Những dự án ăn theo 5 tuyến đường huyết mạch ở TP Thủ Đức

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 1

Nằm giữa giao lộ Lã Xuân Oai với Nguyễn Duy Trinh (TP Thủ Đức, TP.HCM) là dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, dự án có tổng quy mô dân số lên đến 25.000 người. Nhưng thực tế hiện nay, khi dự án vẫn chưa hoàn thiện, lượng cư dân sinh sống chưa đạt đến mức này, thì sự xuống cấp, nhỏ hẹp với lưu lượng lớn xe container của 2 con đường đã khiến người dân vất vả với kẹt xe và khói bụi.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 2

Dự án gần 160 ha này gồm đa dạng loại hình nhà ở như đất nền, nhà liền kề, biệt thự, chung cư, trong đó có một lô nhà ở xã hội được thực hiện theo phương thức hoán đổi tiền sử dụng đất với các lô nhà thương mại. Do đó, khu đô thị này là một trong những sức ép buộc TP.HCM đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, cải tạo 2 tuyến đường huyết mạch nối khu đông với trung tâm TP và các cảng quan trọng.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 3

Sau 17 năm thi công, hiện tại một số phân khu nhà phố, biệt thự đã chuẩn bị bàn giao hoặc sắp hoàn thiện. Tuy nhiên, các tòa chung cư còn chịu vướng mắc về cơ chế hoán đổi tiền sử dụng đất giữa nhà ở xã hội và thương mại nên chưa được giải quyết thủ tục về đất đai và pháp lý khác. Chủ đầu tư đang cùng Hiệp hội bất động sản TP.HCM kiến nghị Sở Xây dựng TP sớm giải quyết vấn đề này.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 4

Với vị trí tiếp giáp các tuyến đường trọng điểm gồm Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai, Vành đai 3, dự án đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư với mức giá 65-70 triệu đồng/m2 đất nền và từ 7 tỷ đồng trở lên với nhà phố, 9-20 tỷ đồng/căn biệt thự.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 5

Dù vậy, những căn nhà đã hoàn thiện và bàn giao thực tế lại rất ít cư dân về sinh sống. Cỏ dại mọc um tùm, rác thải không được xử lý sớm.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 6

Một dự án khác cũng trên đường Nguyễn Duy Trinh, gần kề cao tốc Long Thành - Dầu Giây là khu biệt thự Valencia Riverside. Được định vị là các dinh thự liền kề vườn, ven sông, ven hồ đẳng cấp ở vị trí đắc địa của khu đông thành phố, nhưng thực tế đường dẫn vào dự án này chỉ là một con đường nhỏ hẹp, kết nối với Nguyễn Duy Trinh vốn cũng đã xuống cấp và thường xuyên chịu cảnh khói bụi, kẹt xe.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 7

Đáng nói hơn, Valencia Riverside đã hoàn thiện và đón người dân vào sinh sống nhưng thực tế lại chưa đủ điều kiện mở bán, theo Sở Xây dựng TP.HCM. Do đó, những cư dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ, thậm chí nhiều người còn không được chủ đầu tư bàn giao nhà, bị đơn phương chấm dứt hợp đồng dù đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 8

Theo ghi nhận của Zing, các không gian công cộng của dự án không được chủ đầu tư và đơn vị vận hành quản lý chặt chẽ, do đó khu vực được coi là cao cấp này lại đang được người dân lân cận trưng dụng làm nơi chăn thả gia súc.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 9

Tương tự, khu nhà phố hiện đại ở khu vực ngã ba Nguyễn Duy Trinh và Đỗ Xuân Hợp, dọc cao tốc Long Thành - Dầu Giây với kỳ vọng về một nơi ở có tính kết nối cao với nhiều địa bàn khác, nhưng hiện tại người dân tại Lakeview City vẫn phải chịu cảnh kẹt xe triền miên trên những con đường được gọi là "huyết mạch" của thành phố.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 10

Điều đáng nói, gần 1.000 căn nhà phố, biệt thự tại đây cũng chưa được cấp sổ, do cơ quan chức năng đang thanh tra các sai phạm trong quá trình giao đất.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 11

Đối diện Lakeview City ở phía bên kia đường Đỗ Xuân Hợp là khu biệt thự và chung cư Venica và Jamila Khang Điền. Hầu hết 43 căn biệt thự và gần 900 căn hộ ở đây đều đã có người ở từ mấy năm qua.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 12

Trong khi đó, cũng trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp đoạn giao với Xa Lộ Hà Nội, dự án Metro Star lại gặp vướng mắc về khâu điều chỉnh chủ trương đầu tư. Theo văn bản kiến nghị gửi TP.HCM, chủ đầu tư cho biết sau khi Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực, doanh nghiệp đã điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phù hợp với quy hoạch 1/2000 và đáp ứng các điều kiện nhưng đến nay chưa được chấp thuận.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 13

Hiện tại, đơn vị thi công đang tiến hành đổ bê tông sàn nắp hầm, tuy nhiên các cọc trụ xây dựng ở một số phân khu đã hoen gỉ. Mùa mưa đến, nước ngập nặng trong một số khu vực dự án.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 14

Một tuyến đường khác trên địa bàn TP Thủ Đức cũng đang chờ nâng cấp là Lê Văn Việt. Tại đây có dự án Richland Hill đã "nằm không" 15 năm nay kể từ sự kiện mở bán rầm rộ năm 2007. Dự kiến hoàn thành vào năm 2011, đến nay chủ đầu tư địa ốc Đông Á đã ngừng triển khai dự án.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 15

Hiện tại khu đất dự án 4 tòa chung cư này vẫn đang được rào chắn xung quanh. Bị bỏ trống lâu ngày, nhiều hạng mục của phần móng đã bị hoen gỉ, xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 16

Giữa hàng loạt dự án quy mô lớn bị đình trệ, một trong những điểm sáng hiện tại ở TP Thủ Đức là siêu dự án The Global City. Khu đô thị hạng sang này tọa lạc trên đường Đỗ Xuân Hợp, với mức giá mở bán vừa qua lên đến 370 triệu đồng/m2 đối với nhà phố, biệt thự.

5 tuyen duong chua duoc nang cap o TP Thu Duc anh 17

Đến nay, đơn vị thi công đang tăng tốc hoàn thiện các hạng mục nhà phố, biệt thự, sales gallery cũng như các tuyến đường nội khu. Khi đi vào hoạt động, dự án gồm khoảng 1.800 nhà phố, biệt thự và 10.000 căn hộ này sẽ kéo theo lượng lớn cư dân và khách tham quan mua sắm. Do đó, TP cần sớm hoàn thành đền bù, giải tỏa mặt bằng để hoàn thành nâng cấp, mở rộng tuyến đường Đỗ Xuân Hợp lên 30 m với 6 làn xe lưu thông như kế hoạch.

Mở rộng 5 tuyến đường ở TP Thủ Đức rất cấp bách

Đều là các trục đường huyết mạch kết nối cảng, khu dân cư lớn, nhưng các tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Đỗ Xuân Hợp… chỉ rộng 6-8 m nhiều năm ùn tắc nghiêm trọng.

Post a Comment

0 Comments