

Các đại gia bất động sản Trung Quốc đã mất hơn 46 tỷ USD trong năm nay, theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index. Riêng tỷ phú Hứa Gia Ấn - nhà sáng lập China Evergrande, đã mất hơn 17,2 tỷ USD, trở thành một trong những người mất nhiều tiền nhất trong năm 2021.

Tài sản của Chủ tịch Evergrande

Tỷ phú Hứa Gia Ấn - nhà sáng lập China Evergrande. (Ảnh: Bloomberg)

Từng là tỷ phú giàu thứ 2 châu Á với khối tài sản trị giá 42 tỷ USD, tuy nhiên hiện ông Hứa chỉ còn nắm giữ khoảng 6,1 tỷ USD. Nguyên nhân là do giá cổ phiếu của China Evergrande và các công ty con đồng loạt lao dốc. Ông Hứa cũng phải bỏ tiền túi để xử lý "bom nợ" hơn 300 tỷ USD của tập đoàn.

Fitch Ratings hôm 9/12 đã hạ xếp hạng của China Evergrande xuống "vỡ nợ giới hạn" sau khi tập đoàn không thể trả 2 khoản lãi trái phiếu coupon trong khoảng thời gian ân hạn.

Đây là lần đầu tiên China Evergrande vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD. "Diễn biến này có thể đặt dấu chấm hết cho gã khổng lồ bất động sản được tỷ phú Hứa Gia Ấn thành lập cách đây 25 năm", Bloomberg nhận định.

Phó Giáo sư kinh tế tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) Terence Chong cho biết: "Lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc đã phát triển rất nhanh trong 2 thập kỷ qua nhờ sự mở rộng mạnh mẽ thông qua đòn bẩy tài chính cao, thúc đẩy sự giàu có trong nước".

"Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực này chắc chắn sẽ chậm lại khi hạn mức tín dụng tại các ngân hàng giảm xuống", ông Terence Chong nói, "Trung Quốc đang chuyển đổi, nâng cấp nền kinh tế, và bất động sản sẽ ít trở thành xu hướng chủ đạo hơn trong tương lai".

Trung Quốc đang nỗ lực ổn định nền kinh tế trong bối cảnh lĩnh vực nhà ở chiếm khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội.

Việc ban hành các quy định tài chính mới nhằm ngăn chặn bong bóng nhà ở vào năm 2020 đã khiến các chủ đầu tư bất động sản vốn dựa vào đòn bẩy để tăng trưởng lao đao. Kể từ đó, giá nhà giảm xuống, các ngân hàng ngần ngại cho vay, trong khi các nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng của các công ty này.

Kết quả là khoảng 15 doanh nghiệp bất động sản đã vỡ nợ trái phiếu trong năm 2021. Các ông chủ của các nhà phát triển này đã phải bỏ "tiền túi" ít nhất là 3,8 tỷ USD để trả nợ cho công ty. Trong khi người mua nhà thấp thỏm lo âu không biết khi nào những ngôi nhà mà họ đã trả một phần sẽ được hoàn thành.

Đầu tháng 12, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuyên bố vụ khủng hoảng nợ của Evergrande phải được xử lý theo thị trường. Điều này báo hiệu Bắc Kinh sẽ không cứu trợ cho nhà phát triển nợ nhiều nhất thế giới với hơn 300 tỷ USD này.

Tình trạng hỗn loạn của ngành địa ốc Trung Quốc cũng đã nhấn chìm một trong những công ty được coi là khỏe mạnh trong trong ngành công nghiệp bất động sản, Shimao Group.

Nhà sáng lập của tập đoàn bất động sản Shimao Group Holdings cũng mất hơn một nửa tài sản trong năm nay khi giảm 5,2 tỷ USD xuống còn 4,4 tỷ USD.

Một số ông trùm khác thậm chí còn mất luôn danh hiệu tỷ phú. Khối tài sản của Kwoks - ông chủ tập đoàn vừa phá sản Kaisa Group, đã giảm gần 90% trong năm nay, xuống chỉ còn khoảng 160 triệu USD.

Ông Zhang Yuanlin, Chủ tịch Sinic Holdings Group, cũng chứng kiến 75% cổ phần "bốc hơi" gần như toàn bộ giá trị chỉ trong một ngày.

Evergrande chính thức vỡ nợ Evergrande chính thức vỡ nợ

VTV.vn - Tập đoàn Bất động sản Evergrande đã lỡ thời hạn thanh toán lãi 2 lô trái phiếu cách đây vài ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Post a Comment

0 Comments