Đà Nẵng: Các dự án trên "đất vàng" bị bỏ hoang gần 14 năm vẫn chưa thu hồi

Đà Nẵng: Các dự án trên "đất vàng" bị bỏ hoang gần 14 năm vẫn chưa thu hồi
Dự án Golden Square được xây dựng dang dỡ giữa trung tâm TP.Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Chung

Dự án trên "đất vàng" bị bỏ hoang

Hàng loạt dự án lớn được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm của TP.Đà Nẵng tuy nhiên đến nay vẫn còn dang dở.

Có thể kể đến cụm 3 dự án tại khu vực trung tâm quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) gồm: Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower; Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center; dự án Golden Square. Hiện nay, 2 trên 3 dự án vẫn là khu đất trống chưa được triển khai xây dựng.

Cụ thể, dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower nằm ở số 84, đường Hùng Vương, với 3 mặt tiền đường Yên Bái, Hùng Vương và Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu). Dự án do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ Viễn Đông làm chủ đầu tư, được cấp chứng nhận đầu tư vào năm 2008, có diện tích đất sử dụng 11.170m2.

 
Sau 14 năm dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower được triển khai đến nay vẫn là bãi đất trống.

Theo quy hoạch, dự án xây dựng khu căn hộ cao cấp 550 căn để bán và cho thuê; khu trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo, khu khách sạn với quy mô 260 phòng đạt tiêu chuẩn 6 sao... Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 2.880 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau 14 năm, dự án cũng chỉ là bãi đất trống, được rào tôn quanh khu đất. Bên trong cỏ mọc um tùm, nhếch nhác.

Tương tự, dự án Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center nằm số 8, đường Phan Châu Trinh, với 3 mặt tiền Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương và Phan Châu Trinh. Dự án có diện tích thực hiện 7.878m2.

 
 Dự án Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center nằm ở 3 mặt tiền được rào tôn kín xung quanh.

Dự án do Công ty cổ phần địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng khu căn hộ cao tầng tiêu chuẩn cao cấp để bán và cho thuê; xây dựng khu trung tâm thương mại tiêu chuẩn cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu trung tâm hội nghị và các tiện ích có liên quan. Nhưng đến nay vẫn là bãi đất "hoang" khiến người dân nơi đây bức xúc.

Dự án thứ 3 đó là Golden Square do Công ty CP địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư tại lô đất 4 mặt tiền đường Nguyễn Thái Học - Nguyễn Chí Thanh - Phạm Hồng Thái - Yên Bái (quận Hải Châu).

 
 Dự án Golden Square được xây dựng dang dỡ.

Dự án được khởi công năm 2008, có diện tích hơn 10.660m2, thiết kế bao gồm 3 tòa tháp cao từ 21 đến 36 tầng với 353 phòng khách sạn và 576 căn hộ.

Bên ngoài dự án vẫn dãy tường tôn vây kín, phía bên trong là công trình dang dở.

Tiếp tục triển khai

Ông Nguyễn Quốc Hòa – phường Hải Châu 1, quận Hải Châu cho hay, nằm ngay giữa trung tâm thành phố các dự án đã được phê duyệt cách đây hơn 10 năm trời vẫn được bao bọc bằng những tấm tôn, gây mất mỹ quan.

 
 Cảnh tưởng nhếch nhác của dự án từng được kỳ vọng là điểm nhấn cho đô thị trung tâm của TP. Đà Nẵng.

"Chúng tôi vô cùng thất vọng. Chúng tôi mong cơ quan chức năng thu hồi được dự án nào thì nên nhanh chóng thu hồi và nơi làm được thì khẩn trương mà làm nhanh nhất có thể, để người dân nhìn thấy không còn cảnh hoang tàn của những dự án để lại như hôm nay nữa" – ông Hòa nói.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang gặp khó khăn khi xử lý những dự án nằm ở trung tâm thành phố. Chủ đầu tư trước đây bằng nhiều hình thức được thành phố giao đất, sau khi có đất mới nói đến câu chuyện thực hiện dự án đầu tư. Việc triển khai tiến độ các dự án tại TP.Đà Nẵng chỉ được thực hiện từ năm 2016, dẫn đến tình trạng nhiều dự án được giao đất, thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai.

"Không chỉ 3 dự án kể trên, mà có rất nhiều dự án trên địa bàn thành phố đã hết thời gian gia hạn sau 24 tháng nhưng chủ đầu tư chưa triển khai. Mặc dù, thành phố cũng đã ban hành rất nhiều quyết định để xử lý vi phạm. Tuy nhiên, khi tiếp cận với Luật đất đai thì rất rõ ràng nhưng khi thu hồi dự án phải xem tính tương quan với các luật khác như Luật đầu tư, Luật xây dựng. Đây là một vấn đề mà cả nước đang đối diện với khó khăn" - ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, thành phố có chủ trương quy hoạch thành quảng trường trung tâm, trong đó có 3 dự án này. Trong đó có 2 dự án quy hoạch thành công viên và bãi đỗ xe. Tuy nhiên sau 1 thời gian dài thực hiện chủ trương thì gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề ngân sách thành phố phải bỏ ra để thu hồi, đền bù dự án này.

"Dự án khu phức hợp Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center sẽ cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai. Đối với 2 dự án còn lại sẽ chuyển giao cho nhà đầu tư khác tiếp tục đầu tư" - ông Hùng nói.

Post a Comment

0 Comments