Dòng tiền thông minh 24/1: NĐT cá nhân mua ròng hơn 2.200 tỷ đồng, tâm điểm nhóm BĐS ...

Thị trường trong nước duy trì đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp với lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản, thanh khoản cũng đi lên nhờ dòng tiền tiếp tục đổ vào các cổ phiếu "vua". Tuy vậy, đáng chú ý vẫn là nhóm cổ phiếu đầu cơ với nhiều mã đóng cửa tại giá trần.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE  trong phiên cuối tuần đạt 21.695 tỷ đồng, so với mức 21.248 tỷ đồng ở phiên trước đó, tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với mức bình quân tuần trước là 31.600 tỷ đồng.

Kết thúc phiên thứ Sáu, VN-Index tăng 0,52% lên 1.472,89 điểm. Tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng vào nhóm ngân hàng, dầu khí, y tế, trong khi giảm ở nhóm bất động sản, xây dựng & vật liệu, thực phẩm & đồ uống.

Xét theo vốn hóa, tỷ trọng giá trị giao dịch của rổ VN30 tăng mạnh nhờ nhóm ngân hàng giao dịch sôi động, tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm vốn hoá vừa và nhỏ cùng giảm.

 - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh duy trì bán ròng phiên VN-Index tiếp đà hồi phục

Trong phiên thứ Sáu, khối tự doanh công ty chứng khoán nâng quy mô bán ròng lên 296,2 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 317,1 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, tự doanh mua ròng 3/18 ngành với nhóm được mua ròng mạnh nhất là bán lẻ, điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top mua ròng của tự doanh phiên cuối tuần gồm KBC, BVH, FUEVFVND, MBB, E1VFVN30, VCB, ROS, FLC, BWE, MWG.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bất động sản chịu áp lực bán lớn nhất từ khối tự doanh. Top các mã bị bán ròng gồm VPB, SSI, TCB, HPG, VNM, FPT, CTG, VIC, VHM, MSN.

 - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 21/1. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước bán ròng gần 800 tỷ đồng

Giao dịch cùng chiều tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 791 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 835,3 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 10/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm cổ phiếu địa ốc. Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất có DIG, FLC, APH, MBB, VCB, VHM, VIC, HPG, ITA, CII.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp bán lẻ. Danh mục Top10 mua ròng của khối này gồm VPB, TCB, DXG, GEX, VGC, VIB, MWG, TVS, CTD, DCM.

Dòng tiền cá nhân đã trở lại với các cổ phiếu bất động sản đầu cơ

Trong phiên VN-Index tiếp đà hồi phục, NĐT cá nhân vẫn là bên duy nhất xuống tiền nâng đỡ thị trường. Cụ thể, họ mua ròng 2.205,8 tỷ đồng, trong đó họ gom ròng gần 2.216 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Với lực cầu áp đảo, cá nhân trong nước mua ròng 15/18 ngành, chủ yếu là ngành bất động sản. Dòng tiền cá nhân đã trở lại với các cổ phiếu địa ốc khi nhiều mã đầu cơ chính thức được "giải cứu" và hoàn toàn thoát cảnh nằm sàn.

Thống kê của FiinTrade cho thấy, thanh khoản của họ bất động sản giảm nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng giá vẫn tăng. Điểm nổi bật là dòng tiền lại tiếp tục đổ vào các cổ phiếu nóng. Nhóm FLC sau khi được "giải cứu" thanh khoản thì đã bật tăng trần. Ở chiều ngược lại, một số mã đã chững lại, bao gồm KBC, SJS, NLG, IDC.

Trở lại với giao dịch của NĐT cá nhân, Top mua ròng của nhóm này gồm DIG, KBC, HPG, FLC, VIC, APH, DGW, SSI, NLG, CII.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 3/18 ngành còn lại với áp lực bán tập trung tại cổ phiếu hàng cá nhân & gia dụng, y tế. Top bán ròng có VHM, PTB, PNJ, MWG, VGC, VIB, OCB, TCH, VND.

Dòng tiền thông minh 24/1: NĐT cá nhân mua ròng hơn 2.200 tỷ đồng, tâm điểm nhóm BĐS với loạt mã đầu cơ - Ảnh 3.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 21/1. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Khối ngoại bán ròng gần 1.120 tỷ đồng, tâm điểm xả cổ phiếu BĐS

Về phía NĐT nước ngoài, họ duy trì bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp với 1.119 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ xả ròng 1.063,6 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm hàng cá nhân & gia dụng, thực phẩm & đồ uống. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VHM, VCB, VNM, PNJ, MSN, PTB, TCH, BCM, OCB, VND.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chủ yếu rút vốn khỏi cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: KBC, HPG, DGW, VIC, NLG, VCI, DXG, NVL, CII.

Post a Comment

0 Comments