Cơ hội đầu tư thị trường BĐS Đồ Sơn

GLTT kết thúc.
Độc giả Dương Diệu Hiền, 45 tuổi, Hà Nội, hỏi về đầu tư golf villas.  

Câu hỏi: 

Khi đi thăm bạn ở nước ngoài, tôi được đi thăm quan một khu biệt thự mà họ gọi là biệt thự golf – golf villas, tôi rất thích vì sự sang trọng, quy mô và cảnh quan rất đẹp. Theo bạn tôi chia sẻ, ở nước họ giới nhà giàu rất chuộng loại bất động sản này, vì vừa có thể ở vừa có thể cho thuê. Nhưng ở Việt Nam thì dường như loại hình này lại rất ít, tìm hiểu tôi mới thấy 1 – 2 dự án trên thị trường. Thưa TS. Nguyễn Minh Phong, ông có thể cho biết liệu loại hình golf villas này có dễ có cơ hội phát triển ở nước ta hay không? 

TS. Nguyễn Minh Phong trả lời: 

Golf là một ngành công nghiệp có quy mô lên đến hàng tỷ USD và lịch sử phát triển đến hàng trăm năm. Hiện nay, mỗi năm có hàng trăm giải golf lớn nhỏ được tổ chức trên thế giới, quy tụ rất nhiều tay golf chuyên nghiệp. Trong đó, nổi bật là các hệ thống giải golf lớn và mang tính biểu tượng như PGA Championship, The Masters, US Open, Open Championship (British Open), US Open Nữ và Ryder Cup…

TS. Nguyễn Minh Phong

Biệt thự golf – golf villas là dạng bất động sản ngay trong sân golf. Về thực chất, biệt thự golf – golf villas cũng chỉ là một dạng bất động sản nghỉ dưỡng hoặc ở và cho thuê như các loại hình tương tự, nhưng được đặt ở cạnh hoặc trong khuôn viên của sân golf.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi European Tour Properties, những ngôi nhà trong các khu sân chơi golf có giá trị trung bình cao hơn 19% so với các bất động sản tương đương bên ngoài. Nghiên cứu của KPMG và các hiệp hội môi giới quốc gia và sân golf của Mỹ cũng cho biết, các sân golf đã tăng giá trị của các bất động sản gần đó lên đến 20%. Sự tăng giá này được giải thích bởi các nguyên nhân: Không chỉ được hưởng môi trường trong lành, nên thơ, golf villas còn có những đường đi dạo, chạy bộ cực kỳ yên tĩnh. Xe cộ và người dân luôn bị hạn chế lưu thông qua khu vực này, nếu có, chỉ là những xe điện dùng cho sân golf thân thiện với môi trường.

Đẳng cấp, tiện ích, độ khan hiếm và tính đẳng cấp khi ta vừa có thể nghỉ dưỡng gia đình, vừa có thể chơi golf ngay trong khu nghỉ dưỡng, không phải đi đâu xa, và còn có khả năng cho thuê và kinh doanh… Đặc biệt, bất động sản sân golf chỉ chuyên thu hút các đối tượng khách hàng đặc thù như giới golfer, doanh nhân, tầng lớp trung lưu và thượng lưu.

Việt Nam có tiềm năng phát triển Biệt thự golf – golf villas do ven biển dài, điều kiện tự nhiên thuận lợi và nhiều sân gôn đủ điều kiện phát triển các giải thi đấu golf đa dạng cấp độ, lẫn phát triển mô hình sân golf tích hợp khu nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, khi đầu tư dạng bất động sản này cần cân nhắc vì tính chất kén khách hàng của nó. Ngoài ra phải lưu ý về tính pháp lý của các dự án này. Nên tìm kiếm các sản phẩm có đầy đủ pháp lý, sổ đỏ, để đầu tư.   

Độc giả Đặng Lâm Phong, 52 tuổi, nhà đầu tư, hỏi về tiềm năng phát triển loại hình bất động sản cao cấp, những khu đô thị gắn liền với sân golf tại Hải Phòng.

Câu hỏi: 

Thưa chuyên gia, xu hướng bất động sản gắn liền với sân golf xuất hiện nhiều hơn trong vài năm trở lại đây khi môn thể thao này trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Trong đó ở miền Bắc, tại các tỉnh thành như Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… nhiều chủ đầu tư cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng này. 

Ông nhận định thế nào về tiềm năng phát triển loại hình bất động sản cao cấp, đặc biệt là những khu đô thị gắn liền với sân golf tại thị trường Hải Phòng nói chung, Đồ Sơn nói riêng?

Ông Bùi Văn Doanh trả lời: 

Bất động sản cao cấp tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang... đã phát triển nở rộ trong nhiều năm qua, tuy nhiên, tại Hải Phòng, nguồn cung phân khúc này còn rất thấp. Các dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu hoặc triển khai dở dang, chưa có nhiều sản phẩm ra thị trường. 

Trong khi đó, nhu cầu về bất động sản cao cấp ở Hải Phòng đang rất lớn khi cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đời sống người dân Hải Phòng không ngừng được tăng lên, kéo theo sự gia tăng của giới thượng lưu. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp tại Hải Phòng và các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh… rất phát triển, dẫn đến nhu cầu nhà ở phục vụ chuyên gia nước ngoài, kỹ sư công tác lâu ngày tại đây rất lớn. Các chuyên gia này sẵn sàng chi trả số tiền lớn để được ở trong những khu biệt thự, dinh thự cao cấp, vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có thể chơi golf, rèn luyện sức khỏe. 

Ông Bùi Văn Doanh

Bất động sản gắn liền với sân golf còn được đánh giá cao bởi loại hình này có không gian thoáng, view đẹp và môi trường trong lành, trong khi các khu vực nội đô hoặc các khu đô thị khác thường chật chội, mật độ xây dựng cao, tỷ lệ cây xanh cũng như mặt nước thấp. Vì vậy, giới thượng lưu hoặc những người có thu nhập cao có xu hướng tìm đến bất động sản gắn liền với sân golf để ở. Do đó việc đầu tư vào bất động sản sân golf có tính thanh khoản cao và biên lợi còn rộng.

Đó là lý do mà hầu hết các căn liền kề, biệt thự tại một số khu đô thị cao cấp tại Hải Phòng luôn được lấp đầy. Tuy nhiên, vì số lượng còn hạn chế nên nhu cầu này vẫn còn bị bỏ ngỏ. Chính vì thế, tham gia vào phân khúc này được xem là một phương án đầu tư khá hiệu quả trong tương lai dành cho cả các doanh nghiệp địa ốc và các nhà đầu tư cá nhân. Bất cứ dự án nào có thể ra hàng trong thời điểm này dự báo sẽ có thanh khoản tốt, đặc biệt là các dự án có vị trí đẹp, quy hoạch gần sân Golf, kết nối tốt với trung tâm TP. Hải Phòng và các tỉnh lân cận.  

Độc giả Phúc Hiển (50 tuổi, kinh doanh tự do, đặt câu hỏi về đầu tư và tính pháp lý của các sản phẩm biệt thự golf như BRG Coastal City.

Câu hỏi:

Tôi sinh sống tại TP. Hải Phòng và có yêu thích chơi golf nên đang có dự định đầu tư một căn nhà gắn liền sân golf tại dự án BRG Coastal City ở khu vực Đồ Sơn. Bất động sản golf hiện nay thường thuộc phân khúc cao cấp, giá trị lớn nên tôi cần chắc chắn về pháp lý của loại sản phẩm này trước khi xuống tiền.

Nhân sự kiện GLTT hôm nay, xin luật sư cho biết, pháp lý của nhà ở gắn liền với sân golf có gì khác so với các bất động sản bình thường không? Sở hữu lâu dài hay có thời hạn? 

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Những năm gần đây, Việt Nam đang có những chính sách mở rộng phát triển ngành du lịch golf hơn. Điều này đã làm xuất hiện một số dự án xây dựng kết hợp golf và bất động sản nghỉ dưỡng hoặc bất động sản nhà ở. Xu hướng bất động sản này ngày càng nở rộ bởi thực tế hai hình thức này có mối quan hệ tương quan hỗ trợ lẫn nhau. Vừa hỗ trợ vừa làm tăng giá trị của nhau tại phân khúc khách hàng cao cấp.

Ở các nước phát triển như ở châu Âu thì loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sân golf đã có từ lâu và mới đây Việt Nam mới bắt đầu nắm bắt thị trường và đang dần nở rộ hơn. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thị trường bất động sản khu vực đồng thời tạo thêm sự đa dạng, phong phú về các sản phẩm nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Cách đây khoảng 10 năm, nước ta có rất ít sản phẩm bất động sản có tiện ích golf, nhưng đến nay, nhiều địa phương đã hình thành các bất động sản có tiện ích sân golf đi kèm. 

Việt Nam gần đây cũng có những chính sách mở rộng phát triển ngành du lịch golf hơn. Điều này đã làm xuất hiện một số dự án xây dựng kết hợp golf và khu đô thị ở cao cấp, khu nghỉ dưỡng.

Theo quy định pháp luật của Việt Nam, những dự án sân golf có quy hoạch hay những điều chỉnh chức năng về khu nhà ở nằm trong hoặc liền kề trong sân golf thì người mua nhà tại đây mới có thể được quyền sở hữu tài sản của mình.

Vì vậy, đối với dự án BRG Coastal City ở khu vực Đồ Sơn, bạn nên làm việc với chủ đầu tư để xem có thể được quyền sở hữu không? Khi có giấy tờ tài liệu liên quan đến dự án, bạn có thể nhờ các chuyên gia pháp lý và bất động sản tư vấn cụ thể.

Theo tôi được biết, dự án BRG Coastal City là dự án khu đô thị ở cao cấp với nhiều biệt thự có sổ đỏ vĩnh viễn. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm thông tin từ phía chủ đầu tư cùng với sự hỗ trợ của luật sư để có thể mua sản phẩm đạt được mục đích ở hoặc đầu tư của mình.

Độc giả Thu Thủy, 45 tuổi, TP. Hải Phòng, đặt câu hỏi về yếu tố nguồn nước quanh nhà, xét trên khía cạnh phong thuỷ.  

Câu hỏi:

Thưa ông, theo quan sát của tôi, những dự án bất động sản gần sông hoặc có lạch nước ven nhà phần lớn là bất động sản cao cấp và có giá trị rất cao. Nhiều chủ đầu tư trên thị trường hiện nay phát triển bất động sản cao cấp cũng làm thêm sông, hồ nhân tạo để tăng giá trị cho sản phẩm. 

Vì sao yếu tố nguồn nước quanh nhà lại đẩy giá trị bất động sản lên? Dòng nước này, về mặt phong thủy, đem lại sinh khí như thế nào cho gia chủ? 

Ông Bùi Văn Doanh trả lời: 

Nước có vai trò rất quan trọng đối với thế giới tự nhiên nói chung và con người nói riêng. Sự sống tồn tại và phát triển là nhờ có nước. Trong cơ thể người, trung bình nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể.

Trong đời sống, ngoài việc nước là yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp (nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống), thì ngay trong cuộc sống cụ thể, nước cũng đóng vai trò đặc biệt.

Nước góp phần làm mát giúp điều hòa không khí, tạo môi trường, cảnh quan hài hòa, gần gũi với thiên nhiên. Sống gần sông, hồ, ao giúp con người giảm bớt căng thẳng, stress, tái tạo năng lượng sống nhanh hơn…Đó là một số ví dụ cụ thể về những lợi ích và tác dụng thiết thực của nước đối với đời sống con người mà ai cũng dễ thấy.

Ông Bùi Văn Doanh

Đối với bất động sản, yếu tố nước càng có vai trò quan trọng vì nó gắn liền với phong thủy, mà những người đầu tư hay mua bất động sản để ở lại ngày càng quan tâm đến phong thủy. Vì vậy, không ít nhà phát triển bất động sản luôn chọn dự án ở nơi có sông hồ, hoặc nếu không có sẵn thì chủ động tạo ra sông hồ để nâng cao giá trị bất động sản và những bất động sản đó bao giờ tính thanh khoản cũng rất cao.

Phong thủy là chiết tự từ chữ gió và nước. Bản chất của phong thủy là Khí, một bất động sản có tốt về phong thủy hay không phải xem có vượng khí hay không. Khí thực chất là nguồn năng lượng vũ trụ, tồn tại trong lòng đất gọi là Địa khí, tồn tại trong không trung là Thiên khí và trong con người là Nhân khí. Nhưng Khí là vô hình, nên về cụ thể phong thủy suy cho đến cùng chủ yếu là xem xét đến hai yếu tố gió và nước. 

Trong phong thủy lại có nguyên lý cơ bản là "Khí gặp gió thì tán, gặp nước thì dừng". Gió làm cho Khí lưu chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, nhưng nếu chỉ có gió mà không có nước, gió sẽ làm cho Khí tản mát đi mất và không hoặc ít tác dụng đến con người. Nhưng Khí gặp nước thì dừng, khi đó Khí hòa vào nước, trong lòng đất gọi là long mạch, còn khi dòng nước vận động lộ ra mặt đất là sông, hồ, ao, biển thì lúc ấy Khí sẽ tác động, ảnh hưởng đến con người. Như vậy nước giúp việc tụ Khí, tức làm cho Khí tụ lại, lúc đó Khí mới có tác động tích cực đến con người. 

Như vậy cũng có thể nói, có nước mới có Khí, Khí mới hiện hình, nên người t a còn gọi nơi tụ nước, tức tụ thủy là "điểm tụ tài", vì Khí từ đây sẽ đem tài lộc đến cho con người, thông qua tác động tích cực, giúp con người có nhiều năng lượng, đầu óc minh mẫn, có quyết định sáng suốt, nắm bắt được cơ hội và làm tăng hiệu suất công việc. Kết quả là từ đó đem lại tài lộc và cơ hội thăng tiến. 

Như vậy, xét trên cả khía cạnh thực tiễn và phong thủy, nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với môi trường sống nói chung và đối với con người nói riêng. Chính vì vậy mà từ xa xưa, cha ông ta đều chú trọng đến yếu tố ao hồ khi chọn đất làm nhà; và ngày nay, các nhà phát triển bất động sản cũng rất chú ý đến yếu tố phong thủy này. Đặc biệt, các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng quan tâm đến bất động sản gần sông, biển, ao, hồ vì tính thanh khoản cao và biên lợi lớn.  

Độc giả Lê Thanh Thảo, 57 tuổi, Hải Dương, hỏi về đầu tư homeliday.

Câu hỏi:

Sau một thời gian tích lũy, gia đình tôi có một khoản tiền và muốn tìm hiểu mua một bất động sản làm căn nhà thứ 2 để có thể đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng cũng như vẫn ở có thể định cư lâu dài. Theo như thông tin tôi tìm hiểu được trên báo chí, homeliday là mô hình bất động sản mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam. 

Xin được hỏi ông Nguyễn Văn Đính, ông nhận thấy mô hình mới này ra sao? Ông đánh giá thế nào về triển vọng sinh lời của sản phẩm này? Nếu gia đình tôi mua một căn homeliday tại Đồ Sơn thì theo chuyên gia có khả năng để ở và đầu tư lâu dài hay không?

TS. Nguyễn Văn Đính trả lời: 

Homeliday là một xu hướng mới vừa để ở vừa có thể tận hưởng không gian sống như kỳ nghỉ dưỡng. Thực chất, homeliday là sự kết hợp của 2 khái niệm second home và holiday. Tôi cho rằng, nếu các sản phẩm này hoạt động theo quy định của pháp luật thì chúng ta nên khuyến khích.

TS. Nguyễn Văn Đính

Hai năm dịch bệnh, thị trường cũng đã ghi nhận nhiều chủ đầu tư thành công với dòng bất động sản bắt kịp xu hướng này. Những sản phẩm homeliday có tiềm năng và lợi thế để phát triển đặc biệt ở những đô thị du lịch như: Đồ Sơn - Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc - Kiên Giang… 

Riêng tại Đồ Sơn, không phải ngẫu nhiên, vua Bảo Đại chọn nơi đây làm địa điểm nghỉ dưỡng khi ra Bắc làm việc. Tiềm năng của Đồ Sơn đã được nhìn nhận từ lâu và đến nay, đương nhiên nơi này hoàn toàn phù hợp để phát triển các sản phẩm vừa để ở vừa để nghỉ dưỡng. Còn khách hàng khi mua đầu tư hay sở hữu sản phẩm homeliday tại Đồ Sơn cũng sẽ hưởng lợi các giá trị như để ở, cho thuê gia tăng các giá trị bất động sản.

Độc giả Tạ Minh Trường, 41 tuổi, Hải Phòng, nhà đầu tư cá nhân, hỏi về việc đầu tư bất động sản Đồ Sơn.

Câu hỏi: 

Qua báo đài, tôi được biết Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng xác định xây dựng và phát triển Đồ Sơn trở thành một trong 3 trung tâm du lịch quốc tế (Cát Bà, Đồ Sơn, Hạ Long). Gần đây, khi tìm hiểu thị trường để đầu tư, nhiều môi giới nói với tôi đây là đòn bẩy để bất động sản Đồ Sơn tăng giá. Nhưng tôi vẫn còn băn khoăn, không biết có nên xuống tiền đầu tư tại đây hay không. 

Xin hỏi TS. Vũ Đình Ánh, việc xây dựng Đồ Sơn trở thành một trong 3 trung tâm du lịch quốc tế sẽ tác động như thế nào đến phát triển kinh tế, cũng như tăng trưởng của thị trường bất động sản tại đây? 

TS. Vũ Đình Ánh trả lời: 

Thứ nhất, Nghị quyết số 45-NQ/TW tạo cơ hội để Đồ Sơn chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển du lịch quốc tế nằm trong chuỗi du lịch quốc tế ven biển phía Bắc kết nối với Thủ đô Hà Nội. 

TS. Vũ Đình Ánh

Thứ hai, việc xây dựng Đồ Sơn trở thành một trong 3 trung tâm du lịch quốc tế sẽ biến Đồ Sơn trở thành một trong những trung tâm du lịch hội tụ đủ cả du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hoá và có thể cả du lịch tâm linh. 

Thứ ba, phát triển trung tâm du lịch quốc tế Đồ Sơn sẽ tạo ra nhiều việc làm và tăng thu nhập cho cư dân địa phương, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp sang khu vực dịch vụ - du lịch. 

Thứ tư, trung tâm du lịch quốc tế Đồ Sơn sẽ là tác nhân kích thích đô thị hoá tại Đồ Sơn theo hướng hiện đại, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế. 

Thứ năm, quy hoạch trung tâm du lịch quốc tế Đồ Sơn như thỏi nam châm thu hút nguồn lực đầu tư không chỉ của các nhà đầu tư trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ của các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh mà còn cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ từ các địa phương lân cận. 

Thứ sáu, thành công của trung tâm du lịch quốc tế Đồ Sơn sẽ nâng tầm Đồ Sơn nói riêng và Hải Phòng nói chung trên bản đồ du lịch Việt Nam và có thể cả tầm quốc tế. 

Thứ bảy, bất động sản vừa là tiền đề phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch quốc tế, vừa là kết quả của quá trình phát triển du lịch. Chính vì vậy, sự phát triển bất động sản Đồ Sơn trong thời gian tới không chỉ dừng lại ở quy mô đất, quy mô nguồn lực tài chính mà còn khẳng định chất lượng, đẳng cấp xứng tầm khu vực và quốc tế.

Độc giả Nguyễn Công, phóng viên bất động sản, hỏi về yếu tố pháp lý của các dự án ở Đồ Sơn. 

Câu hỏi: 

Bằng những trải nghiệm và khảo sát tại Đồ Sơn, luật sư nhận định như thế nào về các sản phẩm của các doanh nghiệp lớn có đầy đủ pháp lý tại khu vực này? 

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Đầu tư vào Đồ Sơn ở thời điểm hiện tại chủ yếu là các tập đoàn lớn như BRG, Vingroup, FLC... nên chắc chắn quá trình lập dự án là có quy hoạch và pháp lý đầy đủ.

Do đó, với các nhà đầu tư, nếu muốn rót vốn vào sản phẩm bất động sản của các tập đoàn lớn thì tôi cho rằng hoàn toàn có thể yên tâm. Bản thân tôi cũng trải nghiệm các bất động sản sân golf và tư vấn với khách hàng về bất động sản Hải Phòng và mọi người đều có thông tin tích cực về thị trường này.

LS. Nguyễn Thanh Hà

Đặc biệt, tôi cho rằng, lãnh đạo Hải Phòng cũng khá tích cực và cởi mở trong các thủ tục hành chính, tháo gỡ rào cản pháp lý để thu hút các nhà đầu tư không chỉ trong nước và ngoài nước. Với những yếu tố đã phân tích, tôi cho rằng bất động sản Đồ Sơn hoàn toàn có thể thu hút nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai. 

Bằng kinh nghiệm của tôi, những sản phẩm ở những dự án có sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn được khách hàng quan tâm nhiều hơn và cũng bỏ tiền ra mua nhiều hơn. Chúng tôi cũng đã tư vấn cho họ về cách tìm hiểu các thông tin sổ đỏ từ phía nhà đầu tư hoặc sàn giao dịch. Nói chung, nếu sản phẩm có sổ đỏ vĩnh viễn thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm mua để ở và đầu tư. Phải khẳng định một lần nữa rằng đây chính là thế mạnh, là điểm cộng tăng tính cạnh tranh cho các dự án trên thị trường. 

Độc giả Nguyễn Hạnh, môi giới bất động sản Thái Bình, đặt câu hỏi về sổ đỏ sở hữu. 

Câu hỏi:

Chúng tôi đã tư vấn cho rất nhiều khách hàng và nhận thấy rằng, vấn đề sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của các nhà đầu tư. Và đương nhiên, khách hàng sẽ ưu tiên quan tâm sản phẩm sở hữu lâu dài. Ông nhận định thế nào về vấn đề này? Liệu trong tương lai, quan điểm của khách hàng có thay đổi? Sàn môi giới cần lên phương án nào để chuẩn bị hàng cho tệp khách hàng "ăn chắc" này?

Ông Nguyễn Tuấn Nam trả lời:

Ở Việt Nam hiện nay đang tồn tại 2 dòng sản phẩm bất động sản tương ứng với thời hạn và mục đích sử dụng đất. Dòng sản phẩm thứ nhất là nhà ở gắn với mục đích sử dụng đất ổn định và lâu dài. Dòng sản phẩm thứ hai là công trình xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, gắn với các mục đích kinh doanh thương mại dịch vụ khác nhau có thời hạn sử dụng nhất định.

Với tâm lý coi đất đai là tài sản sở hữu cố định, được kế thừa qua nhiều thế hệ của phần lớn người Việt nên bất động sản có thời hạn sử dụng lâu dài được quan tâm nhiều hơn.

Những sàn môi giới như chúng tôi vẫn luôn đặt mục tiêu cung cấp các sản phẩm bất động sản tốt nhất – phù hợp nhất – đáp ứng lớn nhất nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi luôn lựa chọn và mang sản phẩm bất động sản tiềm năng và phù hợp, những dự án lớn của những chủ đầu tư uy tín đến cho khách hàng. Đội ngũ sale của chúng tôi không ngừng được đào tạo, rèn luyện từng ngày để nâng cao kiến thức về bất động sản để nhằm tìm kiếm sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mỗi khách hàng.

Độc giả Nguyễn Thanh Bình, 48 tuổi, nhà đầu tư Hưng Yên, hỏi về đầu tư sản phẩm Homeliday.

Câu hỏi:

Sau nhiều năm đầu tư văn phòng cho thuê, tôi không còn mặn mà với sản phẩm này và đang muốn đổi hướng đầu tư. Thưa chuyên gia, nếu đầu tư sản phẩm mới như Homeliday giai đoạn hiện tại, tôi cần chú trọng những yếu tố nào để đảm bảo an toàn? Cơ sở nào để xác định một sản phẩm là có pháp lý minh bạch, thưa chuyên gia?

Ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Hưng trả lời:

Giai đoạn hiện tại, dòng sản phẩm Homeliday đang dần phát triển, một trong những sản phẩm tiên phong là BRG Coastal City tại quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng…

Ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Hưng

Nếu quyết định đầu tư vào dòng sản phẩm này, quý nhà đầu tư cần chú trọng những yếu tố sau để đảm bảo an toàn:

Thứ nhất, sản phẩm lớn: Chủ đầu uy tín, lớn mạnh, quy mô sản phẩm lớn được quy hoạch bài bản với hệ thống tiện ích, tiện nghi hoàn hảo.

Thứ hai, pháp lý rõ ràng, minh bạch: Dự án có sổ hồng từng lô với thời gian sử dụng được quy định rõ ràng. Nếu dự án chưa có sổ hồng từng lô, quý nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về quyết định, cấp phép của nhà nước, chính quyền thành phố cho dự án như giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, cấp phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp...

Thứ ba, vị trí và khả năng kết nối: Dự án với vị trí "vàng" tại nơi có cảnh quan đẹp, không khí trong lành, gần thành phố hoặc nơi tiềm năng du lịch lớn. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, hoạn thiện kết nối thuận tiện tới tiện ích dịch vụ thiết yếu.

Thứ tư, sản phẩm được quản lý, khai thác hiệu quả và linh hoạt, tức là phục vụ được đa nhu cầu của khách, người mua có thể ở như một Second-homes hoặc cho thuê để có dòng tiền.

Thứ năm, chính sách bán hàng tốt và phương án tài chính "dễ thở" với tiến độ thanh toán giãn dài hoặc gói hỗ trợ tài chính linh hoạt.

Độc giả Hương Lan, nhân viên môi giới bất động sản, hỏi về yếu tố hỗ trợ đà phát triển bền vững của BĐS Đồ Sơn.  

Câu hỏi:

Tôi được biết, thời gian gần đây xu hướng "bỏ phố về quê" đang làm nên sức hút cho bất động sản tại các vùng ven Hà Nội, đặc biệt là những địa phương có du lịch như Đồ Sơn. Vậy, chuyên gia có thể cho biết những yếu tố nào đã, đang và sẽ hỗ trợ cho đà phát triển bền vững của bất động sản Đồ Sơn? 

TS. Nguyễn Minh Phong trả lời: 

Đồ Sơn là một bộ phận cấu thành đặc biệt cả về mặt địa lý hành chính cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội với TP. Hải Phòng. Do vậy, sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Đồ Sơn tùy thuộc rất lớn vào các nhân tố:

- Quá trình phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, Hải Phòng và bản thân Đồ Sơn;

- Kết quả cải thiện thu nhập và nhu cầu nhà ở, sở hữu các sản phẩm bất động sản của người dân trong và ngoài Đồ Sơn;

- Sự quyết tâm, nhất quán và năng lực tổ chức, quản lý thị trường của các cơ quan chức năng liên quan đến kinh tế và bất động sản trên địa bàn và TP. Hải Phòng.

- Sự phát triển công nghệ cao và sạch liên quan đến xây dựng và sản xuất, sự phổ biến mô hình tăng trưởng xanh và bất động sản xanh ở Việt Nam nói chung, Hải Phòng và Đồ Sơn nói riêng.

- Ngoài ra, sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Đồ Sơn ngày càng chặt chẽ hơn với năng lực và các công nghệ xây dựng nhằm thích ứng với những áp lực biến đổi khí hậu, nhất là tác động tiêu cực của tình trạng nước biển dạng, sạt lở đất tại các cửa sông, cửa biển, ngập lụt tại các vùng đất thấp,... Đây là một trong những đặc điểm riêng của Hải Phòng cũng như các vùng duyên hải, đồng bằng ven biển ở nước ta.

Độc giả Nguyễn Minh Quang, Hà Nội, hỏi về phân khúc khu đô thị ở, biệt thự cao cấp, gần với sân golf.

Câu hỏi:

Xin ông phân tích tiềm năng phân khúc khu đô thị ở, biệt thự cao cấp, gần với sân golf, không gian thoáng: gắn với nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sống khỏe an toàn sau đại dịch và triển vọng của các sản phẩm này tại thị trường vùng ven như Hải Phòng. 

Ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Hưng, trả lời:

Kết quả nghiên cứu thị trường từ The Nielsen, 47% người Việt đang thay đổi thói quen ăn uống để hướng đến thực phẩm sống khoẻ, hơn 70% người có nhu cầu sống trong môi trường xanh thiên nhiên tránh dịch, 60% người thay đổi các hoạt động, hạn chế đến nơi đông người. Như vậy, dịch COVID-19 diễn ra đã làm thay đổi thói quen cũng như lối sống của nhiều người, họ có xu hướng quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình, sống chậm lại để cảm nhận nhiều hơn. 

Từ đây, tâm lý của người mua bất động sản cũng thay đổi, họ bắt đầu tìm kiếm và lựa chọn mua nhà liền thổ tách biệt với khu nội đô nhiều ô nhiễm, khói bụi, ồn ào, dễ lây lan dịch bệnh để đến với bất động sản ven đô có hệ sinh thái với chất lượng sống xanh, sống khoẻ và được đầu tư bài bản. Chỉ cách thành phố từ 20 - 30km, di chuyển nhanh chóng bằng phương tiện cá nhân, họ có thể về đến ngôi nhà thứ 2 được bảo vệ bởi lá chắn xanh của tự nhiên, tận hưởng cuộc sống và cân bằng công việc hiệu quả. 

Tại các thị trường vùng ven như Hải Phòng, hay nói riêng là Đồ Sơn, loại hình sản phẩm biệt thự ven đô nếu được phát triển sẽ tạo nên giá trị và tiềm năng cực lớn không chỉ về chất lượng cuộc sống mà còn cả triển vọng đầu tư. Bởi nơi đây sở hữu đầy đủ các yếu tố để hình thành nên chốn an cư lý tưởng, tái tạo nguồn năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi, đồng thời tạo ra kênh đầu tư an toàn và bền vững về vị trí địa lý, khoảng cách di chuyển, tính thanh khoản ổn định và giá trị cũng tăng dần theo thời gian, dễ dàng cho khách chơi golf thuê… 

Độc giả Nguyễn Thanh Hoà, 36 tuổi, nhân viên văn phòng Hà Nội, hỏi về sức hấp dẫn của thị trường Đồ Sơn, Hải Phòng.  

Câu hỏi:

Vừa qua có rất nhiều thị trường "nổi sóng" tuy nhiên tôi lại quan tâm đến thị trường Hải Phòng, người nhà ở nước ngoài cũng muốn đầu tư vào bất động sản khu vực này. Theo đó, tôi muốn xem xét đầu tư tại Hải Phòng. Xin chuyên gia phân tích giúp tôi, bất động sản Hải Phòng còn hấp dẫn hay đã vào chu kỳ nóng sốt? Mức giá nào là phù hợp để tham gia thị trường này?

TS. Nguyễn Văn Đính trả lời:

Về tổng quan, bất động sản Hải Phòng nói chung có xu hướng tăng trưởng. Chỉ trong năm 2021 có 4 trạng thái rõ ràng về giá bất động sản của địa phương này: Quý I nóng, quý II trầm lắng, quý III đi ngang, quý IV nóng vượt quý I, thậm chí có những khu vực vượt 10 – 15%. 

Theo câu hỏi của bạn, nói là mức giá phù hợp thì rất khó bởi sẽ dựa trên nhu cầu cũng như phân khúc và sản phẩm mà mỗi nhà đầu tư muốn.

Nhưng theo số liệu chúng tôi tham khảo từ Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, phân khúc nhà ở trung cấp tại Hải Phòng đang có mức giá khoảng 3 – 5 tỷ đồng/căn khu vực nội thành hoặc gần nội thành có hạ tầng giao thông rộng rãi như khu nhà ở Việt Phát tại phường Vĩnh Niệm, Hoàng Huy Mall ở phường Kênh Dương (quận Lê Chân), khu Phương Lưu (quận Hải An)…

Các sản phẩm biệt thự trị giá hơn 7 tỷ đồng ở các khu Vinhomes, Văn Cao…; biệt thự nghỉ dưỡng khoảng 13 – 15 tỷ của BRG Coastal City tại Đồ Sơn… Các dự án này đều có giao dịch khởi sắc, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại tỉnh.

Độc giả Thảo Linh, nhà đầu tư cá nhân, Hà Nội, hỏi về bất động sản Đồ Sơn từ khía cạnh phong thuỷ.  

Câu hỏi:

Gần đây, tôi có dự định đầu tư bất động sản vùng ven và đang tìm hiểu một số thị trường các tỉnh, thành phố gần Hà Nội, trong đó có Hải Phòng. Được biết ông là một chuyên gia về phong thủy, tôi cũng rất tin và thường tìm hiểu về phong thuỷ, nhân sự kiện GLTT hôm nay, ông có thể lý giải về sức hấp dẫn trong địa thế bất động sản Hải Phòng nói chung và Đồ Sơn nói riêng khi xét trên khía cạnh phong thủy? 

Ông Bùi Văn Doanh trả lời:

Thực ra không riêng gì Hải Phòng, mà bất cứ vùng đất nào nếu chịu khó điều tra, nghiên cứu và phân tích thì đều có thể tìm được những vùng đất có phong thủy tốt, tức là có vượng khí. Riêng Hải Phòng có vị trí đắc địa riêng, bởi đây là vùng đất trực tiếp hướng mặt ra biển, nên khí rất vượng, ở thế đi lên, thế phát triển. Phân tích về phong thủy của Hải Phòng thì có thể đề cập đến những yếu tố sau:

Hải Phòng nằm trong vùng minh đường của Hà Nội: Thủ đô của nước Việt được coi là có thế rồng cuộn hổ ngồi, có minh đường (vùng đất hoặc nước bằng phẳng, rộng lớn phía trước một thế đất) rất lớn và đẹp theo hình rẻ quạt trải dài từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa; trong đó trung tâm, vùng giữa của minh đường ấy nằm trọn trong đất Hải Phòng và một phần tỉnh Thái Bình, từ cửa Đình Vũ đến cửa Ba Lạt. 

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

Vì vậy, từ trước đến nay, Hải Phòng luôn có vai trò hỗ trợ, trợ thủ đắc lực cho Hà Nội, như cánh cửa mở ra bên ngoài của Hà Nội. Tuy nhiên, Hải Phòng không phải chỉ đóng vai trò hỗ trợ, mà Hải Phòng lại có lợi thế riêng, là nơi đón khí cho Hà Nội nên đây là vùng đất có sức sinh sôi, phát triển mạnh hơn, thậm chí là luôn đi trước so với các tỉnh phía Bắc trong phát triển kinh tế với sức sáng tạo gần như vô tận. Vì vậy, những người có đầu óc và có chí làm ăn lớn thường tìm đến vùng đất Hải Phòng.

Phong thủy của riêng Hải Phòng cũng khá đắc địa khi có thế tựa sơn hướng hải, với vùng núi Chí Linh (Hải Dương) làm chỗ dựa vững chắc và vùng biển Đồ Sơn làm mặt tiền cho thành phố. Đồng thời tả có thanh long là vùng Cát Hải kéo dài ra Cát Bà, hữu có bạch hổ là bán đảo Đồ Sơn, lại có quần đảo Long Châu làm án sơn che chắn phía ngoài, nên Hải Phòng luôn có sự phát triển nhanh nhưng bền vững. Dó đó, có thể nói đây là vùng đất tốt về phong thủy, đặc biệt cho những người kinh doanh, làm ăn và có sự năng động, đi tiên phong trong phát triển kinh tế.

Riêng về Đồ Sơn, đây là vùng đất có thể nói là đắc địa nhất của Hải Phòng, trong đó có nhiều vị trí tốt về phong thủy như khu vực Bàng La, đền Chín Cô, đền Vạn Ngang và nhất là khu bãi biển Đồ Sơn… vì có nhiều điểm tụ khí, tạo nên vượng khí cho vùng đất. Đặc biệt, khu vực từ Ngọc Xuyến qua cảng cá Ngọc Hải đến đền Bà Đế chạy dọc theo một bên là đường Phạm Văn Đồng, một bên là bờ biển có thế đất đắc địa, vừa là nơi tụ khí lại có thế Long hồi đầu ở khu vực đền Bà Đế, khí tụ rồi cuộn trở lại chứ không trôi đi mất, vì vậy khí vừa vượng vừa nhuần nhị sinh tài lộc và rất tốt cho sức khỏe con người. Vùng đất này bên trái có sông Lạch Tray đổ ra biển làm thanh long, bên phải có doi đất nhô ra ở vị trí đền Bà Đế làm bạch hổ, nhìn rộng ra lại có Cát Hải, xa hơn có Cát Bà làm án sơn che chắn nên cũng rất bền vững.

Chính vì có lợi thế về phong thủy như vậy nên bất động sản Hải Phòng nói chung và bất động sản Đồ Sơn nói riêng ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư.

Độc giả Hà Minh, 38 tuổi, Hải Phòng, nhà đầu tư cá nhân, hỏi về xu hướng đầu tư homeliday.

Câu hỏi:

Thị trường bất động sản hiện nay phát triển rất nhanh chóng và xuất hiện nhiều xu hướng mới. Gần đây, homeliday là xu hướng được giới thiệu và quảng cáo nhiều trên truyền thông, sàn giao dịch bất động sản. Với xu hướng mới này, theo luật sư cần pháp lý nào để sản phẩm có thể phát triển bền vững thay vì đi vào "lối mòn" của sản phẩm condotel?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Tôi cho rằng, Homeliday là một tên gọi xu hướng mới kết hợp vừa để ở lâu dài và vừa có thể cho thuê. Các sản phẩm Homeliday này có thể bao gồm: biệt thự biển, biệt thự trên đồi, biệt thự golf... được bán lại cho các cá nhân hoặc tổ chức để ở hoặc có thể cho thuê. Loại hình bất động sản này là những sản phẩm được xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu cho người ở thực, du khách, cung cấp các dịch vụ thương mại, lưu trú… tăng trải nghiệm và tiện ích cho cộng đồng khách du lịch.

Để xu hướng này có thể phát triển bền vững trong thời gian tới, theo quan điểm của tôi, các nhà làm luật và chính sách nên nghiên cứu để ban hành một văn bản riêng về các loại sản phẩm chung gắn với du lịch, trong đó có các loại hình đã tồn tại rồi và dự báo, đón đầu những loại hình mới như sản phẩm mà bạn đã nêu ở trên.

Độc giả Nguyễn Liên (27 tuổi, Hà Nội), phóng viên theo dõi thị trường bất động sản) đặt câu hỏi về cơ hội tăng trưởng của bất động sản Hải Phòng.  

Câu hỏi:

Thị trường bất động sản đang được đánh giá là trên đà hồi phục sau những tác động mạnh của dịch Covid-19. Nhiều nhà đầu tư chia sẻ, thị trường bất động sản tại các địa phương ven Hà Nội như Hải Phòng đang có sự sôi động trở lại. Theo đánh giá của TS. Vũ Đình Ánh và TS. Nguyễn Minh Phong, thị trường bất động sản Hải Phòng đang có những lực đẩy nào để có thể thu hút đầu tư, nhanh chóng phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch?

TS. Nguyễn Minh Phong trả lời: 

Thị trường bất động sản Hải Phòng có nhiều cơ hội lớn, nhưng cũng tồn tại không ít thách thức.

Trong đó, các cơ hội đối với Hải Phòng là:

Thứ nhất, Hải Phòng là một trong những trung tâm văn hoá, y tế, giáo dục và kinh tế, 1 trong 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn và phát triển năng động nhất cả nước. Đặc biệt, Hải Phòng đang trên đà phát triển, hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị đồng bộ, hiện đại lớn nhất tại khu vực phía Bắc và duyên hải Bắc Bộ…

Hơn nữa, Hải Phòng là nút giao thông trọng điểm giữa các thành phố lớn nhờ sở hữu cả 5 loại hình giao thông:

Đường biển: Hải Phòng có cụm cảng biển cấp quốc gia và lớn nhất miền Bắc, thành phố đang sở hữu hơn 38 hệ thống cảng biển lớn, nhỏ với lượng hàng hóa vận chuyển tấp nập.

Đường sắt: Tuyến đường sắt Hải Phòng – Hà Nội dài 102km, nối liền các tỉnh Hải Phòng – Hải Dương – Hưng Yên – Hà Nội. Tuyến đường sắt này có chiều dài song song với Quốc lộ 5A, nối liền với đường sắt Bắc – Nam, Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc) và đường sắt Hà Nội – Bắc Kinh (Trung Quốc).

Đường bộ: Thành phố đã có quy hoạch và đang đẩy mạnh xây dựng các tuyến cao tốc, các tuyến đường chức năng, đường đô thị, thành phố, nông thôn… giúp giảm áp lực giao thông và tiết kiệm thời gian di chuyển giữa các khu vực.

Đường hàng không: Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có vị trí thuận lợi, cách trung tâm thành phố 8km, cách cảng Hải Phòng 6km; đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO đang ngày một phát triển lớn mạnh.

Đường thủy nội địa: Hải Phòng sở hữu hơn 400km đường thủy nội địa, 50 bến thủy nội địa, 6 bến phà, 3 cầu phao và nhiều cửa sông lớn, việc vận chuyển hàng hóa từ Hải Phòng đi các tỉnh thành trong nước dễ dàng và hiệu quả, giảm lưu lượng vận tải cho các loại hình giao thông khác.

TS. Nguyễn Minh Phong

Thứ hai, tại Hội nghị thẩm định Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng được định hướng kế thừa và phát triển mô hình "Đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh" thành mô hình "Đô thị đa trung tâm", gồm 2 vành đai kinh tế, 3 hành lang cảnh quan, 3 đô thị trọng điểm và các đô thị mới. Việc phát triển này được định hướng theo đô thị xanh, thông minh và đô thị hàng hải toàn cầu.

Với định hướng đó, thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều ưu đãi đầu tư và chủ trương xây dựng Hải Phòng trở thành "Thành phố đáng sống". Trước mắt, TP. Hải Phòng đang tập trung triển khai kế hoạch xây dựng 100 cây cầu trong 5 năm tới, với tổng số vốn khoảng 38.000 tỷ đồng. Trong năm 2021, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng sẽ trình lãnh đạo thành phố thông qua kế hoạch xây dựng 57 cầu. Đến năm 2022 - 2025, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng sẽ tiếp tục đề xuất xây dựng các cầu tiếp theo.

Thứ ba, vùng ngoại ô Hải Phòng có quỹ đất rộng và chưa khai thác hết. Khu vực này tập trung vào những khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn, tiêu biểu như: Khu công nghiệp Tràng Duệ (349ha), khu công nghiệp Vinashin (320ha), khu công nghiệp Nomura (153ha)… Đây cũng chính là điều kiện và động lực phát triển kinh tế địa phương và thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản đến khai phá (theo Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, trong 5 năm qua, tổng mức đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn tăng trên 10 lần so với những năm trước, tỷ lệ tăng trưởng đạt bình quân hàng năm trên 25%).

Thứ tư, Hải Phòng có quỹ đất rộng và nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các khu công nghiệp (KCN) nhờ thu hút FDI thuộc top đầu cả nước, nhất là vốn đầu tư FDI vào các KCN. Hiện các KCN đang có sự phát triển ổn định, nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh trong tương lai. Dự báo đến năm 2025, số lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn thành phố sẽ đạt từ 800.000 đến 1 triệu người, lượng lao động nhập cư chiếm khoảng 40%. Do đó, nhu cầu về bất động sản công nghiệp và nhà ở của người lao động trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng. Đây cũng chính là thời cơ để Hải Phòng phát triển những dự án kinh tế - xã hội và hạ tầng mới, đồng thời là thời cơ "vàng" để bất động sản Hải Phòng phát triển mạnh.

Theo khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, nhu cầu tìm mua bất động sản ở mức giá trên dưới 2 tỷ đồng của người dân rất lớn, đặc biệt là người lao động từ ngoại tỉnh đến Hải Phòng sinh sống và làm việc. Hiện nay, phần lớn công nhân lao động làm việc tại các KCN trên địa bàn Hải Phòng đang phải thuê nhà trọ sinh sống, mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản giá bình dân phát triển trong tương lai. Dự báo giai đoạn năm 2021 - 2030, bất động sản phân khúc giá rẻ khu vực vùng ven Hải Phòng sau thời gian dài trầm lắng sẽ có sự tăng trưởng "phi mã".

Thứ năm, Hải Phòng có mặt bằng giá bất động sản chưa quá cao nên còn cơ hội tăng giá và thời gian gần đây, lãi suất tiền gửi và cho vay đều thấp  tạo cơ hội định hướng dòng tiền rẻ đổ vào thị trường bất động sản.

Thứ sáu, một nhân tố tích cực khác nữa là Hải Phòng đã thu hút được các "ông lớn" Vingroup, Sun Group, Hoàng Huy, Him Lam, Geleximco, BRG đầu tư vào tạo xung lực mạnh mẽ, kích hoạt và thúc đẩy thị trường bất động sản Hải Phòng. Thực tế cho thấy, những nhà ở thấp tầng, đặc biệt là các sản phẩm thuộc khu dự án tổ hợp cao cấp của chủ đầu tư Vinhomes, Hoàng Huy... đã gây sốt tại thị trường Hải Phòng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, cũng đang ghi nhận thực tế là ngày càng nhiều dự án bất động sản cao cấp xuất hiện tại Hải Phòng. Sắp tới bất động sản Hải Phòng sẽ đón nhận thêm nhiều dự án lớn như: Dự án Belhomes (Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên), Hoàng Huy Green River (xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên), Hoàng Huy New City (xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên), chung cư Hoàng Huy Grand Tower (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng), dự án Đa Phúc Central Park (phường Đa Phúc, quận Dương Kinh), tòa nhà đa chức năng và chung cư cao cấp (số 4 đường Trần Phú, quận Ngô Quyền); khu đô thị ở cao cấp BRG Coastal City (Đồ Sơn, Hải Phòng)… Khi các dự án trên hoàn thiện đưa vào sử dụng, chắc chắn bất động sản ở những khu vực trên sẽ tăng thêm giá trị và sôi động.

Nói cách khác, đầu tư bất động sản tại Hải Phòng sẽ là một xu thế ngày càng mang lại hiệu quả tốt trong tương lai cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội và thuận lợi trên, sự phát triển bất động sản Hải Phòng cũng đang đối diện với một số thách thức:

Hầu hết khách hàng tại Hải Phòng là người lao động có thu nhập chưa cao. Bởi thế, nguồn cung nhà cao cấp để ở trên thị trường có thể dư thừa và có thể các giao dịch trên phân khúc thị trường này chủ yếu do bị chi phối  bởi giới đầu tư mua bán "lướt sóng" kiếm lời. Bằng chứng là không ít sản phẩm bất động sản tại dự án Bắc sông cấm (huyện Thuỷ Nguyên), dự án Khu đô thị Seoul Ecohome (huyện An Dương), dự án Đa Phúc Central (quận Dương Kinh)… vẫn còn tồn đọng sau 2 năm mở bán. Mặc dù nằm gần các KCN đông đúc, nhưng phân khúc bất động sản của các dự án trên vẫn ở mức cao so với thu nhập của người dân Hải Phòng.

Nói cách khác, khách hàng phổ thông đa số là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, người lao động ngoại tỉnh có nhu cầu thực sự và khiêm tốn về nhà ở. Còn các sản phẩm tại dự án lớn thường là sân chơi của những nhà đầu tư "lướt sóng", nhưng chỉ sinh lời ở giai đoạn 1 đến 2 người mua ban đầu. Đến người mua thứ 3 trở đi thì giá đã vượt đỉnh nên rất khó để có thể tăng giá trị sinh lời. Vì vậy, kênh đầu tư đất nền vùng ven giá bình dân được cho là an toàn, phù hợp với số đông người lao động sinh sống tại Hải Phòng.

TS. Vũ Đình Ánh trả lời:

Trước hết, phải nói rằng, Hải Phòng đã vượt qua giai đoạn ngủ đông và tăng trưởng mạnh mẽ trong 5 năm trở lại đây. Đó chính là nhờ các chính sách thu hút đầu tư, phát triển Hải Phòng không chỉ thu hút đầu tư vào sản xuất kinh doanh, công nghiệp như truyền thống của thành phố cảng, mà còn thu hút đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, phát triển bất động sản, làm thay đổi rõ rệt bộ mặt của Thành phố. 

Như vậy, có thể nói, lực đẩy để thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng chính là định hướng, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng thực sự trở thành một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc cùng với Hà Nội và Quảng Ninh, và có thể tới đây là cả Thanh Hoá, thành tứ giác tăng trưởng. 

TS. Vũ Đình Ánh

Lực đẩy thứ hai là tạo ra một môi trường đầu tư, thu hút đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn cả ở trong và ngoài nước. 

Lực đẩy thứ ba chính là tạo ra những quỹ đất nằm trong một quy hoạch tổng thể có tầm nhìn dài hạn, phát triển Hải Phòng trong một tổng thể đồng bộ cả công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, đồng thời tăng cường liên kết kinh tế với các địa phương lân cận. 

Lực đẩy thứ tư là tạo điều kiện cho người Hải Phòng phát huy cao nhất bản tính năng động, sáng tạo, quyết liệt và quyết tâm làm giàu, theo đó, tăng trưởng kinh tế Hải Phòng gắn với phương châm Dân giàu, Hải Phòng giàu; Dân đẹp, Hải Phòng đẹp. 

Một lực đẩy nữa không thể không nhắc tới trong bối cảnh dịch bệnh là chính quyền Hải Phòng cần sớm xây dựng các phương án và mô hình sản xuất, kinh doanh lưu thông hàng hoá và các yếu tố sản xuất khác trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp để Hải Phòng vẫn duy trì được vị thế là một trong những tỉnh, thành trực thuộc trung ương dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, Hải Phòng cần duy trì và giữ vững vị trí trung tâm logistics của cả khu vực phía Bắc đi đôi với phát triển gắn với hệ thống giao thông của cả khu vực phía Nam Trung Quốc, thậm chí với hệ thống giao thông xuyên Á đã và đang phát triển rất mạnh.

Độc giả Biện Hiếu, 32 tuổi, Quảng Ninh, hỏi về các yếu tố pháp lý khi đầu tư bất động sản.  

Câu hỏi:

Thưa luật sư, biết rằng dù mua bất động sản để đầu tư hay để ở thì đều cần chú ý đến vấn đề pháp lý dự án. Tuy nhiên thực tế quá trình tìm hiểu và tham gia thị trường, tôi thấy đây là vấn đề rất phức tạp. Luật sư có thể tư vấn giúp những điều cần lưu ý về pháp lý dự án khi tham gia thị trường để hạn chế tối đa rủi ro đầu tư?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời:

Việc mua bán các bất động sản hiện nay diễn ra thường xuyên, theo đó, các giao dịch thường diễn ra đó là: mua đất nền, các sản phẩm gắn với đất nền hoặc chung cư. Tuy nhiên, đã có không ít người vướng phải những vấn đề pháp lý khi mua bất động sản. Vì vậy, trước khi quyết định mua đất, nhà… người mua cần tìm hiểu kỹ những lưu ý pháp lý quan trọng trước, trong và sau quá trình giao dịch.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Những lưu ý quan trọng như sau:

Cần phải xem xét năng lực của chủ đầu tư như thế nào? Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu xem dự án đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng hay chưa cũng như những thiết kế đã được Sở Xây dựng phê duyệt chưa?

Những giấy tờ giao dịch có thể thực hiện dựa trên hướng dẫn của nhân viên kinh doanh sàn phân phối hay cá nhân môi giới. Nhưng bạn cần phải xem cá nhân đó có được ủy quyền hay không. Hay sàn môi giới có được cấp phép hoạt động hay không?

Cần kiểm tra tính pháp lý của đất nền xem đã có quyết định giao đất chưa? Thương lượng trước về vấn đề thay đổi quy hoạch và đưa vấn đề này vào văn bản chính thức.

Các điều khoản của hợp đồng cần phải quy định chi tiết, rõ ràng về giá, cách thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao, các mức phạt đền bù thiệt hại,…

Chủ đầu tư có giấy phép xây dựng chưa? Dự án đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước chưa?

Ngoài ra, bạn không nên mua bất động sản chung sổ để tránh vấn đề tách sổ phức tạp sau này. Cần đặc biệt quan tâm đến câu chuyện sổ đỏ. Các sản phẩm có sổ đỏ là một bảo chứng rất lớn để nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư.

Độc giả Trần Tâm (38 tuổi, nhà đầu tư mới tại Hà Nội) hỏi về đầu tư bất động sản vùng ven.

Câu hỏi:

Tôi đang có một ít tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư bất động sản nhưng nghe nói thị trường đang trầm lắng bởi dịch. Một tháng trở lại đây, tôi thấy bất động sản Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang đang sốt trở lại và tôi cũng xuống nghe ngóng thăm dò nhưng chưa dám xuống tiền. Theo chuyên gia, tôi nên đầu tư đất tại Hà Nội hay xuống tiền mua bất động sản vùng ven?

Ông Nguyễn Tuấn Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Minh Hưng trả lời:

Nhiều năm trước, các nhà đầu tư phía Bắc có xu hướng "đánh bắt xa bờ", vào tận các thị trường phía Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Sau đó, giai đoạn 2019 - 2020, một xu hướng khác được chỉ ra, đó là một lượng đông đảo nhà đầu tư phía Bắc lại quay về tập trung vào các tỉnh vệ tinh và vùng ven thủ đô. 

Rõ ràng, xu hướng ly tâm để dịch chuyển đầu tư về những vùng đất mới, bên cạnh thị trường truyền thống như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã diễn ra nhiều năm nay. Các địa phương lân cận như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình và Quảng Ninh (miền Bắc); Thanh Hóa (miền Trung); Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu (miền Nam) đã ghi nhận giá đất không ngừng tăng lên. Đặc biệt trong 2 năm qua, trước tác động của dịch Covid-19, bất động sản không bị rớt giá, thậm chí tăng mạnh. 

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nói chung, bất động sản Hà Nội nói riêng gặp nhiều khó khăn do nguồn cung rất ít trong khi quỹ đất không có và nhu cầu đầu tư luôn cao, thì các dự án ở Hà Nội sẽ không có biên độ giảm, thay vào đó là tăng mạnh. Trước thực tế này, dịch chuyển về bất động sản vùng ven được xem là quyết định hợp lý, đặc biệt các vùng ven Thủ đô như Thái Nguyên, Bắc Giang hay vùng vệ tinh mũi nhọn kinh tế như Hải Phòng. 

Thực tế là những năm gần đây, hàng loạt chủ đầu tư lớn cũng đã tìm về thị trường bất động sản Hải Phòng, Đồ Sơn để phát triển dự án, các dự án đều có quy mô từ hàng nghìn đến hàng nghìn tỷ đồng. Có thể kế đến BRG Coastal City của Tập đoàn BRG, hay FLC Đồ Sơn của Tập đoàn FLC, Dragon Ocean của Tập đoàn Geleximco... 

Dự án BRG Coastal City, một trong những dự án đang được nhiều nhà đầu tư chú ý tại Đồ Sơn, Hải Phòng thời gian gần đây

 

Độc giả Nguyễn Việt An (34 tuổi, Hà Nội, nhà đầu tư cá nhân) hỏi TS. Vũ Đình Ánh và TS. Nguyễn Minh Phong.

Câu hỏi: Tôi đang muốn đầu tư bất động sản tại khu vực vùng ven Hà Nội vì nhiều người nói bây giờ là thời của bất động sản vùng ven, đầu tư lâu dài sẽ có lợi nhuận cao. Sau một thời gian tìm kiếm thị trường, tôi nhận thấy, Hải Phòng nói chung và khu vực Đồ Sơn nói riêng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì còn nhiều tiềm năng tăng giá. 

Xin hỏi TS. Vũ Đình Ánh và TS. Nguyễn Minh Phong, các chuyên gia đánh giá như thế nào về những tiềm năng, lợi thế và những khả năng phát triển của Đồ Sơn trong tương lai và đây có phải là một khu vực đáng để đầu tư hay không?

TS. Vũ Đình Ánh trả lời: 

Trước hết, Đồ Sơn có vị trí khá lý tưởng so với khoảng cách của 3 trung tâm đô thị Quảng Ninh, TP. Hải Phòng và Hà Nội. 

Đồ Sơn trong thời bao cấp là một khu nghỉ mát gần như là duy nhất và nổi tiếng nhất ở miền Bắc, đây là giá trị lịch sử mà không phải vùng biển miền Bắc nào cũng có được.

Đồ Sơn cũng được người dân cả nước và khách quốc tế biết đến khi được lựa chọn là nơi đặt Casino gần như là duy nhất và đầu tiên của cả nước. Đây cũng có thể coi là một tài sản thương hiệu độc nhất vô nhị của Đồ Sơn so với các địa phương khác. 

Địa hình của Đồ Sơn khá đa dạng khi có biển, núi, kết hợp đồng bằng là tiềm năng lớn để phát triển đa dạng các loại hình bất động sản, đặc biệt là nghỉ dưỡng. 

TS. Vũ Đình Ánh

Một điểm nữa cũng rất thú vị, Đồ Sơn còn quỹ đất rất lớn, "đi trước, về sau" trong phát triển bất động sản. Về du lịch biển, Đồ Sơn đi trước Quảng Ninh, nhưng hiện nay Quảng Ninh đã phát triển nóng, còn Đồ Sơn vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác. 

Dân cư ở Đồ Sơn có một bộ phận không nhỏ đã di cư ra nước ngoài, do đó, khi phát triển bất động sản ở Đồ Sơn không chỉ hướng đến dòng khách hàng ở các địa phương khác, hay khách quốc tế mà còn cả Việt kiều gốc Đồ Sơn, họ có thể quay về đây để đầu tư bất động sản. 

Ngoài ra, Đồ Sơn có sản phẩm văn hóa đặc trưng là Chọi Trâu, do đó hoàn toàn có thể kết hợp để phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, lễ hội. Nếu làm tốt, Đồ Sơn hoàn toàn có thể trở thành một điểm du lịch nằm trong chuỗi liên kết với Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội, dọc theo bờ biển phía Bắc của Việt Nam, cho đến Nam Định hay Thanh Hoá. 

Hiện nay, Đồ Sơn đang được chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng, bao gồm hạ tầng nội khu và cả hạ tầng liên kết với các địa phương khác. Đây cũng là điều kiện rất lý tưởng cho Đồ Sơn để phát triển bất động sản. 

Sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồ Sơn gắn với phát triển bất động sản cũng đang được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo bên cạnh những chính sách thu hút các nhà đầu tư bất động sản lớn, có uy tín đi tiên phong, có vai trò dẫn dắt thị trường. Đây chính là chìa khoá, hay chính là yếu tố quyết định cho sự phát triển bất động sản Đồ Sơn theo hướng hiện đại, có sức cạnh tranh cao so với các địa phương khác trong nước, thậm chí là so với tầm khu vực. 

Tóm lại, Đồ Sơn đang hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, các nhà đầu tư cá nhân bao gồm người dân địa phương lẫn nhà đầu tư từ nhiều địa phương khác nên có thể khẳng định, Đồ Sơn là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn và tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư có tầm nhìn, có năng lực và có những quyết định đầu tư phù hợp với sở trường của mình.

TS. Nguyễn Minh Phong trả lời:

Đồ Sơn có một vị thế đặc biệt trong thị trường bất động sản Hải Phòng.

Đây là vùng đất quan trọng của Hải Phòng, do đó thị trường bất động sản Đồ Sơn cũng phản ánh, kế thừa, chịu ảnh hưởng của tất cả các lợi thế và thách thức của thị trường bất động sản Hải Phòng…

Đặc biệt, Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đều xác định xây dựng và phát triển Đồ Sơn trở thành một trong 3 trung tâm du lịch quốc tế (Cát Bà, Đồ Sơn, Hạ Long).

TS. Nguyễn Minh Phong

Ngoài ra, Đồ Sơn là một trung tâm du lịch và nghỉ dưỡng có bề dày lịch sử cả trăm năm, một địa chỉ quen thuộc của du khách và giới đầu tư bất động sản. Sự kết hợp giữa các yếu tố lịch sử, hiện đại và tương lai sẽ là cộng lực mạnh mẽ thu hút các nhà đầu tư bất động sản có tầm nhìn và có năng lực.

Đặc biệt, trong thời gian tới với việc đẩy nhanh các dự án hạ tầng và các đô thị vệ tinh vùng ven TP. Hải Phòng, cùng với sự phát triển đa dạng của các loại hình và các sản phẩm bất động sản mới, xanh, "bốn mùa"... thì chắc chắn thị trường bất động sản Đồ Sơn ngày càng nóng lên.

Độc giả Trần Khánh, Thái Bình, hỏi ông Bùi Văn Doanh về sự hấp dẫn của thị trường Đồ Sơn.  

Câu hỏi: Theo ông, những yếu tố nào đang tạo nên sự hấp dẫn và triển vọng đầu tư cho thị trường bất động sản Hải Phòng nói chung, Đồ Sơn nói riêng? 

Ông Bùi Văn Doanh trả lời: 

Khác với thị trường bất động sản Hà Nội và Quảng Ninh (vừa trải qua giai đoạn phát triển nóng và có nhiều khu vực, phân khúc đang dần bước vào giai đoạn bão hòa), thị trường bất động sản Hải Phòng có sự phát triển chậm và chắc chắn hơn. Dù đi sau nhưng đây là thị trường rất tiềm năng và hiện cũng đang có nhiều lực đẩy để thị trường bất động sản Hải Phòng, đặc biệt là khu vực Đồ Sơn có thể tăng trưởng trong dài hạn, thay vì mãi "nằm trên đường băng" như thời gian qua.

Thứ nhất, dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế Hải Phòng có nhiều điểm sáng, trở thành đầu kéo cho các lĩnh vực khác trong đó có lĩnh vực bất động sản phục hồi và phát triển. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) theo giá so sánh năm 2021 ước đạt 213.794,6 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng cao, dẫn đầu cả nước, cho thấy sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo thành phố và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế". Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng ước tăng 19,04% so với cùng kỳ năm trước… 

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

Thứ hai, Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định "Xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước, ngang tầm với các thành phố châu Á…". 

Chương trình số 76-CTr/TU ngày 08/07/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW cũng xác định mở rộng và phát triển vành đai kinh tế quận Đồ Sơn theo hướng Đông Bắc kết nối cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, đường 353, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và tuyến đường bộ ven biển đi qua quận Đồ Sơn. Trọng điểm kinh tế khu vực là công nghiệp, dịch vụ thương mại và du lịch, phát triển đô thị hiện đại gắn với phát triển dịch vụ, công nghiệp; phát triển đô thị sinh thái gắn với phát triển du lịch sinh thái. Đây là lực đẩy quan trọng để Hải Phòng, đặc biệt là khu vực Đồ Sơn có thể thu hút đầu tư, phát triển bứt phá trong thời gian tới. 

Thứ ba, trong nhiều năm trở lại đây, hạ tầng giao thông của Hải Phòng ngày càng được hoàn thiện, đồng bộ. Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Quảng Ninh được hoàn thiện và đi vào hoạt động hiệu quả đã đánh dấu một bước ngoặt lớn, rút ngắn khoảng cách từ Hải Phòng đến các tỉnh lân cận, tạo khả năng liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế và thị trường bất động sản. Điểm cuối của tuyến cao tốc chỉ cách trung tâm khu du lịch Đồ Sơn chưa đầy 10km, tạo cơ hội cho Đồ Sơn trở thành vệ tinh quan trọng của TP. Hải Phòng và cả Quảng Ninh cũng như Hà Nội. 

Ngoài đường bộ, Hải Phòng còn tích cực hoàn thiện nhiều loại hình giao thông khác. Thành phố sở hữu cụm cảng biển cấp quốc gia lớn nhất miền Bắc với hơn 38 hệ thống cảng lớn, nhỏ. Tuyến đường sắt Hải Phòng – Hà Nội, dài 102km, nối liền các tỉnh Hải Phòng – Hải Dương – Hưng Yên – Hà Nội. Tuyến đường sắt này có chiều dài song song với Quốc lộ 5A, nối liền với đường sắt Bắc – Nam, Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc) và đường sắt Hà Nội – Bắc Kinh (Trung Quốc). Về đường hàng không, cảng hàng không quốc tế Cát Bi cách trung tâm thành phố 8km, cách cảng Hải Phòng 6km được hoàn thiện sớm và đi vào sử dụng hiệu quả tạo điều kiện cho du khách trong nước và quốc tế đến với Hải Phòng nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Thứ tư, Hải Phòng nói chung, Đồ Sơn nói riêng có nhiều lợi thế về vị trí, cảnh quan để có thể phát triển bất động sản, nhất là bất động sản ở cao cấp và nghỉ dưỡng. Đồ Sơn là một bán đảo nhỏ do dãy núi Rồng vươn dài ra biển tới 5km, với hàng chục mỏm đồi cao từ 25 – 130m và nhiều bãi biển dài tạo nên phong cảnh đẹp ở miền Bắc Việt Nam.

Ngoài ra, Đồ Sơn còn được biết đến là một trong những trung tâm du lịch có bề dày văn hóa, lịch sử, di tích hấp dẫn du khách như Tháp Tường Long, Đảo Hòn Dấu, khu di tích bến K15, chùa Hang… và là một địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng không chỉ cho khách du lịch mà còn cả các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài trong các khu công nghiệp.

So với những khu vực khác của Hải Phòng, Đồ Sơn có nhiều lợi thế hơn khi là khu vực duy nhất có bãi biển khai thác du lịch, nghỉ dưỡng, tách biệt với các khu công nghiệp hiện hữu đảm bảo môi trường thiên nhiên luôn xanh mát, trong lành. Quy hoạch Đồ Sơn khá bài bản nhưng chưa có nhiều sự đầu tư quy mô lớn với những sản phẩm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp hơn. Do đó, dư địa phát triển tại đây còn rất rộng mở với các nhà đầu tư.

Thứ năm, nhờ những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn cùng những điểm sáng về kinh tế - xã hội, đầu tư công, quy hoạch..., Hải Phòng nói chung, Đồ Sơn nói riêng hiện đang có được niềm tin rất lớn từ các doanh nghiệp bất động sản lớn trong hành trình dịch chuyển tìm kiếm cơ hội đầu tư của mình. Vài năm trở lại đây, các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, FLC, Hoàng Huy, Him Lam, Geleximco, BRG... đã và đang tạo nên bức tranh sôi động đầy hấp dẫn cho thị trường bất động sản. Sự góp mặt của các doanh nghiệp lớn sẽ là bước khởi đầu quan trọng để tạo đà cho thị trường bất động sản Hải Phòng có những bước đi chắc chắn và phát triển sôi động. 

Thứ sáu, giá đất tại Hải Phòng, đặc biệt là Đồ Sơn chưa có hiện tượng sốt nóng, đẩy giá. Mức giá hiện tại đang dao động từ 10 - 30 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Giá bất động sản cao cấp tại trung tâm TP. Hải Phòng vẫn còn rẻ, dao động quanh mức 30 - 40 triệu đồng/m2.  Đây là cơ hội tốt để đầu tư bởi tiềm năng tăng giá còn nhiều. Với những bước đi chắc chắn của các nhà phát triển bất động sản lớn, bất động sản Đồ Sơn sẽ không có sự sốt nóng, sốt ảo như các khu vực khác mà sẽ có sự tăng giá ổn định trong dài hạn theo giá trị thực.

Độc giả Bùi Văn Dũng, Phóng viên tại Hà Nội, hỏi về diễn biến thị trường bất động sản Hải Phòng thời gian qua.  

Câu hỏi: Thưa ông, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến rất phức tạp, hầu hết các thị trường bất động sản giảm tốc, nhưng mới đây thống kê của một số đơn vị nghiên cứu lại cho thấy bất động sản Hải Phòng cùng với Quảng Ninh và Bắc Giang là 3 thị trường ghi nhận sự tăng trưởng trong mức độ quan tâm của nhà đầu tư. Ông đánh giá như thế nào về diễn biến tích cực tại thị trường Hải Phòng thời gian qua?

TS. Nguyễn Văn Đính trả lời:

Hải Phòng là thị trường bất động sản đã bị nén khá lâu. Đây là thành phố cảng biển có nhiều tiềm năng nhưng so với các tỉnh lân cận thì lại phát triển chậm hơn bởi những hạn chế về giao thông, những sông ngòi chia cắt, giao thông kết nối chính chỉ có tuyến quốc lộ 5 thường xuyên tắc đường, khiến cho kết nối giao thông yếu, do đó kinh tế chưa được phát triển mạnh như kỳ vọng. Theo đó, thị trường bất động sản tại đây cũng tăng trưởng chưa nhiều, giá bất động sản cũng còn thấp.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, đến hiện tại bất động sản Hải Phòng đang "bung" ra dựa trên các yếu tố như quy hoạch định hướng phát triển địa phương mới hơn, cùng với đó là đầu tư hạ tầng kết nối rút ngắn khoảng cách di chuyển tới các vùng trọng điểm kinh tế khác như Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương… ngay lập tức đã thu hút các nhà đầu tư rất lớn vào việc phát triển đô thị.

Các doanh nghiệp lớn cũng nhanh chóng đầu tư vào Hải Phòng với các dự án quy mô lớn, bài bản. Những thay đổi tích cực đó đã mang đến một "sức sống mới" cho thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo đó tại một số khu vực của Hải Phòng như Thuỷ Nguyên, Dương Kinh, Đồ Sơn… bất động sản thời gian qua tăng trưởng tích cực, tiềm năng còn rất lớn bởi độ nén đã lâu giờ mới được "bung" ra.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phát biểu đề dẫn.

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý! Kính thưa quý chuyên gia, nhà khoa học!

Trước tiên, thay mặt cho Ban Tổ chức, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, quý chuyên gia, các nhà khoa học, nhà báo lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất!

Thưa Quý vị,

Trong bối cảnh cả nước đang thích ứng linh hoạt để kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế, khi nhìn lại và đánh giá về các thị trường bất động sản tiềm năng thì Hải Phòng nổi lên là thị trường hấp dẫn. Trong thập niên vừa qua, Hải Phòng đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ dựa trên ba trụ cột: Kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao và du lịch. 

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phát biểu đề dẫn.

Theo nghiên cứu và khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Hải Phòng nói chung và thị trường bất động sản Đồ Sơn có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn và khả năng tăng giá cao. Điều này được khẳng định bằng những kết quả Hải Phòng đã làm được và tầm nhìn trong 10 – 20 năm tới.

Nhìn lại chặng đường phát triển hơn 5 năm qua của Hải Phòng có thể thấy, đây là quán quân về tốc độ phát triển khi tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2021 đạt khoảng 13%/năm, gấp trên 2 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội gấp 3 lần giai đoạn trước; tổng nguồn lực cho hạ tầng giao thông đạt khoảng 2 tỷ USD, cùng với các địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình hoàn thành nhiều công trình giao thông quan trọng, mở rộng không gian phát triển của vùng.

Nhìn vào chặng đường mới, Hải Phòng đạt mục tiêu trọng tâm là phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn với quyết tâm cao và những đột phá trong cách nghĩ, cách làm. Trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định đến năm 2030, Hải Phòng đóng góp 8,2% vào GDP cả nước. Quyết tâm đó tạo ra xung lực rất lớn để kích hoạt các nguồn lực đầu tư, đặc biệt là khơi dậy thị trường bất động sản Hải Phòng.

Trong đó, Đồ Sơn sẽ có một diện mạo mới, hiện đại và đẳng cấp khi hội tụ được dòng vốn lớn từ các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu của Việt Nam. Đồ Sơn được kỳ vọng sẽ trở thành 1 trong 3 trung tâm du lịch quốc tế tại Hải Phòng.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tâm lý và xu hướng của tầng lớp trung lưu đang tìm đến những vùng ven nhưng có khi hậu trong lành và tiện nghi như Đồ Sơn để sở hữu ngôi nhà thứ 2 (second home), với mục đích nghỉ dưỡng và tận hưởng không gian sống mới. Theo đó, Homeliday - dòng sản phẩm mới được kết hợp giữa Home và Holiday đã trỗi dậy tại Đồ Sơn, vừa đáp ứng được nhu cầu về một căn nhà để ở, lại có thể tận hưởng như một kỳ nghỉ dưỡng. Giới chuyên gia cũng cho rằng, dòng sản phẩm này nếu được cấp sổ đỏ sẽ là một khoản đầu tư cực kỳ hấp dẫn và có giá trị tài sản gia tăng rất lớn theo thời gian. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, những sản phẩm như trên tại thị trường bất động sản Đồ Sơn luôn được quan tâm trong danh mục đầu tư của khách hàng và có khả năng hấp thụ tốt, đặc biệt là các khu biệt thự, giá tăng khoảng 10 - 13%/năm.

Thưa Quý vị,

Để nhận diện những xu hướng và cơ hội đầu tư cùng những lưu ý đối với khách hàng và doanh nghiệp vào thị trường bất động sản Đồ Sơn – Hải Phòng trong năm 2022; được sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hôm nay, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến chuyên đề: Cơ hội đầu tư thị trường bất động sản Đồ Sơn - Hải Phòng năm 2022.

Với tinh thần đó, tôi hy vọng và đề nghị các diễn giả tham dự Giao lưu trực tuyến sẽ tập trung trả lời câu hỏi của độc giả và làm rõ một số khía cạnh sau:

- Một là, các khách mời sẽ đi sâu làm rõ những động lực, bệ phóng cho Hải Phòng nói chung, thị trường bất động sản Đồ Sơn nói riêng bứt tốc, đồng thời phân tích về triển vọng, cơ hội đầu tư các dòng sản phẩm mới tại thành phố biển giàu tiềm năng.

- Hai là, đưa ra những khuyến nghị, tư vấn thiết thực phục vụ chiến lược đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng trong giai đoạn thích ứng linh hoạt và dịch chuyển dòng vốn đầu tư.

Thưa Quý vị!

Nhân dịp này, thay mặt cho Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Ban Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học và lãnh đạo các doanh nghiệp đã tham dự Giao lưu trực tuyến.

Kính chúc các quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Xin chúc chương trình thành công tốt đẹp!

Trân trọng cảm ơn sự lắng nghe của quý vị!

Post a Comment

0 Comments