Tin sáng 17

TTO - "Chốt" các mốc tiến độ trước mắt dự án sân bay Long Thành; Giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm; Đề xuất tăng mức phạt xe hoán cải, cơi nới; Nắng nóng từ miền Bắc vào miền Trung... là những tin đáng chú ý hôm nay.

Tin sáng 17-7: Siết nhà 2 giá, thu thuế mua bán <a href='https://www.diaocthongminh.com' target='_blank'>bất động sản</a> tăng 68,6%; Xuất lốp xe thu hơn tỉ đô - Ảnh 1.

Chủ đầu tư ACV báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: VGP

"Chốt" các mốc tiến độ trước mắt của dự án sân bay Long Thành

Ngày 16-7, chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó thủ tướng Lê Văn Thành, trưởng Ban Chỉ đạo, đã "chốt" các mốc tiến độ cần hoàn thành trong 1 tháng tới của dự án trọng điểm này.

Các ý kiến tại cuộc họp cho biết, việc bố trí nguồn vốn cho dự án được bảo đảm. Phó thủ tướng chốt các mốc:

- Đến ngày 30-8 hoàn thành đóng cọc móng để tháng 10-2022 khởi công nhà ga hành khách.

- Yêu cầu Đồng Nai hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trong tháng 7-2022.

- Phấn đấu đến ngày 30-7 hoàn thành phê duyệt thiết kế nhà ga, công trình có giá trị 40.000 tỉ đồng. "Nếu không xong thiết kế vào ngày 30-7 thì chưa thể thực hiện đấu thầu, ảnh hưởng đến tiến độ khởi công nhà ga vào tháng 10-2022, cũng như ảnh hưởng đến việc đưa sân bay vào hoạt động vào năm 2025.

- Hoàn thành phê duyệt thiết kế kỹ thuật đường băng trước ngày 30-9 để có thể khởi công đường băng vào tháng 12-2022. "Đến cuối năm nay, toàn bộ công trường khu vực xây dựng 1.810ha phải sôi động, đây là cơ sở, tiền đề để đưa dự án vào khai thác năm 2025.

Đây là công trình trọng điểm quốc gia, không cho phép khâu nào chậm. Bộ máy làm đêm làm ngày, chỗ nào vướng thì báo cáo ngay để có thể hoàn thành dự án vào năm 2025", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương triển khai thực hiện việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ; trường hợp có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bộ Tài chính để được hướng dẫn.

Tin sáng 17-7: Siết nhà 2 giá, thu thuế mua bán bất động sản tăng 68,6%; Xuất lốp xe thu hơn tỉ đô - Ảnh 2.

Khu nhà trọ công nhân nhỏ hẹp, nóng bức trên địa bàn huyện Nhà Bè, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh cho biết, so với khoản tiền cần phải giải ngân hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động thì tỉ lệ đã giải ngân được còn rất thấp. Việc thấp do nhiều địa phương chờ nguồn kinh phí hỗ trợ. Bên cạnh đó, một số địa phương "sợ sai" nên yêu cầu thêm các xác nhận.

"Trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường" - ông Thanh nói và cho biết, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về thực hiện các thủ tục.

Ngoài ra, theo ông Thanh, một số doanh nghiệp "sợ sai" nên khi lập danh sách và nộp bảo hiểm xã hội còn chậm.

Xuất khẩu lốp xe thu về hơn tỉ USD, Mỹ chiếm đến 2/3

Ông Võ Hoàng An, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam, cho biết riêng 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu lốp xe của Việt Nam đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt hơn 1,1 tỉ USD và chiếm hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm cao su của Việt Nam.

Tin sáng 17-7: Siết nhà 2 giá, thu thuế mua bán bất động sản tăng 68,6%; Xuất lốp xe thu hơn tỉ đô - Ảnh 3.

Ảnh minh họa từ website Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam

Trong số hơn 140 quốc gia mà Việt Nam đã xuất khẩu lốp xe, ông An cho hay Mỹ vẫn là thị trường chủ lực, chiếm gần 60%, với kim ngạch ước đạt gần 650 triệu USD và tăng gần 38% so với cùng kỳ 2021.

Việt Nam hiện có hơn 150 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu lốp xe, tuy vậy phần lớn những doanh nghiệp thuộc top 10 doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Siết nhà 'hai giá', thu thuế mua bán bất động sản tăng 68,6%

Các cục thuế địa phương đã phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện nhiều giải pháp chống thất thu trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị, kết quả thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản đã tăng mạnh.

Tin sáng 17-7: Siết nhà 2 giá, thu thuế mua bán bất động sản tăng 68,6%; Xuất lốp xe thu hơn tỉ đô - Ảnh 4.

Nguồn cung nhà ở hơn một năm qua sụt giảm mạnh khiến giá nhà thêm đắt đỏ - Ảnh: NAM TRẦN

Để chống thất thu thuế hoạt động chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, cục thuế địa phương tham mưu cho UBND cấp tỉnh xây dựng bảng giá đất, hệ số điều chỉnh; xây dựng dữ liệu giá giao dịch bất động sản để công khai, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Tính chung trong cả nước, năm 2021, số thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản đạt 21.000 tỉ đồng, tăng hơn 4.900 tỉ đồng (tăng 30%) so với năm 2020.

Sang năm 2022, chỉ trong 5 tháng đầu năm, kết quả thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản đạt 16.000 tỉ đồng, tăng 68,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Đề xuất tăng mức xử phạt xe hoán cải, cơi nới

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tăng nặng mức phạt xe hoán cải thùng, xe cơi nới thành thùng để chở quá tải tại hội nghị sơ kết an toàn giao thông.

Tin sáng 17-7: Siết nhà 2 giá, thu thuế mua bán bất động sản tăng 68,6%; Xuất lốp xe thu hơn tỉ đô - Ảnh 5.

Lực lượng cảnh sát giao thông TP.HCM cho cắt thùng xe cơi nới, hoán cải trong cao điểm xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 - Ảnh: MINH HÒA

Đồng thời kiến nghị Cục Đăng kiểm rà soát các xe đầu kéo kéo theo sơmi rơmoóc được gắn bộ ben thủy lực và thùng hàng kiểu container, các xe cơi nới kích thước thành thùng chở hàng quá tải.

Việc xử phạt tài xế và chủ xe quá tải hiện nay căn cứ theo nghị định 123/2021. Tương ứng với ba mức chở quá tải 10 - 20%, 20 - 50% và trên 50% thì có các mức phạt 4 - 6 triệu, 13 - 15 triệu, 40 - 50 triệu đồng.

Chủ phương tiện bị phạt 18 - 75 triệu đồng đối với cá nhân và 36 - 150 triệu đồng đối với tổ chức. Nếu xe chở quá tải mức cao nhất thì tài xế và chủ xe là cá nhân bị phạt đến 125 triệu đồng.

Trước đó lực lượng cảnh sát giao thông TP.HCM cũng mở cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông từ ngày 20-6 đến 20-9, trong đó mạnh tay với xử phạt xe hoán cải, cơi nới.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống vi phạm trong mang thai hộ, thụ tinh ống nghiệm

Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) Đinh Anh Tuấn vừa có văn bản yêu cầu tăng cường phòng chống vi phạm pháp luật trong mang thai hộ, thụ tinh trong ống nghiệm.

Bộ Y tế cho biết gần đây tình hình mang thai hộ vì mục đích thương mại (đẻ thuê), lựa chọn giới tính thai nhi diễn biến phức tạp, yêu cầu rà soát, hoàn thiện quy trình, tránh nhầm lẫn, hoán đổi tinh trùng, noãn, phôi và phổ biến đến tất cả nhân viên. Quy trình lấy mẫu tinh dịch có nội dung lấy tại bệnh viện, đảm bảo lấy đúng người.

Bộ Y tế cũng khuyến khích các cơ sở đầu tư phần mềm quản lý các trường hợp cho/nhận tinh trùng, trứng, noãn, phôi, xây dựng quy trình tiếp nhận, vận chuyển giữa các bệnh viện để phòng tránh việc tráo đổi.

Về chỉ định mang thai hộ, cần được xét duyệt kỹ và có đối chiếu chéo các loại giấy tờ để đảm bảo quan hệ thân thích giữa người nhờ và người mang thai hộ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát nội bộ, chống tráo đổi và nhầm lẫn tinh trùng, noãn, phôi...

Một số hoạt động đáng chú ý trong ngày

- Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

- Khánh thành công trình Tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ".

- Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ra quân Ngày cao điểm "Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới" năm 2022 tại các tỉnh: Tuyên Quang, Thanh Hóa, Đồng Tháp.

- Khai mạc Hành trình đỏ Nghệ An 2022.

- Chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình - Giải Sao mai xứ Nghệ 2022.

- Từ ngày 17-7 đến 14-8: tại Cần Thơ, Giải bóng đá 7 người vô địch toàn quốc - Bia Saigon Cup 2022 mùa thứ 3 (Vietnam Premier League).

- Giải marathon quốc tế Vietcombank Mekong Delta Hậu Giang năm 2022.

Tin sáng 17-7: Siết nhà 2 giá, thu thuế mua bán bất động sản tăng 68,6%; Xuất lốp xe thu hơn tỉ đô - Ảnh 6.
Tin sáng 17-7: Siết nhà 2 giá, thu thuế mua bán bất động sản tăng 68,6%; Xuất lốp xe thu hơn tỉ đô - Ảnh 7.
Tin sáng 17-7: Siết nhà 2 giá, thu thuế mua bán bất động sản tăng 68,6%; Xuất lốp xe thu hơn tỉ đô - Ảnh 8.
Tin sáng 16-7: Xem xét tiêm ngừa COVID trẻ dưới 5 tuổi; Kỷ luật nghiêm đảng viên vi phạm hôn nhân Tin sáng 16-7: Xem xét tiêm ngừa COVID trẻ dưới 5 tuổi; Kỷ luật nghiêm đảng viên vi phạm hôn nhân

TTO - Việt Nam xây dựng kế hoạch tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi khi dịch quay lại bùng phát ở nhiều nước; Đảng viên có con riêng, vi phạm chế độ một vợ một chồng bị phạt nặng; Khó xử lý xe "hổ vồ" vì tiêu chuẩn thay đổi... là tin đáng chú ý.

TUỔI TRẺ ONLINE

Post a Comment

0 Comments