TP.HCM: căn hộ, văn phòng… cho thuê tiếp tục "hút khách"

bất động sản cho thuê tại TP.HCM hồi sinh

Anh Trần Trung Tín (Giám đốc công ty chuyên môi giới bất động sản cho thuê tại TP.HCM) chia sẻ thời gian gần đây, nhu cầu khách hàng tìm thuê căn hộ, văn phòng tăng đột biến. "Dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều người dân, du khách, doanh nhân nước ngoài trở lại TP.HCM làm việc nên nhu cầu thuê chỗ ở, văn phòng làm việc tăng cao. Trong đó, các sản phẩm cho thuê từ 8-15 triệu đồng/tháng là dễ tìm được khách hàng nhất", anh Tín cho hay.

Các tháng đầu năm, thị trường bất động sản TP.HCM dần khôi phục sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Trong đó, phân khúc văn phòng có nhiều tín hiệu khởi sắc khi nhu cầu thuê văn phòng đang quay trở lại ổn định, được thúc đẩy bởi nền kinh tế đang dần đạt đà tăng trưởng. 

TP.HCM: căn hộ, văn phòng… cho thuê tiếp tục "hút khách" - Ảnh 1.

Nhiều người tìm thuê căn hộ, văn phòng tại TP.HCM. Ảnh: H.T

Theo batdongsan.com.vn, tháng 5, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê toàn quốc tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các loại hình. Trong đó, văn phòng và nhà phố cho thuê là hai loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất.

Tại TP.HCM, sự quan tâm đối với văn phòng cho thuê tăng 112%, nhà mặt phố cho thuê tăng 64%. Cụ thể, phân khúc căn hộ, tại TP.HCM, mức độ quan tâm căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tìm mua căn hộ cao cấp và trung cấp tăng 14% và 5%. Lượng tin đăng bán phân khúc này cũng giảm 18% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản cho thuê đang có tốc độ phát triển khá chậm so với nhu cầu. Tháng 5, ghi nhận lượng tin đăng cho thuê bất động sản toàn quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm trước và giảm ở hầu hết các loại hình, chỉ riêng nhà mặt phố cho thuê tăng 36%. 

Mức tăng này là khá khiêm tốn so với sự tăng trưởng nhu cầu tìm kiếm loại hình này. Lượng quan tâm nhà mặt phố cho thuê cả nước đã tăng đến 64% trong tháng 5.

TP.HCM: căn hộ, văn phòng… cho thuê tiếp tục "hút khách" - Ảnh 3.

Dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại TP.HCM. Ảnh: H.T

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại TP.HCM. Phân khúc cho thuê và các phân khúc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường bất động sản co hẹp lại, chỉ tập trung cho bất động sản dùng để ở.

Giá thuê bất động sản cho thuê nhích dần

Theo các chuyên gia, lượng cầu lớn đã đẩy giá thuê căn hộ, văn phòng tại TP.HCM tăng cao, đặc biệt là các sản phẩm ở những khu vực gần trung tâm thành phố như quận Bình Thạnh, quận 2 cũ, quận 4, quận 7, Gò Vấp, Phú Nhuận…

Khảo sát, căn hộ 2 phòng ngủ ở khu Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh) năm ngoái chỉ 15-20 triệu đồng/tháng thì nay lên 18-25 triệu đồng/tháng; căn hộ 3 phòng ngủ hiện tới 30-32 triệu đồng/tháng. 

Tương tự, giá căn hộ cho thuê ở khu Phú Mỹ Hưng, quận 7 cũng tăng 10%-15% so với năm ngoái. Ngoài ra, căn hộ cho thuê tại TP.Thủ Đức cũng tăng trung bình từ 10-20% so với cùng kỳ.

TP.HCM: căn hộ, văn phòng… cho thuê tiếp tục "hút khách" - Ảnh 4.

Thị trường cho thuê được dự báo tiếp tục nhộn nhịp trong thời gian tới. Ảnh: H.T

Chị Trần Hải Yến (36 tuổi, TP.Thủ Đức) cho biết: "Hợp đồng thuê căn hộ của tôi vừa hết hạn. Chủ nhà đã  thông báo tăng giá thuê căn hộ lên 12 triệu/tháng, thay vì 10 triệu/tháng như trước đây với lý do vật giá leo thang. Vì đã quen với môi trường sống tại đây, lại ngại thay đổi nên tôi đành chấp nhận mức giá mới và tiếp tục thuê".

Ông Phan Công Chánh -Tổng Giám đốc Phú Vinh Group, cho rằng việc nhà trọ và căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê nhộn nhịp trở lại cũng là điều dễ hiểu. Bởi thời điểm này các hoạt động kinh tế - xã hội gần như đã trở lại bình thường như trước. Theo ông Chánh, trong thời gian tới, công suất cho thuê sẽ ổn định, chưa thể tăng mạnh trong khi giá thuê có thể tiếp tục tăng nhẹ, ít nhất từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, nhiều người chưa dám bỏ tiền đầu tư, xây dựng các khu nhà trọ, căn hộ cho thuê như trước.

Đồng quan điểm, Ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch VNO Group (Hệ thống văn phòng cho thuê) nhận định: "Quỹ đất hiện nay tại các quận trung tâm khan hiếm, không có nhiều tòa nhà mới nên sẽ đẩy mạnh bằng giá thuê tăng cao. Thời gian tới, nhiều khách hàng sẽ chọn xu hướng dịch chuyển về vùng ven để chọn được sản phẩm cho thuê giá cả cạnh tranh".

Post a Comment

0 Comments