Thị trường sẽ thanh lọc nhà đầu tư

Thị trường sẽ thanh lọc nhà đầu tư
Thị trường thanh lọc mạnh mẽ, cơ hội bất động sản hướng đến giá trị thực. Ảnh: A.H

Thanh lọc nhà đầu tư

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường BĐS Việt Nam đang chứng kiến nguồn cầu lớn và động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ tốc độ đô thị hóa nhanh với tỉ lệ dân số tăng. Tuy nhiên, thị trường BĐS đang đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế, dẫn đến tình trạng lệch pha cung cầu.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, một trong những khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp địa ốc thời điểm hiện tại là nguồn vốn. Dòng vốn chảy vào lĩnh vực BĐS từ đầu năm 2022 tới nay rất hạn chế, khi cả tín dụng ngân hàng lẫn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều bị kiểm soát gắt gao. Không chỉ 2 kênh dẫn vốn chính này, mà cả kênh huy động từ người mua nhà và các quỹ đầu tư cũng gặp khó khăn.

Trong khi đó, bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam - cho rằng, những vấn đề lớn của thị trường BĐS như ở TPHCM hiện nay là quỹ đất hạn chế, nguồn cung khá thấp, giá bán cao và quy trình cấp phép dự án còn đang bị siết chặt.

Liên quan đến vấn đề kiểm soát tín dụng vào BĐS, bà Trang đánh giá đây là tín hiệu tích cực, bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững thì họ sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường.

Còn những chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Về khía cạnh người mua nhà, việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn.

Cơ hội cho sản phẩm giá trị thực

Mặc dù thị trường đang biến động, song nhiều chuyên gia nhận định BĐS vẫn là kênh "trú ẩn" an toàn cho dòng tiền. Tuy nhiên, thay vì đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư đang chuyển hướng sang các sản phẩm hướng đến giá trị thực, có tính an toàn cao, lợi nhuận đảm bảo. Đặc biệt, những sản phẩm có khả năng khai thác được để dòng tiền không bị "chết" một chỗ trở thành ưu tiên hàng đầu.

Trong số các sản phẩm BĐS đáp ứng được yêu cầu này, căn thương mại dịch vụ tại khối đế các tòa chung cư cao cấp, nơi sở hữu một lượng cư dân/khách hàng đông đảo và kết nối hạ tầng nội - ngoại khu đồng bộ được nhà đầu tư ưa chuộng.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho biết, từ đầu năm đến nay, các căn thương mại khối đế chung cư cao tầng ghi nhận tỉ lệ cho thuê, mua đi bán lại đạt từ 80-100%. Điều này xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm, giải trí... bật tăng mạnh sau khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Tuy nhiên, đầu tư trong giai đoạn này, nhiều chuyên gia khuyên các nhà đầu tư cần chú ý đến nhiều yếu tố quan trọng, như vấn đề pháp lý, phương thức thanh toán an toàn… Mặt khác, theo chuyên gia DKRA Vietnam, khách hàng và nhà đầu tư cần xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn để sẵn sàng tâm thế cho sự biến động về giá lẫn thanh khoản của thị trường.

Giai đoạn này có thể mở ra cho khách hàng có tiềm lực tài chính nhiều cơ hội sở hữu dự án có vị trí đẹp, với giá bán hợp lý... Do đó, để đảm bảo giá trị sinh lời bền vững, khách hàng nên thận trọng lựa chọn dự án của những chủ đầu tư uy tín, được phát triển bởi các thương hiệu quốc tế, tránh tâm lý đầu tư theo đám đông.

Post a Comment

0 Comments