Dòng tiền thông minh 17/3: Tổ chức trong nước bán ròng gần 300 tỷ đồng, tâm điểm APH, ACB, HPG

Giao dịch tích cực của thị trường chứng khoán trong khu vực đã hỗ trợ tích cực tới tâm lý chung của nhà đầu tư tại Việt Nam, giúp VN-Index tiếp tục xu hướng hồi phục của mình. Kết phiên, VN-Index tăng 6,6 điểm (0,45%), đóng cửa ở mức 1.459 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh ở mức thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây cho thấy sự thận trọng ở cả hai chiều cung cầu. Dòng tiền tập trung chính ở nhóm bất động sản khi các đại diện như LDG, HAR, DXG, HDG, ... chốt phiên tăng trên 3%.

Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 18.727 tỷ đồng, tính chung toàn thị trường thì thanh khoản đạt 22.299 tỷ đồng, giảm 15,1% so với phiên liền trước. Theo quan sát, dòng tiền tăng vào nhóm bất động sản, ngân hàng, thực phẩm & đồ uống, trong khi giảm ở nhóm thép, hóa chất, dầu khí.

Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30, BVH có mức tăng tốt với 2%. Bên cạnh đó, SAB, VCB và MBB cũng đóng góp mức tăng hơn 1%. Còn ở chiều giảm điểm, BID giảm mạnh nhất ở mức 1,2%.

Dòng tiền thông minh 17/3: Tổ chức trong nước bán ròng gần 300 tỷ đồng, tâm điểm APH, ACB, HPG - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước bán ròng gần 300 tỷ đồng

Trong phiên vừa qua, tổ chức trong nước (bao gồm tự doanh) bán ròng 295 tỷ đồng, đánh dấu phiên rút vốn thứ hai liên tiếp. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 524 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, tổ chức nội bán ròng 10/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm ngân hàng. Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất có APH, ACB, HPG, MBB, VIC, TCB, VHM, MSN, VNM, NVL.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu điện, nước & xăng dầu khí đốt. Danh mục Top10 mua ròng của khối này gồm GEX, FLC, STB, DGC, GAS, DXG, GMD, CTG, FUEVFVND, CII.

Dòng tiền thông minh 17/3: Tổ chức trong nước bán ròng gần 300 tỷ đồng, tâm điểm APH, ACB, HPG - Ảnh 2.

Top5 mã tổ chức trong nước mua/bán ròng phiên 16/3. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

NĐT cá nhân gom ròng gần 600 tỷ đồng, tâm điểm nhóm BĐS

Trong phiên VN-Index tăng điểm theo đà phục hồi chung của thị trường khu vực, giao dịch của NĐT cá nhân tiếp tục đóng vai trò trụ đỡ khi họ là bên mua ròng duy nhất. Cụ thể, NĐT cá nhân mua ròng 594 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 815 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 12/18 ngành, chủ yếu là ngành bất động sản. Theo thống kê của FiinTrade, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu địa ốc tăng cùng với chỉ số giá ngành tăng 0,39%. Đây là nhóm ngành có số lượng cổ phiếu tăng điểm vượt trội so với số cổ phiếu giảm điểm và được kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công. 

Nhóm cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất là DXG, CEO, VHM, SCR, NVL, DIG, PDR, VIC trong đó chỉ có 3/8 cổ phiếu tăng điểm, 2 cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, VIC cùng giảm điểm.

Trở lại với giao dịch của NĐT cá nhân, Top mua ròng của khối này tập trung tại các cổ phiếu VIC, HPG, APH, VHM, LPB, ACB, MSN, HDB, MBB, NVL.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 6/18 ngành còn lại với áp lực bán tập trung tại ngành hóa chất, hàng cá nhân & gia dụng. Top bán ròng có: STB, GEX, DGC, FLC, PNJ, GMD, GAS, TNH, CTG.

Dòng tiền thông minh 17/3: Tổ chức trong nước bán ròng gần 300 tỷ đồng, tâm điểm APH, ACB, HPG - Ảnh 3.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 16/3. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Khối ngoại giảm bán ròng, tập trung rút vốn ở họ "Vingroup"

Khối ngoại hôm qua tiếp tục bán ròng, dù quy mô rút vốn đã thu hẹp đáng kể so với các phiên trước đó. Cụ thể, họ xả ròng gần 300 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ xả ròng 290 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm hàng cá nhân & gia dụng, hóa chất. Top mua ròng khớp lệnh của khối ngoại gồm các mã: STB, VNM, PNJ, TNH, VCG, VCB, DGC, GMD, SSI, DCM.

Phía bên bán ròng khớp lệnh của NĐT ngoại là nhóm bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VIC, VHM, HPG, LPB, HDB, VHC, GVR, MSN, BID.

Post a Comment

0 Comments