Phát Đạt thâu tóm dự án 197 Điện Biên Phủ từ Địa ốc Hoà Bình

CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) thông báo đã thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 89% cổ phần để sở hữu Dự án 197 Điện Biên Phủ - Bình Thạnh, TP.HCM (còn gọi là Khu phức hợp Hòa Bình - Thanh Yến). 

Cụ thể, HĐQT chấp thuận cho Phát Đạt nhận chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông tại CTCP địa ốc Hòa Bình, qua đó sở hữu 89% cổ phần Công ty và toàn quyền quyết định việc đầu tư, phát triển và kinh doanh Dự án Khu phức hợp Hòa Bình - Thanh Yến. 

Đây là dự án khu nhà ở cao cấp kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng có diện tích 4.233 m2 tại số 197 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Dự án 197 đường Điện Biên Phủ trước đó đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố kể từ cuối năm 2017.

Bất động sản - Phát Đạt thâu tóm dự án 197 Điện Biên Phủ từ Địa ốc Hoà Bình

Dự án Khu phức hợp Hòa Bình - Thanh Yến. 

Công ty Địa ốc Hòa Bình thành lập vào năm 2008, ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Địa ốc Hòa Bình là công ty thành viên của Thanh Yến Group - tập đoàn gắn liền với tên tuổi của vợ chồng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Xuân Loan (con gái cố doanh nhân Tư Hường, người sáng lập Tập đoàn Hoàn Cầu và Nam Á Bank). Bà Loan cũng từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank. Người đại diện pháp luật của Địa ốc Hoà Bình là ông Lê Đình Trí, chồng bà Nguyễn Thị Xuân Loan.

Thanh Yến Group được biết đến là một doanh nghiệp có tên tuổi trong lĩnh vực địa ốc, với nhiều dự án như: GoldCoast (Nha Trang), Nha Trang Center (Nha Trang), Thanh Đa View (TP.HCM), Khu phức hợp Goldcoast - Nha Trang, Khu resort Hòa Bình - Phú Quốc, Trung tâm thương mại Quy Nhơn, Trung tâm thương mại Nha Trang, Cao ốc căn hộ Thanh Yến - Bình An, Cao ốc căn hộ Thanh Yến Nhà Bè, Khu du lịch sinh thái Ba Hồ, Khu du lịch suối nước nóng Trường Xuân….

Ở lĩnh vực khu công nghiệp, Thanh Yến ghi dấu ấn khi sở hữu các dự án: Khu công nghiệp Nhựt Chánh (Bến Lức Long An), Khu công nghiệp Ninh Thủy (Nha Trang) và Khu công nghiệp An Trường (Bình Định). 

Việc nhận chuyển nhượng lại dự án số 197 Điện Biên Phủ nằm trong định hướng phát triển của Phát Đạt trong năm 2022. Công ty định hướng đầu tư mở rộng quỹ đất và phát triển dự án trên những địa bàn giàu tiềm năng, trong đó có TP.HCM.

HĐQT của Phát Đạt uỷ quyền cho ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT, hoặc người được ông Đạt ủy quyền để đàm phán với các đối tác. Ông Đạt được quyết định số lượng và giá nhận chuyển nhượng cổ phần trong phạm vi thuộc thẩm quyền của HĐQT.

Trước đó, Phát Đạt đã có động thái liên tiếp thực hiện nhiều thương vụ M&A để thâu tóm hàng loạt công ty bất động sản, qua đó mở rộng thêm diện tích đất mà doanh nghiệp sở hữu như: mua 99,3% cổ phần tại CTCP Đầu tư Serenity (Bà Rịa - Vũng Tàu) sở hữu dự án có diện tích gần 7,4 ha; mua 99% vốn CTCP Bến Thành - Long Hải có dự án 12,6 ha; mua 99,5% cổ phần CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương có dự án chung cư Bình Dương Tower, TP. Thuận An, diện tích 4,5 ha; nhận 99% phần góp vốn của Công ty Cổ phần Đầu tư Bắc Cường có dự án trên khu đất 2.735 m2 tại 223 - 225 Trần Phú, Hải Châu, Đà Nẵng;...

Về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 với doanh thu thuần đạt 625,4 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Phần lớn nguồn thu này đến từ việc bàn giao cho khách hàng một phần các nền đất của khu thấp tầng dự án phân khu số 9 và chuyển nhượng một phần khu chung cư cao tầng dự án phân khu số 4. Cả hai dự án này đều thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định).

Nhờ chi phí vốn bỏ ra giảm đến hơn một nửa dẫn đến lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt hơn 526 tỷ đồng, tăng 36,7% so với cùng kỳ.

Kết quả, Phát Đạt báo lãi sau thuế 279,4 tỷ đồng, tăng 11,3% so với lợi nhuận đạt được trong quý I/2021.

Năm 2022, Phát Đạt đặt kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng với mục tiêu doanh thu 10.700 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 3.635 tỷ đồng, tăng 55% so với thực hiện năm 2021. Như vậy, kết thúc quý I/2022, Phát Đạt mới hoàn thành được 5,8% mục tiêu về doanh thu và 9,6% mục tiêu về lợi nhuận.

Tính đến ngày 31/1/2022, hàng tồn kho của Phát Đạt không có biến động nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, hiện đang ở mức 12.225 tỷ đồng, chủ yếu là các tài sản bất động sản đã được bồi thường, tiền sử dụng đất đã nộp cho nhà nước, chi phí san lấp, chi phí xây dựng và các chi phí đầu tư cho các dự án bất động sản.

Tuy nhiên đáng chú ý, lưu chuyển tiền thuần từ kinh doanh của doanh nghiệp đang ghi nhận âm tới 994 tỷ đồng, dòng tiền thuần hoạt động đầu tư cũng âm 534 tỷ đồng tại cuối quý I/2022.

Trên thị trường, cổ phiếu PDR đang được giao dịch quanh vùng giá 51.800 đồng/cổ phiếu tại phiên ngày 23/6

Post a Comment

0 Comments