Bất động sản ven biển vẫn âm thầm tăng giá

Biệt thự biển miền Trung tăng giá 10 - 17%

Đại dịch COVID-19 góp phần thay đổi khẩu vị du lịch. (Ảnh: Khải An).

Trong báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vừa công bố, CBRE Việt Nam cho biết, trong năm 2021, Bà Rịa – Vũng Tàu có thêm hai dự án mới được mở bán lần đầu với tổng cộng 382 căn biệt thự. Ngoài ra, một dự án hiện hữu cũng mở bán thêm phân kỳ mới với 372 căn biệt thự.

Đáng chú ý, nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh từ năm 2019, nhất là các dự án phân hạng cao cấp với giá bán khoảng 52 - 78 triệu đồng/m2 và dự án phân hạng sang với giá bán khoảng 85 - 130 triệu đồng/m2. Do đó, mức giá bán trung bình thị trường toàn tỉnh liên tục được củng cố và đạt tốc độ tăng trưởng lũy kế (CAGR) 2018 – 2021 là 21%/năm.

Cũng trong năm qua, Bình Thuận đón thêm 270 căn biệt thự vào giỏ hàng mới trong năm 2021 đến từ một dự án ở Phan Thiết. Nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tại tỉnh này tăng vọt từ năm 2018,

Các chuyên gia CBRE cho biết, thị trường du lịch – nghỉ dưỡng Bình Thuận đang hồi sinh mạnh mẽ sau thời gian dài ngủ đông và được kỳ vọng bùng nổ trong giai đoạn 2022 - 2025, được hỗ trợ bởi sự tăng tốc của sóng hạ tầng. Mức giá bán trung bình thị trường toàn tỉnh ghi nhận tốc độ tăng trưởng lũy kế 2017 – 2021 là 16%/năm.

Thống kê của DKRA Việt Nam mới đây cũng cho thấy, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng trên thị trường sơ cấp ở miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước. Riêng miền Trung ghi nhận tăng từ 10 - 17% so với quý trước.

Đơn vị này cho biết, tính chung 3 tháng đầu năm 2022, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng cả nước ghi nhận 12 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 1.020 căn, bằng 59% so với quý trước nhưng tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57% với 579 căn được bán ra, bằng 46% so với quý IV/2021 nhưng tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Với phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng trong khu phức hợp ven biển, quý đầu năm có 13 dự án mở bán. Trong đó, có hai dự án mới và 11 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 2.768 căn, tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, cao hơn gấp 14,7 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các giao dịch chủ yếu ở thị trường sơ cấp còn thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) kém sôi động.

Hơn một nửa nguồn cung là nhà phố, shophouse biển ở miền Bắc, trong đó dẫn đầu cả là Thanh Hóa. Địa phương này cũng có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất. Giá bán sơ cấp khu vực miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước, nhưng miền Trung lại ghi nhận tăng 15 - 17%.

Thị trường ấm dần

Các chuyên gia CBRE đánh giá, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà hồi phục với khách nội địa giữ vai trò chủ lực xuyên suốt năm 2022. Việt Nam đã khôi phục loạt đường bay quốc tế thường lệ. Các nước khu vực ASEAN đã đồng loạt mở cửa du lịch, tạo hiệu ứng lan tỏa giúp tăng cường thu hút khách đến với toàn khu vực.

Sự trao đổi khách giữa các nước trong khối này dự kiến diễn ra sôi động, chủ yếu nhờ khoảng cách di chuyển ngắn và sự đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh. Nguồn khách từ khu vực Đông Nam Á sẽ dần hồi phục và trở thành thị trường trọng điểm trong giai đoạn đầu mở cửa của du lịch Việt Nam.

Cùng với sự ấm dần lên của du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng theo CBRE cũng bắt đầu trở lại đường đua sau hai năm trầm lắng, với nhiều dự án dự kiến sẽ được chào bán trong năm 2022 để nhanh chóng đón đầu đà tăng của du lịch nghỉ dưỡng.

Cụ thể hơn, DKRA dự báo, nguồn cung condotel quý II ước đạt khoảng 1.000 căn, tăng so với quý I. Các dự án tập trung chủ yếu tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng dự báo cũng tăng, dao động khoảng 1.700 căn, tập trung chủ yếu tại những địa phương quen thuộc như Bình Thuận, Thanh Hóa, Bà Rịa - Vũng Tàu,…

Nguồn cung nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng dự kiến tương đương quý trước với khoảng 2.700 căn, tập trung chủ yếu ở Bình Thuận, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Định.

"Sức cầu chung thị trường dự kiến tăng nhẹ so với quý đầu năm 2022, giao dịch tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng và tập trung vào những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín", chuyên gia DKRA nhận định.

Post a Comment

0 Comments