Ba doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng

Ảnh minh họa: T.D/Hải quan Online

Mới đây, Cục Thuế TP HCM đã công bố danh sách 30 doanh nghiệp nợ thuế đợt hai năm 2022. Trong danh sách được công bố, đáng chú ý có những doanh nghiệp bất động sản lớn đang nợ số tiền thuế lên tới cả trăm tỷ đồng, theo báo Hải quan.

Nguồn tin cho biết đứng đầu danh sách nợ thuế do Cục thuế TP HCM công bố là CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI - phường An Phú, quận 2, TPHCM), nợ 404,5 tỷ đồng tiền thuế.

Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC -  số 36 Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM), nợ 351,8 tỷ đồng tiền thuế và CTCP Đức Khải (271/7B An Dương Vương, phường 3, quận 5, TP.HCM), nợ 334,3 tỷ đồng.

Theo danh sách được Cục Thuế TP HCM công bố, đáng chú ý chính HDTC là một trong những doanh nghiệp địa ốc có nhiều sai phạm kéo dài tại dự án khu D Khu đô thị An Phú – An Khánh (tên thương mại là Laimian City).

Dự án này bị cơ quan chức năng nhiều lần bị xử phạt và yêu cầu dừng thi công do không có giấy phép. Lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với đơn vị thi công Khu đô thị mới An Phú - An Khánh.

Bên cạnh các doanh nghiệp nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng, có 8 doanh nghiệp khác đang nợ thuế từ trên 20 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Đông Mê Kông (49,5 tỷ đồng) là đơn vị nợ nhiều nhất.

Thanh tra TP HCM đã thanh tra và kết luận nhiều sai phạm dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu 1B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bé, TP HCM có liên quan đến Công ty Dịch vụ Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Đông Mê Kông.

Có 7 doanh nghiệp đang nợ thuế trên 10 tỷ đồng đến 20 tỷ đồng, trong đó cũng có mặt cũng các công ty bất động sản như CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 (16,198 tỷ đồng).

Cục Thuế TP HCM đã phối hợp với Cục Hải quan TP HCM áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến doanh nghiệp bất động sản nợ thuế với số tiền lớn.

Ví dụ, trường hợp CTCP Nền móng và Xây dựng ACC-BVA (số 20 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM) nợ gần 1,2 tỷ đồng tiền thuế quá hạn đã bị Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Cục Hải quan TP HCM cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu trên toàn quốc từ ngày 13/5/2022 đến ngày 12/5/2023. Quyết định chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách nhà nước.

Post a Comment

0 Comments