Vì sao Louis Land bị Ủy ban Chứng khoán phạt nặng?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt hành chính với Công ty cổ phần Louis Land (mã chứng khoán: BII) do có nhiều hành vi vi phạm quy định. Tổng số tiền phạt Louis Land phải nộp là 370 triệu đồng.

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, Louis Land bị phạt 100 triệu đồng theo quy định vì không công bố thông tin phải công bố theo quy định pháp luật gồm nghị quyết hội đồng quản trị về việc thoái toàn bộ vốn 57,2 tỷ đồng tại Công ty TNHH địa ốc Tân Bửu; công bố thông tin không đúng thời hạn đối với báo cáo tài chính năm 2019 đã kiểm toán, báo cáo tài chính bán niên 2020 đã soát xét.

Công ty cũng bị phạt 200 triệu đồng vì đã có hành vi công bố thông tin sai lệch. Cụ thể, tại báo cáo tài chính năm 2020 đã kiểm toán, công ty đã hạch toán lãi từ giao dịch mua công ty con Công ty TNHH Golden Resource (34,9 tỷ đồng) vào vốn chủ sở hữu (khoản Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến cuối kỳ trước), mà không đưa vào kết quả hoạt động kinh doanh (khoản mục Thu nhập khác) của năm tài chính 2020.

Ngoài ra, báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2021, tại mục "Giao dịch giữa Công ty với người có liên quan của công ty, hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ", công ty báo cáo "Không có". Tuy nhiên, căn cứ báo cáo tài chính bán niên năm 2021 đã soát xét, trong 6 tháng đầu năm 2021, công ty có thực hiện các giao dịch với các bên liên quan).

Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu Louis Land buộc phải cải chính thông tin đối với hành vi công bố thông tin sai lệch, quy định tại khoản 6 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.

Đồng thời, Louis Land còn bị phạt tiền 70 triệu đồng vì công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật. Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2019, 2020 không trình bày đầy đủ các giao dịch giữa Louis Land và các bên liên quan.

Louis Land tiền thân là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bảo Thư, niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội năm 2014. Năm ngoái, công ty tái cấu trúc và đổi sang tên như hiện tại. Louis Land có vốn điều lệ 576 tỷ đồng, đặt trụ sở tại thị xã Lagi (Bình Thuận).

Công ty trước đây hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản nhưng đến nay tập trung vào đầu tư, phát triển bất động sản.

Louis Land được biết đến là một doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" liên quan đến cựu chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân - người bị bắt giữa tháng 4 năm nay với cáo buộc Thao túng thị trường chứng khoán.

A

Post a Comment

0 Comments