Bộ trưởng mong sửa luật để tăng nguồn cung bất động sản

Doanh nghiệp đề nghị sửa theo đề xuất của Chính phủ

© B.NGỌC - N.AN Nhiều doanh nghiệp đề nghị sửa luật để tăng cung bất động sản, tránh những cơn sốt đất ảo - Ảnh: QUANG THẾ

Một lãnh đạo Công ty địa ốc Xanh cho hay việc không công nhận là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại nếu chủ đầu tư sở hữu các loại đất khác không phải là đất ở dù phù hợp quy hoạch sẽ làm tắc nghẽn phát triển dự án.

"Mục đích của nhà đầu tư là phát triển dự án, tìm nơi ở cho dân. Trách nhiệm của Nhà nước là tạo điều kiện thì người dân mới có nhà, Nhà nước có thuế" - vị này nói và khẳng định quy định chồng chéo hiện nay đang là rào cản khiến dự án được phát triển quá ít. Nó dẫn đến méo mó thị trường, như có doanh nghiệp đầu cơ tích trữ dự án, neo giá cao…

Hiện có doanh nghiệp đã nắm 80 - 90% diện tích đất là "đất sạch" rồi nhưng vướng chỉ 10 - 20% đất không cho lên đất thổ cư, thế là dự án như bị "giết chết", họ phải mòn mỏi chịu cảnh dự án treo đến khi hết vốn để chạy vạy. Vì vậy, vị lãnh đạo Công ty địa ốc Xanh đề nghị Quốc hội sửa đổi luật theo tờ trình Chính phủ với mục đích là phát triển kinh tế - xã hội chứ không phải chỉ là luật và nằm yên trên giấy gây khó cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng việc sửa đổi bổ sung điểm 1, khoản c, điều 75 Luật đầu tư là cần thiết. Ông Nguyễn Quốc Bảo, chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản TP.HCM, nhấn mạnh đến việc sửa đổi theo hướng của Chính phủ đề xuất sẽ tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản lớn phía Nam đề nghị trong những dự án có dính đất công phải quy định rõ diện tích đất công so với dự án như thế nào mới đấu giá. "Ví dụ doanh nghiệp mua 10ha đất, trong đó chỉ có 200 - 500m2 đất công là bờ ao, bờ ruộng, ranh giới thì không nên gọi là đất công. Không thể lấy cả miếng đất đó để đấu giá.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần công bố về kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất để khoanh những vùng đất không được phép chuyển nhượng để người dân, doanh nghiệp được biết, còn những phần còn lại để doanh nghiệp đầu tư. Chứ luật đầu tư mà chung chung thì sẽ khiến doanh nghiệp không dám đầu tư", vị này nói.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khẳng định việc sửa đổi, bổ sung điểm 1, khoản c, điều 75 Luật đầu tư và điều 23 của Luật nhà ở sẽ không chỉ tháo gỡ cho doanh nghiệp mà còn có lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

PHƯƠNG NHI

Post a Comment

0 Comments