Khẩn cấp di dời và tháo dỡ chung cư sắp sập ở trung tâm TP.HCM

Theo sở này, chung cư này được kiểm định chất lượng và kết quả giám định cho biết đây là chung cư cấp D (nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào) từ tháng 8-2016. Ngay sau đó, UBND quận 5 đã giao Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 5 phối hợp với UBND quận 6 tổ chức tiếp xúc, vận động, thuyết phục người dân di dời đến căn hộ tại chung cư An Phú, số 961 Hậu Giang, phường 11, quận 6.

"Tuy nhiên, đến nay các hộ dân không đồng ý nhận căn hộ tại quận 6 để tạm cư, đề nghị Nhà nước chi tiền để gia đình tự thuê nơi khác tạm cư và tính đơn giá bồi thường các căn hộ thuộc sở hữu tư nhân một cách thỏa đáng" - văn bản sở nêu.

Sở Xây dựng TP cho biết theo các quy định pháp luật về nhà ở, trường hợp chủ sở hữu, người sử dụng tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo không chấp thuận việc di dời để phá dỡ chung cư thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tổ chức cưỡng chế di dời.

Việc di dời là để bố trí tạm cư, tái định cư nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện việc xây dựng mới công trình theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Trước tình hình trên, Sở Xây dựng TP kiến nghị UBND TP hai vấn đề. Thứ nhất, về công tác di dời, tháo dỡ khẩn cấp, kiến nghị chấp thuận cho UBND quận 5 thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến ban hành quyết định di dời, tháo dỡ khẩn cấp đối với chung cư này.

Đồng thời giao UBND quận 5 khẩn trương di dời các hộ dân ở chung cư nguy hiểm này đến tạm cư (chung cư, quỹ nhà 23 căn hộ) tại chung cư An Phú, quận 6.

Thứ hai, về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, kiến nghị UBND TP giao Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ tái định cư TP (Sở TN&MT TP) hướng dẫn UBND quận 5 lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tạm cư với các hộ dân tại chung cư Trần Hưng Đạo. 

Trước đó, năm 2018, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo về công tác liên quan đến chung cư này.

Theo đó, TP chấp thuận phân bổ ngân sách TP để chi trả cho dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tạm cư tại chung cư này. Đồng thời, TP chấp thuận tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất tại địa chỉ chung cư trên, nộp ngân sách TP.

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (đường Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5, TP.HCM) có quy mô gồm một trệt, một lửng, hai lầu, sân thượng và mái bê tông cốt thép. Chung cư này được xây dựng trước năm 1975, hiện xuống cấp nghiêm trọng, cầu thang nứt toác, trụ cột hư hỏng… nhưng vẫn là nơi cư trú của hàng chục hộ gia đình.

Post a Comment

0 Comments