Chân dung vị tỷ phú USD thứ 7 của Việt Nam lần đầu góp mặt trên Forbes

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn xuất hiện trong danh sách của Forbes, với 2,9 tỷ USD, đứng thứ 1.053 thế giới.

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong một gia đình đông anh em. Ông được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng và giàu có trong giới bất động sản, nhưng ông lại là người có nhiều năm khởi nghiệp trong ngành thuốc thú y. Ông Bùi Thành Nhơn xuất thân là cử nhân nông nghiệp và tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB - TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.

Từ năm 1981 đến 1992, ông Nhơn công tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban Nhân dân Huyện Nhà Bè và Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TPHCM.

Năm 1992, ông Nhơn khởi sự kinh doanh bằng việc thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Năm 2007, Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị. Cụ thể, đơn vị đầu tiên là Công ty cổ phần Anova Corp hoạt động trong lĩnh vực Thức ăn gia súc, Trại chăn nuôi, Thuốc thú y, Vaccine và tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch chất lượng cao, an toàn giàu dinh dưỡng.

Đơn vị thứ hai là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) với số vốn điều lệ là 9.143 tỷ đồng, họat động trong lĩnh vực bất động sản phát triển các dự án bất động sản nổi tiếng ở khu vực TPHCM và phía Nam. 

Từ "nova" bắt nguồn từ tiếng La Tinh – novator, có nghĩa là "người cải tiến"; cùng biểu tượng khối rubik xanh lá – tượng trưng cho sự năng động, sáng tạo. Ông Nhơn luôn chú trọng tìm kiếm và xây dựng đội ngũ nhân sự có giá trị cốt lõi "Hiệu quả - Chính trực – Chuyên nghiệp", xây dựng hệ thống quản trị theo chuẩn mực quốc tế.

Sau 24 năm "chèo lái" tập đoàn, tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland Group lên sàn vào cuối 2016 với mã chứng khoán NVL, giá niêm yết là 50.000 đồng/cp. Tính đến ngày 5/4, mức vốn hóa thị trường của Nova Group đạt khoảng hơn 169.000 tỷ đồng.

Từ đó đến nay, Novaland liên tục duy trì vị trí trong nhóm VN30, nằm trong rổ chỉ số VNSI. Đồng thời, là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam có uy tín cao trên thị trường vốn quốc tế khi đã hai lần niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, cũng như có nhiều đối tác cấp vốn là ngân hàng, định chế tài chính tên tuổi như Credit Suisse AG, Standard Chartered, DEG (Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW)…

Năm 2021, NovaGroup tái cấu trúc lần 2 với 8 Tổng Công ty thành viên: Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance.

Ngày 20/01/2022, để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho ông Bùi Xuân Huy và bộ máy lãnh đạo mới.

Vợ của tỷ phú Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương, tính đến ngày 24/12/2021, bà hiện đang nắm giữ khoảng 105 triệu cổ phiếu NVL, tương đương tỷ lệ 5,46%, trị giá khoảng 9.200 tỷ đồng. Được biết, ông bà có hai người con, trong đó một con trai tên là Bùi Cao Nhật Quân, sinh năm 1982, đã từng là Phó chủ tịch HĐQT và PTGĐ của Công ty CP đầu tư địa ốc Novaland.

Post a Comment

0 Comments