Tiềm năng phát triển của bất động sản Đắk Lắk

Dưới đây là phần chia sẻ của ông Vũ Tiến Đạt - chủ tịch hội quản trị Công ty Cổ phần địa ốc Đăk Lăk về thị trường bất động sản Đăk Lăk.

Tiềm năng của thị trường

Đầu tư giao thông, tiện ích, hạ tầng… sẽ là nền tảng vững chắc để phát triển bất động sản. Đi theo định hướng đó, những năm gần đây, Đăk Lăk đã luôn không ngừng đầu tư và mở rộng.

Tiềm năng phát triển của bất động sản Đắk Lắk - 1
Ông Vũ Tiến Đạt (giữa) - chủ tịch CTCP Địa Ốc Đăk Lăk tại một sa bàn dự án.

Thành phố Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk đang phát triển trên diện rộng, phấn đấu đến năm 2045 trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Các cơ sở hạ tầng đang được triển khai đầu tư đồng bộ. Địa phương nâng cấp, mở rộng các nút giao thông lớn, các đoạn qua đô thị, QL26, QL27, QL29 từ Buôn Ma Thuột đi Nha Trang, Đà Lạt, Phú Yên, đảm bảo kết nối giao thông vùng.

Các tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột đi Nha Trang, Lâm Đồng; đường Vành Đai 2, đường sắt Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa... đang được khẩn trương triển khai. Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ được nâng cấp thành cảng hàng không quốc tế nối liền các tỉnh, thành trên cả nước.

Khu vực lân cận dọc huyết mạch Bắc Nam QL14 như Đạt Lý, Cuor Đăng, Buôn Hồ, Ea Hleo, Krông Năng cũng được lựa chọn đầu tư. Khu vực Cư Bur, Ea Kao, Hòa Thắng, Hòa Xuân cũng đã dần hình thành những khu dân cư.

Sở hữu nhiều ưu thế như phát triển cơ sở hạ tầng, vị trí địa lý, khí hậu, đặc thù an ninh, chính trị, kinh tế, nhiều dự án đã hoàn thiện khung pháp lý, mở ra tiềm năng của thị trường bất động sản Đắk Lắk.

Tuy nhiên, thị trường càng sôi động thường kéo theo hiện trạng "sốt đất ảo" khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi lo lắng. Vì vậy nhận diện và phòng tránh rủi ro trong đầu tư bất động sản nói chung, bất động sản Đắk Lắk nói riêng là điều tiên quyết cần quan tâm.

Tiềm năng phát triển của bất động sản Đắk Lắk - 2
Ông Vũ Tiến Đạt và ban lãnh đạo CTCP Địa Ốc Đăk Lăk.

Nhận diện sốt đất ảo

Đây là một trong những vấn đề cơ bản mà các nhà đầu tư cần tìm hiểu trước khi gia nhập thị trường. Các cơn sốt đất ảo thường do những "cò" bất động sản dùng các chiêu trò tạo sóng, đánh vào tâm lý những nhà đầu tư có mong muốn đạt tỷ suất lợi nhuận cao và chốt lời nhanh chóng.

Những cơn sốt đất ảo hay diễn ra chóng vánh, giá liên tục được thổi lên và vòng tròn mua bán gia tăng theo từng lớp. Đến khi "đầu nậu", "cò" đất rời đi, chỉ còn người mua cuối cùng ngậm ngùi chịu lỗ.

Do đó, để phòng tránh rủi ro đầu tư bất động sản, cần cân nhắc nhiều yếu tố như sau:

Thẩm định giá

Người mua cần phải xem xét mức giá bất động sản so sánh với các hoạt động lịch sử mua bán gần nhất cũng như đối chiếu với vị trí, mật độ dân số, tiện ích xung quanh, khoảng cách di chuyển và giá trị khai thác.

Người mua cũng cần phân tích về tiềm năng tương lai bất động sản qua vị trí địa lý, chất lượng hạ tầng, dịch vụ, kết nối giao thông, kết nối vùng, kết nối các khu vực kinh tế.

Xác định pháp lý của dự án

Trước khi tiến hành giao dịch, nhà đầu tư cần quan tâm đến những giấy tờ quan trọng bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng, giấy thông hành...

Trong đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ pháp lý cao nhất mà mọi dự án đều phải có. Một dự án khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức là diện tích đất đó đã được nhà nước cấp phép sử dụng.

Tiềm năng phát triển của bất động sản Đắk Lắk - 3
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra còn có biên bản nghiệm thu hoàn thiện kết cấu móng công trình, giấy bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ chuyển dự án, giấy tờ thuế... cũng cần được các nhà đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng.

Thời điểm đầu tư

Một trong những yếu tố quyết định đối với nhà đầu tư là thời điểm đầu tư. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều người cho rằng giá nhà, căn hộ sẽ giảm do nhu cầu mua bất động sản để ở, cho thuê, đầu tư... giảm. Nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để "bắt đáy". Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh giá căn hộ tiếp tục tăng bất chấp dịch bệnh.

Do đó, việc chọn đúng thời điểm "vàng" xuống tiền là yếu tố quan trọng quyết định đầu tư thành công. Đây là bài toán cân não ngay cả với chính các "cá mập" trên thị trường.

Post a Comment

0 Comments