Bà Rịa – Vũng Tàu: Ngăn chặn phân lô, làm đường trên đất nông nghiệp

 Tình trạng phân lô, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp diễn ra nhiều nơi tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng chậm được phát hiện. Giải pháp căn cơ nhất chính là quản lý chặt địa bàn, xử lý nghiêm những cán bộ địa phương khi để các vụ vi phạm trên xảy ra liên tục, kéo dài.

Tràn lan tự ý làm đường

Hầu hết những khu đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" làm đường trái phép từ nhiều năm qua. Có nơi mới làm trong những tháng đầu năm 2022 đã bị cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện, ngăn chặn.

Cụ thể vào ngày 20/4, chính quyền huyện Châu Đức tổ chức đoàn kiểm tra tình hình sử dụng đất của ông Cao Nhật Minh, ngụ xã Bàu Chinh. Tại đây cơ quan chức năng phát hiện chủ sử dụng đất thực hiện san gạt mặt bằng, đổ đá lên phần đất có dấu hiệu hình thành đường giao thông với chiều rộng khoảng 3m, chiều dài khoảng 170m đoạn qua các thửa đất số 60, 65, 67, 225 nối liền với đoạn qua từ thửa đất số 225, 226, 227, 228, 229 và thửa đất số 70 tờ bản đồ địa chính số 53 xã Bàu Chinh. Hồ sơ địa chính qua các thời kỳ (1998, 2004, 2009) không thể hiện đoạn đường này.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Đức, khu vực có dấu hiệu hình thành đường giao thông nêu trên là đất nông nghiệp, không có nhà ở hiện hữu. Đối chiếu bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050 của huyện Châu Đức thì khu vực này vẫn quy hoạch là đất nông nghiệp.

Ông Liêm cho biết sẽ xử phạt chủ đất vi phạm theo quy định và xem xét trách nhiệm của chính quyền: "Tinh thần hiện nay là không phân biệt, Chủ tịch, Bí thư xã mà năng lực quản lý yếu kém, để xảy ra sai phạm đất đai nhiều lần thì phải xử lý, giáng chức".

Còn tại UBND thị xã Phú Mỹ, sau khi Công ty địa ốc Alibaba bị xử lý về hành vi phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp, tình hình vi phạm trên địa bàn đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay tình trạng trên có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là hành vi người dân tự ý làm đường giao thông trái phép.

Cụ thể vào ngày 18/3, tại thôn Tân Ro, xã Châu Pha, sau khi phát hiện khu đất rộng 1ha của ông Nguyễn Văn Cường bị sử dụng sai mục đích, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực đất đai đối với ông Cường và yêu cầu khắc phục, trả lại hiện trạng. Sau đó, ông Cường đã chủ động phá bỏ đường nội bộ xây dựng trái phép trong khu đất, trả lại hiện trạng.

Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, các hành vi sử dụng đất đai sai mục đích sẽ bị xử lý cương quyết để lập lại kỷ cương, đồng thời sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.

"Thị uỷ, UBND thị xã Phú Mỹ cũng thể hiện quyết tâm, xem xét, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các địa phương, nếu để xảy ra hành vi vi phạm về sử dụng đất đai thì sẽ xử lý một cách cứng rắn và mạnh mẽ. Có như thế mới không để tình trạng tương tự phát sinh trên địa bàn thị xã Phú Mỹ" - ông Nguyễn Văn Thắm nói.

Kiểm soát địa bàn

Theo ông Huỳnh Sơn Thái, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, để công tác quản lý đất đai trên địa bàn có hiệu quả, không để phát sinh các trường hợp chuyển nhượng đất nông nghiệp với diện tích lớn để tách thửa, tự "vẽ đường" để rao bán, ngoài việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, tỉnh cũng cần xem xét, điều chính Quyết định 15/2021 quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

"Có kiến nghị cần sửa đổi quyết định 15/2021 của UBND tỉnh, có những điểm chưa hợp lý: đối với đất ở đô thị thì 500m2 và đất nông thôn thì 1.000 m2. Những thửa đất mà phân lô, tách thửa là phải có đường giao thông thì sau khi tách ra người dân cứ lén làm đường" - ông Huỳnh Sơn Thái nêu ý kiến.

Để ngăn chặn và tiến đến giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng đất sai mục đích, tại văn bản số 4.075 ngày 8/4/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn kiểm tra tình hình sử dụng đất, xây dựng, vi phạm và xử lý vi phạm đất đai tại các địa phương, làm rõ những tồn tại trong quản lý đất đai (nếu có).

Theo ông Lê Anh Tú, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đoàn kiểm tra sẽ làm việc với các địa phương và thông tin đến người dân biết để thực hiện đúng quy định.

"Vấn đề liên quan đến phân lô, tách thửa thì UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao chúng tôi thành lập đoàn thanh tra. Khi có kết quả cụ thể chúng tôi sẽ báo cáo tỉnh, công khai, công bố thông tin trong thời gian sớm nhất" - ông Lê Anh Tú nói.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp tự ý phân lô, làm đường trên đất nông nghiệp. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả trường hợp cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiếp tay, bao che cho các hành vi sử dụng đất sai mục đích./.

Post a Comment

0 Comments