Cận cảnh Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị "cò" đất thổi giá

Cận cảnh Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị "cò" đất thổi giá
Một góc của Khu đô thị Thanh Hà. Ảnh Cao Nguyên.

Những ngày qua, đất khu đô thị Thanh Hà Cienco đang có hiện tượng các cò đất thổi giá khi có thông tin chủ đầu tư thông báo khởi công công trình nhà thấp tầng tại lô B1.1.

 
 Nhiều khu biệt thự bỏ hoang đang được giới cò đất thổi giá lên cao. Ảnh Cao Nguyên.

Theo đó, các sàn môi giới đang truyền tay nhau văn bản của Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5 - chủ đầu tư dự án về việc thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco5.

Nhiều khu biệt thự, liền kề tại dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco5 vẫn bỏ hoang, làm nơi người dân chăn thả trâu, bò... Ảnh Cao Nguyên.
Nhiều khu biệt thự, liền kề tại dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco5 vẫn bỏ hoang, làm nơi người dân chăn thả trâu, bò... Ảnh Cao Nguyên.

Cụ thể, thông báo được gửi đến UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai với nội dung: Ngày 16.5.2022, chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng khu B1.1 thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5.

Ngay sau khi có thông tin về việc các cò đất thổi giá tại khu đô thị Thanh Hà Cienco5, cơ quan chức năng Hà Nội đã phải ra văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án.

 
 Người dân tận dụng những khu đất trống bên cạnh những biệt thự để trồng rau. Ảnh Cao Nguyên.

Theo đó, UBND quận Hà Đông vừa có Công văn khẩn số 1052 yêu cầu phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND các phường Phú Lương, Kiến Hưng rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco5.

 
Tổng mặt bằng dự án khu đô thị Thanh Hà. Ảnh Cao Nguyên. 

"Chỉ cho phép chủ đầu tư khởi công công trình khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế theo đúng trình tự, quy định của pháp luật", văn bản của UBND quận Hà Đông nêu rõ.

 

Trong khi đó, UBND huyện Thanh Oai cho biết, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm về trình tự, thủ tục, quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai nhưng đến nay Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 chưa khắc phục xong.

 
Có những ngôi nhà biệt thự xây dựng chưa xong, bỏ hoang nhiều năm liền.  Ảnh Cao Nguyên.

Đồng thời, UBND huyện Thanh Oai yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục dừng mọi hoạt động thi công xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội cho đến khi có văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về việc cho phép tiếp tục xây dựng.

UBND huyện Thanh Oai giao Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện, UBND xã Cự Khê thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện đình chỉ mọi hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5...

 
 Lác đác vài ngôi nhà có người ở, còn lại vẫn rất nhiều đất bỏ hoang. Ảnh Cao Nguyên

Ghi nhận của PV Lao Động bên trong khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) cho thấy, ngoài những tòa chung cư, một ít khu biệt thự đã đưa vào sử dụng thì phần lớn đất bỏ hoang cho cỏ mọc, làm nơi chăn thả trâu bò của người dân. Nhiều hộ dân còn tận dụng khu đất trống để trồng rau, cây ăn quả.

 
 Người dân trồng rau, cây ăn quả ở các khu đất trống. Ảnh Cao Nguyên

Trong vai một khách hàng, PV được nhiều môi giới cho biết, hiện giá các lô biệt thự, liền kề tại đây giao động từ 60-65 triệu đồng/m2. Không chỉ tại vị trí khu đất có thông báo xây dựng công trình tăng giá mà các lô tại ví trí khác cũng tăng giá ăn theo.

 
Ngay sau khi có thông tin về việc các cò đất "thổi giá" tại khu đô thị Thanh Hà Cienco5, cơ quan chức năng Hà Nội đã phải ra văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án. Ảnh Cao Nguyên

Đơn cử những lô biệt thự diện tích 200m2 đang có giá dao động từ 50-60 triệu đồng/m2, trong khi đó lô có diện tích lớn trên 300m2, giá giao động từ 46-47 triệu đồng/m2. Mức giá này cao hơn so với thời điểm trước khi có thông tin chủ đầu khởi công khu nhà thấp tầng từ 4-5 giá. Thậm chí, có lô tăng đến 10 giá nhưng không có hàng để bán.

Post a Comment

0 Comments