Sau Bình Phước, tiếp tục xuất hiện clip hàng trăm người tranh nhau chốt lô đất ở Quảng Trị

Ngày 10/3, ông Vũ Thành Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết đã có công văn gửi UBND xã Triệu Ái về việc kiểm tra, xử lý phân lô, tổ chức giao dịch, mua bán đất tại địa phương.

Trước đó vào ngày 6/3, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở một khu đất trống để giao dịch, mua bán đất gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Các khu đất này vừa được san ủi, cắm cọc phân thành 12 lô với diện tích 120-150 m2 dọc theo đường bê tông mới mở. Ngoài vài cột đèn vừa mới dựng, các cơ sở hạ tầng khác như điện, nước đều chưa có. Xung quanh khu đất này là rừng tràm và chỉ có thưa thớt vài nhà dân sinh sống.

hàng trăm người tụ tập ở một khu đất trống tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, huyện Quảng Trị để giao dịch, mua bán đất gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. (Ảnh cắt từ clip).

Khu đất trong clip nói trên được xác định là đất trống ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Thông tin từ người dân địa phương cho biết, phần lớn những người có mặt tại khu đất này từ nơi khác đến, trong đó có rất nhiều cò đất đến lướt sóng kiếm lời.

Theo UBND xã Triệu Ái, khu đất trên có diện tích hơn 1.500 m2, được cấp sổ đỏ vào năm 1999 cho một hộ dân tại thôn Hà Xá, gồm đất ở lâu năm và đất vườn. Thửa đất này sau đó được tách thành ba thửa và đã được chuyển nhượng qua tay nhiều người.

UBND xã Triệu Ái xác định nhóm người đến mua bán, trao đổi tại khu đất trên vào ngày 6/3 là người ngoài địa bàn. Khi mua bán xong thì họ rời đi và không rõ giao dịch thành công hay không, hình thức mua bán như thế nào. 

Đến nay, UBND xã Triệu Ái vẫn chưa xác minh được cá nhân nào đứng ra tổ chức việc mua bán nói trên. UBND xã Triệu Ái đang kiến nghị UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xác minh vụ việc.

Trước đó vào ngày 21/2, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip ghi lại cảnh hàng trăm môi giới BĐS dựng rạp bán đất tại Bình Phước. Điều khiến nhiều người không khỏi giật mình là các giao dịch đặt cọc đất diễn ra liên tục chỉ trong vài phút.

UBND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước sau đó đã vào cuộc xác minh và đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH địa ốc Nam Khương (địa chỉ ở Bình Dương) 100 triệu đồng do liên quan đến vụ việc cò dựng rạp bán đất với sự tham gia của hàng trăm người như đi trẩy hội, gây xôn xao dư luận.

Cách đây không lâu, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, địa phương về việc đánh giá, kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản (BĐS) và tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh.

Địa phương thừa nhận tại các khu vực dự kiến thực hiện dự án khu dân cư, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp đã xuất hiện các hoạt động đầu cơ BĐS gây sốt ảo, có hiện tượng thổi giá làm cho giá trị khu đất không đúng với giá thị trường.

Bên cạnh đó, có dấu hiệu nhà đầu tư tổ chức huy động vốn chuyển nhượng chưa đúng quy định của pháp luật, thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư cơ sở hạ tầng cho dự án.

Những việc này đã gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, trật tự xã hội trên địa bàn.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, ban ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án BĐS, nhất là BĐS hình thành trong tương lai và kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý hoạt động môi giới BĐS, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm tuân thủ đúng quy định; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiện tượng đầu cơ BĐS, lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu công an tỉnh chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kính động, gây bất ổn thị trường BĐS.

Post a Comment

0 Comments