Thị trường bất động sản vắng mặt nhà đầu tư “lướt sóng”

Từ năm 2019 trở về trước, nhà đầu tư "lướt sóng" chiếm khoảng 20% lượng giao dịch trên thị trường. Hiện con số này gần như bằng 0. Theo khảo sát từ công ty bất động sản Việt An Hoà, các nhà đầu tư "lướt sóng" đã suy giảm mạnh từ khi dịch bệnh bùng phát và biến mất khỏi thị trường từ đầu năm nay. Nguyên nhân là giá tăng cao, thời gian mua - bán đã kéo dài hơn trước nhiều lần.

Giới đầu tư bất động sản chuyển sang trạng thái nắm giữ trung và dài hạn. Do đó, theo thống kê của nhiều công ty kì cựu, hiện thị trường chỉ còn 4 nhóm nhà đầu tư chính là: Nhà đầu tư F0 (mới gia nhập thị trường), nhà đầu tư có nhu cầu thật, nhóm đầu cơ, nhà đầu tư chuyên nghiệp, giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Điểm chung của nhóm này là đầu tư dài hạn, vững pháp lý và ít sử dụng đòn bẩy tài chính nên không ảnh hưởng nhiều khi thị trường có sự biến động.

Với nhà đầu tư F0, các công ty bất động sản ghi nhận có xu hướng tăng lên trong những tháng đầu năm. Nhóm này là những nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền từ vàng, chứng khoán về bất động sản. Tuy nhiên, do tâm lý muốn chốt lời nhanh và thiếu kinh nghiệm nên rủi ro cao hơn so với các nhà đầu tư khác.

Giới chuyên gia phân tích, trong 4 nhóm nhà đầu tư thì chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp và đầu cơ hưởng lợi, có thể chọn đúng "điểm rơi" để chốt lời. Hai nhóm nhà đầu tư còn lại sẽ khó đưa ra quyết định mua nhà ở hoặc chốt lời do giá liên tục lập đỉnh, tính thanh khoản có xu hướng giảm thấp.

Vì sao bất động sản tiếp tục tăng giá Vì sao bất động sản tiếp tục tăng giá "chóng mặt"?

VTV.vn - Thị trường bất động sản một số nơi đã xuất hiện tình trạng "lãi trên giấy", khi giá sản phẩm bất động sản chào bán tăng cao nhưng lại khó tìm người mua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Post a Comment

0 Comments