Bất động sản 2022: Một năm nhiều hứa hẹn

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua gần 30 năm phát triển với nhiều giai đoạn thăng trầm; trong đó, 2021 được xem là một năm đầy biến động và "khó quên" nhất. Trường chịu tác động sâu sắc của dịch COVID-19, tăng trưởng GDP chậm hơn kỳ vọng, áp lực rủi ro lạm phát trở thành một xu hướng cần theo dõi thận trọng…

Mặc dù vậy, những tháng cuối năm, chúng ta nhận thấy nhiều dấu hiệu lạc quan về một năm 2022 tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Bất động sản 2022: Một năm nhiều hứa hẹn ảnh 1

Từ tháng 10/2021, Việt Nam từng bước điều chỉnh chiến lược phòng chống COVID-19, từ "Zero COVID" sang thích ứng linh hoạt. Những chương trình tiêm chủng phủ sóng nhanh chóng cho phép nền kinh tế mở cửa trở lại và đường biên giới thông thoáng hơn. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn có mức tăng trưởng tốt, thu hút nguồn vốn FDI vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Với nền kinh tế dần trở lại đúng hướng, thị trường bất động sản cũng quy tụ các động lực phát triển trong những tháng qua, chủ yếu tâp trung vào phân khúc nhà ở tại các thành phố trọng điểm như TP.HCM và Hà Nội. Doanh số bán hàng tại mỗi thành phố được ghi nhận đạt mức cao, nhiều dự án căn hộ đạt được số lượng bán kỷ lục ngay từ những ngày đầu tiên ra mắt và chào bán dự án.

Thời gian qua, giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM duy trì ổn định, tỷ lệ lấp đầy đạt 90%, đây là mức lấp đầy khả quan trong bối cảnh đại dịch bất ổn chủ yếu do các tòa nhà mới đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy thấp.

Bất động sản 2022: Một năm nhiều hứa hẹn ảnh 2

Dự kiến giá thuê sẽ có xu hướng tăng trở lại khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát và các hoạt động kinh tế được tái kích hoạt. Mặc dù các phương thức làm việc từ xa có khả năng được áp dụng rộng rãi hơn nhưng tác động của mô hình này đối với nhu cầu dự kiến sẽ tương đối nhỏ vì đa số người lao động vẫn mong muốn trở lại làm việc tại văn phòng.

Các lĩnh vực bán lẻ, giải trí và du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ đại dịch, tuy nhiên, nhờ những chính sách hỗ trợ tài chính từ Chính phủ và những chương trình cho vay lãi suất thấp đã giúp các phân khúc này đứng vững trước đại dịch. Tất nhiên, bán lẻ hàng hóa không thiết yếu không nằm trong xu thế này và nhiều doanh nghiệp non trẻ phải đóng cửa trong thời gian qua. Tuy nhiên, sức mạnh phục hồi trong dòng tiêu dùng nội địa, thương mại điện tử và du lịch sẽ thúc thị trường tăng trưởng lại.

Bất động sản 2022: Một năm nhiều hứa hẹn ảnh 3

Lĩnh vực có sức nóng nhất trong 18 tháng qua chính là công nghiệp, tất cả các loại hình bất động sản công nghiệp đều trở nên hấp dẫn kể từ khi đại dịch bùng phát.

Thị trường này đã chứng minh được cả sức chống chịu tốt và triển vọng tăng trưởng, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư với khối lượng đầu tư và lợi nhuận đạt kỷ lục.

Nhờ những chính sách ưu đãi của Chính phủ, chi phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế khả quan cũng như các hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài muốn rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Thương mại điện tử có bước tăng trưởng mạnh mẽ khi người tiêu dùng ngày càng tiêu thụ nhiều hàng hóa được sản xuất nội địa, điều này sẽ thúc đẩy các cơ hội đầu tư mới vào tài sản hậu cần.

Việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường hậu cần. Doanh nghiệp nắm phần thắng trong việc cấu hình lại mạng lưới chuỗi cung ứng sẽ là là doanh nghiệp có tốc độ tiếp cận thị trường và mức độ gần gũi với người tiêu dùng.

Bất động sản 2022: Một năm nhiều hứa hẹn ảnh 4

Thời gian qua, mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp, các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài đã có mặt ở Việt Nam vẫn rất kiên trì với chiến lược đầu tư bằng cách tiếp tục mua tài sản hoặc hợp tác với các nhà phát triển bất động sản nội địa đáng tin cậy.

Chúng tôi kỳ vọng lĩnh vực công nghiệp sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và tăng hiệu suất với nguồn cung tăng đáp ứng được nhu cầu mạnh mẽ. Tiềm năng của "nhà xưởng xây sẵn" sẽ rất lớn trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hóa rủi ro, tối ưu hóa hiệu suất đầu tư và gia tăng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các thị trường đã phát triển và cả những thị trường mới nổi trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, phản ánh các chiến lược ưu tiên đầu tư thương mại khác nhau.

Bất động sản 2022: Một năm nhiều hứa hẹn ảnh 5

Một vài thách thức quan trọng khác mà Việt Nam đang đối mặt là sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng, mặc dù ngân sách dành cho cơ sở hạ tầng khá cao khi so sánh với các nước khác. Cushman & Wakefield ghi nhận nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở Việt Nam phải bị hoãn do quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hút vốn.

Thời gian và chi phí thủ tục hành chính, bao gồm chi phí tài liệu cao và thủ tục hải quan kém hiệu quả khi so sánh với các nước lân cận trong khu vực. Để thu hút đầu tư nước ngoài và luôn đón đầu xu hướng, đặc biệt là trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0, Việt Nam cần phải cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng và thủ tục hành chính. Ngoài ra, chúng ta cần quan tâm hơn đến nguồn nhân lực có chuyên môn tay nghề và khuyến khích đổi mới truyền thông và công nghệ.

Niềm tin kinh doanh và tâm lý người tiêu dùng cũng vững vàng trở lại sẽ tiếp tục thúc đẩy các chiến lược đầu tư mới. Trong đó, tài sản nhà ở đa thế hệ và tài sản thay thế, điển hình như trung tâm dữ liệu và khoa học đời sống đang lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư mong muốn tìm kiếm lợi nhuận cao hơn và ít chịu biến động. Triển vọng tăng trưởng mạnh của ngành và lợi thế đa dạng hóa danh mục đầu tư được thúc đẩy do thiếu nguồn cung và cũng thiếu các tài sản được đầu tư có quy mô.

Hiện thị trường đang phát triển và trưởng thành với tốc độ nhanh hơn trước đây. Các bên tham gia thị trường từ nhà phát triển dự án, nhà đầu tư, ngân hàng và các cơ quan quản lý của nhà nước đều tỉnh táo và thận trọng hơn trong mỗi hành động và vai trò của mình.

CHRIS CARVER

Post a Comment

0 Comments