Xu hướng tăng giá bất động sản do lạm phát

Dân trí

Giá một số phân khúc bất động sản tại Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Trung Quốc… có xu hướng gia tăng do áp lực lạm phát. Bất động sản Việt Nam cũng ghi nhận sự tăng giá ở một số dự án, khu vực, theo TS Trần Nguyễn Minh Hải.

Bất động sản thế giới tăng giá

Dữ liệu do Hiệp hội Môi giới quốc gia Mỹ (NAR) công bố cho thấy, giá bán trung bình một ngôi nhà ở Mỹ lên 363.300 USD vào giữa năm 2021, tăng 23,4% so với cùng kỳ.

Tại Hàn Quốc, theo thống kê của Ngân hàng Kookmin Bank, giá căn hộ trung bình tại Seoul hồi quý I năm nay tăng 90% so với cùng thời điểm 2 năm trước, có nơi lên đến 1,1 tỷ won (953.000 USD).

Xu hướng tăng giá bất động sản do lạm phát - 1
Giá bất động sản nhà ở gia tăng ở nhiều nước (Ảnh minh họa).

Một báo cáo của ngân hàng Thụy Sỹ UBS cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản hình thành trên thị trường nhà ở của Thụy Sỹ. Báo cáo cho biết, trong khi giá trung bình của bất động sản nhà ở là 6,5 lần thu nhập hàng năm trước Covid-19, thì trong quý II vào khoảng 7,1 lần thu nhập hàng năm.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới có tiêu đề "Nỗi sợ lạm phát" được IMF công bố trước đó dự báo, tại các nền kinh tế phát triển, lạm phát toàn phần khoảng 3,6% vào những tháng cuối năm 2021 và giảm về khoảng 2% vào giữa năm 2022. Thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển sẽ chứng kiến lạm phát giảm xuống khoảng 4% vào năm 2022 sau khi đạt đỉnh 6,8% vào cuối năm nay.

Báo cáo nêu, giá nhà ở tăng mạnh và tình trạng thiếu hụt nguồn cung đầu vào kéo dài ở các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển, đồng thời áp lực giá lương thực kéo dài và tiền tệ mất giá ở các thị trường mới nổi có thể khiến lạm phát tăng cao hơn.

Thị trường bất động sản Việt Nam

TS Trần Nguyễn Minh Hải - Chuyên gia địa ốc đại học Ngân hàng TPHCM đánh giá: "Lạm phát tăng cao chưa từng có khiến các nhà đầu tư khắp thế giới tìm đến bất động sản như một kênh trú ẩn an toàn, để bảo lưu giá trị của đồng tiền. Nền kinh tế Việt Nam hiện tại là nền kinh tế mở, liên thông với thế giới. Mặt khác, thị trường bất động sản Việt Nam là một thị trường nhạy cảm, dễ biến động bởi các thông tin kinh tế - hạ tầng. Vì vậy, ngay ở thời điểm cuối năm, thị trường đã chứng kiến các nhà đầu tư đổ tiền vào địa ốc để tránh lạm phát".

Xu hướng tăng giá bất động sản do lạm phát - 2

Bất động sản biển La Gi hút nhà đầu tư (Ảnh: Thùy Mai).

Cũng theo TS. Minh Hải, trong bối cảnh các nhà đầu tư đổ tiền vào địa ốc, nhà liền thổ, đất nền là hai phân khúc hấp dẫn để hút dòng tiền của các nhà đầu tư nhờ tốc độ tăng giá trong suốt một thập kỷ qua. Xu hướng này thể hiện rõ tại khu vực phía Nam. Mặc dù vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng thị trường luôn sôi động.

"Trong bối cảnh giá nhà đất tại TPHCM bị đẩy lên quá cao, có dự án ở khu vực lân cận như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Dĩ An, Thuận An giá nhà đất trên dưới 100 triệu/m2, các nhà đầu tư có xu hướng đổ ra khu vực lân cận Sài Gòn, giá nhà đất mềm, sức đẩy hạ tầng mạnh, tiềm năng tăng giá lớn hơn", TS. Minh Hải đánh giá.

Giữa nhiều vùng đất mới đang được giới đầu tư nhắm đến, La Gi (Bình Thuận) có nhiều tiềm năng giá, hút dòng tiền của nhà đầu tư TPHCM. Nhiều "ông lớn" địa ốc cũng đang nhắm đến thị trường này để chuẩn bị kế hoạch xây dựng các đại dự án ven biển.

Theo định hướng của Bình Thuận, thị xã La Gi sẽ là thành phố lớn thứ hai sau Phan Thiết. Trong đồ án quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, La Gi là đô thị hạt nhân nằm trong vùng kinh tế phía Nam tỉnh Bình Thuận và là đô thị nằm trên trục hành lang kinh tế đô thị Quốc lộ 55. Trong 1 - 2 năm tới, La Gi hứa hẹn trở thành trung tâm công nghiệp lớn tại Bình Thuận với dự án công nghiệp Becamex VSIP Bình Thuận, KCN Sơn Mỹ, chuỗi dự án điện khí LNG,...

Xu hướng tăng giá bất động sản do lạm phát - 3

Ảnh phối cảnh Lagi New City.

La Gi sở hữu vị trị đắc địa tại trung tâm cung đường ven biển Long Hải - Hồ Tràm - Bình Châu - La Gi - Mũi Né. Trong tương lai, 2 đầu mút cung đường này là sân bay Long Thành và sân bay Phan Thiết. Nhờ vị trí trung tâm, khi hoàn thành, khách du lịch từ sân bay Long Thành hay Phan Thiết chỉ mất một giờ để tiếp cận La Gi.

Ngoài sân bay Long Thành và Phan Thiết, cuối năm 2020, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết khởi công. Với vị trí cửa ngõ của Bình Thuận, La Gi hưởng lợi nhiều từ công trình này. Ngoài cao tốc, sân bay, trong năm nay, công trình hạ tầng như tuyến đường DT711, DT719, DT719B... cũng được triển khai để biến cung đường biển này thành điểm đến du lịch hấp dẫn.

Hoài Vy - Trường Thịnh

Mới nhất

Post a Comment

0 Comments