Địa ốc Hoàng Quân (HQC) dự kiến doanh thu hơn 1.000 tỷ trong năm 2022

Năm 2022, địa ốc Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.085 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến là 206 tỷ đồng Đây là con số doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với kết quả kinh doanh công ty đã thực hiện trong năm 2021, với doanh thu 279 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế ghi nhận là 7,4 tỷ đồng.

5644-hqc
Công ty Địa Ốc Hoàng Quân (HQC)

Theo báo cáo của Ban lãnh đạo công ty, năm 2021 là năm khó khăn với các doanh nghiệp nói chung và với HQC nói riêng. Khi dịch bệnh Covid-19 liên tiếp bùng phát, thị trường xây dựng đình trệ cũng như hoạt động mở bán và triển khai chào bán bị ảnh hưởng. Thu nhập của nhiều tầng lớp lao động bị ảnh hưởng dẫn đến nhu cầu mua nhà sụt giảm. Thời gian vừa qua khung giá đất ở nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng, giá vật liệu xây dựng và chi phí nhân công đều tăng mạnh. Chưa kể thủ tục phê duyệt dự án gặp nhiều vướng mắc dẫn đến việc tăng chi phí đầu tư, làm tăng giá bất động sản.

Mặc dù vậy năm 2021, HQC vẫn nỗ lực thi công xây dựng để hoàn thiện các dự án HQC Bình Trưng Đông (Tp. Thủ Đức, Tp.HCM), Victoria Premium (Mỹ Tho, Tiền Giang), KĐT mới Trà Vinh - Giai đoạn 1 (Trà Vinh), KĐT mới Nam Phan Thiết Giai đoạn 1,2,3 (Bình Thuận)… Các dự án này đã bắt đầu bán sản phẩm, và dự kiến sẽ tiếp tục được chào bán, mang lại nguồn thu chính cho HQC năm 2022.

Dự kiến phát hành 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ

Năm 2022 với nhiều triển vọng phục hồi kinh tế, HQC đã đặt mục tiêu tăng trưởng đột phá. Là một trong những chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội hàng đầu tại khu vực phía Nam, HQC có xung lực mạnh mẽ cả trực tiếp và gián tiếp trong bối cảnh chính phủ tăng chi các hạng mục đầu tư công và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ tài chính, tiền tệ. Trong đó, chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ... được hỗ trợ lãi suất 2% theo gói hỗ trợ gần 40 nghìn tỷ đồng. Các chính sách về quy hoạch đô thị, rà soát và phân bổ quỹ đất cho nhà ở xã hội cũng góp phần thúc đẩy thị trường này.

Cơ sở cho mục tiêu doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng đến từ các dự án Nhà ở xã hội đang triển khai với con số đóng góp dự kiến là 495 tỷ đồng, trong đó Biên Hòa góp 231 tỷ đồng; dự án HQC Nha Trang mang về 78 tỷ đồng, HQC Plaza góp 32,1 tỷ đồng; HQC Hóc Môn là 27,5 tỷ đồng, HQC Bình Trưng Đông doanh thu 11 tỷ đồng… Bên cạnh đó, HQC cũng mở rộng đầu tư sang các dự án thương mại như biệt thự nghỉ dưỡng, khu liền kề, văn phòng cho thu với các phân khu chức năng... để xây dựng cấu trúc tài chính vững vàng hơn.

Nằm trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn vốn, HQC dự kiến tăng vốn điều lệ từ 4.766 tỷ đồng lên 5.766 tỷ đồng thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Cụ thể, HĐQT trình phương án phát hành 100 triệu cổ phiếu với tổng giá trị phát hành dự kiến theo mệnh giá là 1.000 tỷ đồng. Nguồn tài chính thu được dùng để mua lại cổ phần Công ty CP Đầu tư Thành phố vàng (650 tỷ đồng) và bổ sung vốn cho dự án NOXH Golden City (350 tỷ đồng). Đây là dự án quy mô nhất tại trung tâm TP. Tây Ninh với diện tích 3,35ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng và bổ sung cho thị trường 1,652 căn hộ. Đây là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn hàng đầu tại Tây Ninh.

Lãi quý 1 hơn 5 tỷ, gánh nợ hơn 5.000 tỷ đồng

Quý I/2022, Địa ốc Hoàng Quân ghi nhận doanh thu thuần giảm 12% nhưng lợi nhuận sau thuế đạt hơn 5 tỷ đồng, gấp gần 5 lần cùng kỳ. Theo giải trình, HQC đã bàn giao thành công một số dự án cho khách hàng trong quý 1/2022 nhưng doanh thu thuần của Công ty lại ghi nhận giảm 12% so với cùng kỳ, còn hơn 64 tỷ đồng. Cộng với việc giá vốn giảm chậm hơn, lãi gộp của HQC giảm 14%, về gần 18 tỷ đồng.

Điểm sáng của HQC lại nằm ở hoạt động tài chính và công tác điều tiết chi phí. Cụ thể, doanh thu từ hoạt động tài chính tăng đến 29% nhờ có thêm lãi từ bán hàng trả chậm. Trong khi đó, dù chi phí bán hàng tăng đến 87% nhưng nhờ 2 khoản chi phí chiếm tỷ trọng lớn hơn là chi phí tài chính và chi phí quản lý lần lượt giảm 37% và 29%.

HQC cho biết, việc chi phí tài chính giảm chủ yếu là nhờ Công ty đã hoàn thành tất toán khoản nợ vay đối với ngân hàng BIDV - chi nhánh Bắc Sài Gòn. Ngoài ra, HQC còn ghi nhận phần lợi nhuận từ hoạt động khác gần 4 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ 2021.

Với việc doanh thu tại một số hoạt động tăng tương đổi khả quan và nhiều chi phí được tiết giảm, HQC báo lãi sau thuế 3 tháng đầu năm 2022 đạt 5 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, tại thời điểm 31/03/2022, tổng tài sản của HQC đạt gần 9,5 ngàn tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với đầu năm. Các khoản mục như phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho biến động không quá lớn, chỉ tăng lần lượt 5% và 2%. Lượng tiền mặt tăng 23% nhưng chiếm tỷ trọng khá nhỏ.

Bên cạnh đó, nợ phải trả của HQC tăng 3%, lên hơn 5 ngàn tỷ đồng. Trong đó, khoản mục người mua trả tiền trước tăng 8%, lên hơn 899 tỷ đồng. Nợ vay của HQC vẫn chỉ bao gồm các khoản vay ngắn hạn và duy trì ở mức hơn 13 tỷ đồng.

Địa Ốc Hoàng Quân (HQC) bán vốn 3 công ty thành viên, ước tính "bỏ túi" hơn 2.000 tỷ đồng

CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE - Mã: HQC) vừa công bố quyết định của HĐQT về việc ...

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Lãi quý 1 hơn 5 tỷ, gánh nợ hơn 5.000 tỷ đồng

CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) vừa công bố BCTC quý I/2022 với doanh thu thuần ...

Cổ đông tăng sức ép: Tiếp tục lộ lọt nhiều vấn đề tại Địa ốc Hoàng Quân (HQC)

Nhóm cổ đông lớn nắm giữ 8,26% cổ phần HQC (được cho là có liên quan đến họ doanh nghiệp Louis) đã cùng ký vào ...

Post a Comment

0 Comments