Bất động sản mới nhất: Muốn đấu giá đất, phải 'cọc' tiền bằng 20% giá khởi điểm, hủy quy ...

<a href='https://www.diaocthongminh.com' target='_blank'>bất động sản</a> mới nhất. Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 280 ha đất khu công nghiệp Biên Hòa 1. (Nguồn: Báo XD)
Bất động sản mới nhất: Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 280 ha đất khu công nghiệp Biên Hòa 1. (Nguồn: Báo XD)

Chấn chỉnh sau thanh tra tuyến đường "nhồi" cao ốc

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng chiều 13/6, nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề về quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch sau Kết luận số 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng công bố mới đây.

Trao đổi thêm với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, cho biết, công tác thanh tra cần đảm bảo đồng thời hai yêu cầu, một là chỉ rõ các vi phạm, hai là qua đó rút ra các biện pháp, chấn chỉnh.

Ông Tuấn lấy ví dụ như việc thanh tra quỹ bảo trì các chung cư vừa qua thì qua thanh tra yêu cầu trả lại cho cư dân hàng trăm tỷ đồng. Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã có chỉ thị về vấn đề này.

"Tình hình chung sau đó rất tốt. Trước đây, bình quân mỗi tháng, chúng tôi nhận được cả chục đơn thư khiếu nại tố cáo. Nhưng sau đó giảm hẳn. Nói như vậy để thấy sau mỗi đợt thanh tra, ngoài vấn đề vi phạm, còn rút ra được các vấn đề chung, cần giải pháp để chấn chỉnh", ông Tuấn nói.

Đối với loạt kết luận về quy hoạch tại các địa phương, trong đó có kết luận thanh tra khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính với hàng loạt vi phạm được chỉ rõ, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng nhấn mạnh sẽ có nhiều nhóm vấn đề được rút ra, cùng với những đề nghị, kiến nghị quan trọng nhằm chấn chỉnh các vi phạm trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và giám sát thực hiện sau quy hoạch.

Thứ nhất, ông Tuấn cho biết sẽ yêu cầu các địa phương rà soát, quản lý, điều chỉnh lại các nội dung, văn bản còn thiếu theo thẩm quyền, chức năng của mình.

Vấn đề thứ hai, theo ông Tuấn, các đồ án quy hoạch được điều chỉnh, được phê duyệt, được chấp thuận điều chỉnh cần gửi hồ sơ đến các cấp quận huyện để đảm bảo vấn đề giám sát. Qua thanh tra một số địa phương, ông Tuấn cho biết "khâu này rất yếu".

Với nhóm vấn đề thứ ba, ông Tuấn cho biết sẽ đề nghị các địa phương thực hiện rà soát quy hoạch chung đúng theo quy định. Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, Chánh Thanh tra Bộ cho biết đã có quy định rõ ràng trong điều 47 Luật Quy hoạch đô thị.

Việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch, theo ông Tuấn, phải đảm bảo đúng quy trình, quy định. Và chỉ thực hiện khi xuất hiện một trong 5 yếu tố sau: Khi có sự điều chỉnh về chiến lược, quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; hình thành các dự án yếu tố có trọng điểm quốc gia; quy hoạch không thể thực hiện được; sự biến động về thủy chất, địa văn; phục vụ lợi ích quốc gia, cộng đồng.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, điều chỉnh quy hoạch là khái niệm rất bình thường nếu đảm bảo các yếu tố nêu trên. Và khi điều chỉnh thì cần phải làm gì, quy trình ra sao cũng đã được pháp luật quy định rõ ràng. Theo đó, việc điều chỉnh phải thực hiện nghiêm theo quy định tại điều 50, 51 của Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nhắc đến nội dung rất quan trọng khác sau thanh tra, đó là việc đôn đốc thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cây xanh… để phục vụ đông đảo người dân.

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 280 ha đất khu công nghiệp Biên Hòa 1

Ngày 13/6, UBND TP Biên Hòa cho biết đã có báo cáo với UBND tỉnh Đồng Nai về việc lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1.

Theo đó, KCN Biên Hòa 1 (tại phường An Bình, TP Biên Hòa) hiện hữu rộng hơn 327ha sẽ được phân chia làm 2 khu vực gồm khu vực xây dựng trung tâm hành chính, chính trị mới của tỉnh có diện tích 44ha và khu vực đầu tư khu đô thị-thương mại-dịch vụ có diện tích hơn 283ha.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa cho biết, đối với khu vực đầu tư dự án Khu đô thị-thương mại-dịch vụ, thành phố đề xuất 2 phương án gồm đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trong đó, phương án đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai hiện hành, khai thác có hiệu quả quỹ đất, nâng cao giá trị đất đai đối với khu đất có vị trí lợi thế thương mại cao. Tuy nhiên, để thực hiện phương án này, tỉnh Đồng Nai sẽ phải bố trí nguồn ngân sách rất lớn để bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch.

UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất lựa chọn phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1 và sẽ thực hiện đấu giá từng khu vực.

Việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ thực hiện theo hình thức đầu tư công. Trước mắt, sẽ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất với khu đất rộng khoảng 78ha.

Để thực hiện việc đấu giá, UBND TP Biên Hòa và các ngành chức năng phải tính tổng mức đầu tư đối với khu vực này, số lượng lao động tại các doanh nghiệp trong khu vực bị ảnh hưởng và kinh phí bồi thường, hỗ trợ đối với tài sản trên đất của các tổ chức, doanh nghiệp trong khu vực.

Tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm

UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 24/2022/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của bản Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 27/2020/QĐ-UBND ngày 18/11/2020 của UBND TP quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn thành phố. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 13/6/2022.

Trên địa bàn phường Mai Dịch hiện nay có nhiều mảnh đất có giá dao động trong khoảng 150 - 200 triệu đồng/m2 ở vị trí đắc địa nhưng vẫn quây tôn, bỏ không vì chưa tìm được chủ. (Nguồn: Tienphong)
Quyết định số 24 bổ sung Điều 12a quy định về niêm yết việc đấu giá tài sản, thông báo công khai việc đấu giá tài sản; hồ sơ và cách thức đăng ký tham gia đấu giá. (Nguồn: Tienphong)

Theo đó, Quyết định số 24 bổ sung về điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, đó là yêu cầu là người tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Quyết định số 24 cũng quy định rõ hơn về quỹ đất được sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất do UBND xã, phường, thị trấn, tổ chức phát triển quỹ đất được giao quản lý mà Nhà nước chưa giao hoặc cho thuê để sử dụng theo quy định của pháp luật tại khoản 3 Điều 5 Quyết định số 27.

Cụ thể, đối với đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích: UBND cấp huyện tổ chức đấu giá sử dụng vào mục đích nông nghiệp với thời hạn 5 năm.

Đối với đất bãi bồi ven sông: Đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định, mục đích sử dụng đất xác định theo dự án đầu tư được phê duyệt và quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, các quy hoạch chuyên ngành có liên quan.

Bên cạnh đó, Quyết định số 24 bổ sung Điều 12a quy định về niêm yết việc đấu giá tài sản, thông báo công khai việc đấu giá tài sản; hồ sơ và cách thức đăng ký tham gia đấu giá.

Theo đó, niêm yết việc đấu giá quyền sử dụng đất, đăng ký tham gia đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại các Điều 35, Điều 38 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và quy định của pháp luật có liên quan.

Thông báo công khai việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 57 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và quy định của pháp luật có liên quan.

Quảng Ninh hủy quy hoạch khu dân cư "treo" 12 năm

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định hủy bỏ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

Được biết, quy hoạch này đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 16 ngày 7/1/2010 nhưng đến nay đã hơn 12 năm chưa triển khai thực hiện.

Quy hoạch này cũng không còn phù hợp với định hướng quy hoạch khu vực theo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2019; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trung tâm du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí cao cấp (phân khu 6) tại các phường: Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu, thành phố Hạ Long đã được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2020.

UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 16 ngày 7/1/2010 và các văn bản đã liên quan đến quá trình triển khai, lập, phê duyệt, thực hiện quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

UBND tỉnh giao UBND thành phố Hạ Long giao quyết định này cho Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco được biết, thực hiện.

Tập đoàn Indevco trụ sở tại thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh, được thành lập năm 1996 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Hỗ trợ và Phát triển hàng Công nghiệp Quảng Ninh với số vốn chỉ 600 triệu đồng.

Đến tháng 12/2007, công ty được đổi tên thành CTCP Tập đoàn Indevco với vốn điều lệ tăng lên trên 1.388 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là ông Đỗ Thành Trung.

Doanh nghiệp hoạt động dàn trải trên các lĩnh vực như: gia công chế biến than, sản xuất kính dân dụng, môi trường đô thị, xây dựng lò hỏa thiêu hay công viên nghĩa trang…

Tại Quảng Ninh - địa bàn hoạt động chính của Indevco, tập đoàn được biết đến là chủ đầu tư dự án công viên nghĩa trang An Lạc quy mô 630,9ha, tổng vốn đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng tại các xã Vũ Oai, Hòa Bình, huyện Hoành Bồ.

Ngoài ra, Indevco còn là chủ đầu tư dự án trung tâm xử lý chất thải rắn, trồng cây ăn quả, rau sạch chất lượng cao và công viên cây xanh tại phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả quy mô hơn 713ha, tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vướng mắc về diện tích quy hoạch nên doanh nghiệp này đã đề nghị tỉnh chấp thuận điều chỉnh dự án về khu vực huyện Hoành Bồ với diện tích khoảng 300ha.

Thông qua nhiều công ty con, công ty liên kết, Indevco còn là chủ sở hữu nhiều dự án khác như: nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao Hạ Long CFG (tỉnh Ninh Bình), công suất thiết kế 1.200 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng; nhà máy kính nổi Chu Lai (Quảng Ngãi); nhà máy này có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ, công suất 900 tấn/ngày; dự án nghĩa trang An Lạc Viên Indevco Thái Nguyên; dự án khu đô thị Phương Đông Vân Đồn (Quảng Ninh)…

Ảnh ấn tượng tuần (6-12/6): Xung đột Nga-Ukraine, bắn siêu lựu pháo Mỹ M777 ở Donetsk, Tổng thống Zelensky nói về trận quyết định số phận Donbass Ảnh ấn tượng tuần (6-12/6): Xung đột Nga-Ukraine, bắn siêu lựu pháo Mỹ M777 ở Donetsk, Tổng thống Zelensky nói về trận quyết định số phận Donbass

Xung đột Nga-Ukraine, giao tranh ở Donbass, Tổng thống Nga Putin gặp người đồng cấp Turkmenistan, ông Zelensky nói về nhu cầu vũ khí hạng ...

Bất động sản mới nhất: Hết thời sốt 'điên đảo', nhà đầu tư 'quay xe' bỏ cọc đất nền, Vĩnh Phúc công khai thu hồi 11 dự án Bất động sản mới nhất: Hết thời sốt 'điên đảo', nhà đầu tư 'quay xe' bỏ cọc đất nền, Vĩnh Phúc công khai thu hồi 11 dự án

Tình trạng bỏ cọc trúng thầu tại nhiều địa phương ở Quảng Trị, Vĩnh Phúc thu hồi 11 dự án, Đà Nẵng di dời 17 ...

Post a Comment

0 Comments