Thêm ba doanh nghiệp bất động sản vào top lãi nghìn tỷ

Theo thống kê của người viết từ 59 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) niêm yết, có 9 doanh nghiệp đạt lợi nhuận ròng trên 1.000 tỷ đồng trong năm 2021. So với năm 2020, top doanh nghiệp lãi nghìn tỷ có thêm ba doanh nghiệp mới gồm Đất Xanh, Hà Đô và Nam Long.

CTCP Vinhomes (Mã: VHM) tiếp tục dẫn dầu lợi nhuận với gần 39.017 tỷ đồng, tăng 42,7% so với cùng kỳ. Doanh thu trong năm của doanh nghiệp tăng trưởng hơn 18,9% lên 85.094 tỷ đồng.

Tại sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư vào cuối năm ngoái, ông Douglas Farrell, Phó Tổng Giám đốc Tài chính và Đầu tư Vinhomes, thông tin dù bị ảnh hưởng ít nhiều từ dịch COVID-19 nhưng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn ở mức tốt nhờ tiếp tục ghi nhận bàn giao các căn hộ cao tầng và thấp tầng tại các dự án.

"Trong 9 tháng đầu năm, Vinhomes chưa có bất kỳ sự khởi sắc nào. Tuy nhiên từ trung tuần của tháng 9, sau khi Chính phủ có lệnh giãn cách thì ngay lập tức từ tháng 10, kết quả bán lẻ của Vinhomes ấm dần lên. Doanh số bán lẻ trong hai tháng 10 và 11 tăng 80% so với quý III", bà Phạm Thị Lan Phương, Giám đốc Kinh doanh Vinhomes, cho biết thêm.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland: NVL) cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tương đối tích cực trong năm qua với doanh thu thuần cao gấp gần 3 lần cùng kỳ lên hơn 14.900 tỷ đồng.

Trong năm, doanh nghiệp đã bàn giao các dự án như NovaHills Mui Ne, Saigon Royal, Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Victoria Village,…

Lãi ròng cả năm của Novaland đạt trên 3.230 tỷ đồng, giảm 17,6% so với cùng kỳ, chủ yếu do doanh nghiệp không còn ghi nhận doanh thu tài chính (hợp tác đàu tư, thoái vốn) nhiều như năm trước đó. Đồng thời, chi phí chương trình bán hàng và dịch vụ mua ngoài tăng mạnh.

Kể từ khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ, Novaland đã liên tục tổ chức các hoạt động giới thiệu và mở bán dự án. Riêng trong quý IV, hoạt động mua bán BĐS tăng mạnh trở lại giúp lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng 49,5%.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) tiếp tục có một năm kinh doanh tăng trưởng khi lãi ròng 1.865 tỷ đồng, tăng 52,8% so với cùng kỳ. Mặc dù doanh thu thuần của doanh nghiệp giảm 7,4% về 3.620 tỷ đồng nhưng việc chuyển nhượng đất với giá vốn rẻ giúp lãi gộp của Phát Đạt tăng trưởng 55%.

Riêng trong quý cuối năm, Phát Đạt ghi nhận mức lãi ròng cao nhất kể từ năm 2009 với 754 tỷ đồng. Thông tin từ doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp đã chuyển nhượng một phần khu chung cư cao tầng Phân khu số 4 và bàn giao đợt cuối cho khách hàng tại Phân khu số 9, thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.

Thêm ba doanh nghiệp bất động sản vào top lãi nghìn tỷ - Ảnh 1.

Ngoài ra, những doanh nghiệp lãi vượt nghìn tỷ trong năm 2021 còn có CTCP Vincom Retail (Mã: VRE), Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, Mã: BCM).

Trong đó, tương tự như nhiều doanh nghiệp BĐS khác, hoạt động kinh doanh của Vincom Retail cũng đạt hiệu quả không cao trong ba quý đầu năm. Mặt khác, doanh nghiệp đã tiến hành hỗ trợ 2.115 tỷ đồng cho các khách thuê. Do vậy, lãi ròng của Vincom Retail giảm 44,8% về gần 1.315 tỷ đồng.

Đối với Becamex IDC, lãi ròng cũng giảm 35,9% so với cùng kỳ do doanh nghiệp có khoản lỗ khác gần 270 tỷ đồng và chi phí tài chính tăng mạnh. Thuyết minh từ BCTC của Becamex IDC cho thấy, doanh nghiệp đã ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 hơn 254 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đã lội ngược dòng thành công trong năm qua khi kết quả kinh doanh đã có lãi trở lại và đạt trên 1.157 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 496 tỷ đồng). Theo giải trình, các dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư đã đủ điều kiện ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong năm.

Hoạt động kinh doanh chính của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) cũng đạt được sự ổn định trong năm qua khi doanh nghiệp tiếp tục bàn giao sản phẩm tại các dự án Safira (234 căn), Lovera Vista (1.147 căn) và Verosa Park (31 căn). Doanh thu thuần cả năm đạt 3.738 tỷ đồng, giảm 17,5% so với cùng kỳ.

Song, nhờ có khoản lãi từ giao dịch mua rẻ gần 200 tỷ đồng khi hoàn tất nhận chuyển nhượng 99,9% vốn tại Nguyên Thư (công ty sở hữu một khu đất tại quận 9, nay là TP Thủ Đức) nên lãi ròng cả năm của Khang Điền tăng trưởng 4,3% lên 1.202 tỷ đồng.

Trong khi BĐS gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm thì mảng thủy điện và điện mặt trời của CTCP Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG) tăng trưởng cao trong ba quý đầu năm 2021.Cùng với đó, hoạt động kinh doanh BĐS của doanh nghiệp bắt đầu khởi sắc lại trong quý cuối năm khi bàn giao dự án Hà Đô Charm Villa.

Kết quả cả năm, Hà Đô đạt gần 3.842 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi ròng 1.090 tỷ đồng, giảm 23,2% về doanh thu nhưng tăng 11,3% lợi nhuận.

Ngoài các doanh nghiệp nói trên, nhóm BĐS niêm yết có 5 doanh nghiệp đạt lãi ròng trên 500 tỷ đồng, bao gồm: DIC Corp (Mã: DIG), Thaiholdings (Mã: THD), Kinh Bắc (Mã: KBC), Becmex IJC (Mã: IJC), Đất Xanh Service (Mã: DXS). Riêng lãi ròng của Đất Xanh Service giảm 38,3% so với cùng kỳ.

Thêm ba doanh nghiệp bất động sản vào top lãi nghìn tỷ - Ảnh 2.

Post a Comment

0 Comments