Quy trình 5 bước của Địa ốc Alibaba khiến hơn 4.300 khách hàng sập bẫy

TAND TP.HCM vừa có quyết định đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) ra xét xử công khai vào sáng 12/8/2022. Dự kiến, phiên toà sẽ kéo dài trong 2 tháng. 

Đây là vụ án có số bị hại "kỷ lục", lên đến 4.361 người. Ngoài ra, khoảng 200 người được xác định có quyền và nghĩa vụ liên quan. Về công tác chuẩn bị, TAND TP.HCM cho biết sẽ sử dụng liên thông hai phòng xử lớn nhất của toà và thậm chí sẽ dựng rạp ở sân toà để tiến hành xét xử. 

Trong vụ án xảy ra tại Địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Luyện và 19 bị cáo bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (GĐ Địa ốc Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị cáo khác bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hai bị cáo bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền là Nguyễn Thái Lực (GĐ Công ty TNHH Đầu tư và thương mại Địa ốc Xanh, em ruột Luyện) và Võ Thị Thanh Mai (GĐ Công ty CP Alibaba Law Firm, vợ Luyện). Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Địa ốc Alibaba) bị truy tố tội rửa riền

Quy trình 5 bước

Theo cáo trạng, Địa ốc Alibaba được thành lập năm 2016, trụ sở tại số 321 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Vốn điều lệ đăng ký ban đầu của doanh nghiệp này chỉ 1 tỷ đồng, nhưng khi đăng ký thay đổi lần 3 vào tháng 9/2017 đã tăng lên 1.600 tỷ đồng. 

Về cơ cấu cổ đông của Địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh nắm giữ 49,5% vốn điều lệ; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) giữ 49,5%. Dù chỉ giữ 1% vốn của Địa ốc Alibaba nhưng Luyện giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ điều hành, quán xuyến tất cả các hoạt động của công ty. 

Để phục vụ cho việc kinh doanh, Địa ốc Alibaba có 22 công ty trực thuộc, hoạt động ở các lĩnh vực như bất động sản, truyền thông, vận tải… đứng tên giám đốc các công ty này là những người thân trong gia đình Luyện. 

Các pháp nhân này được Luyện lập ra dùng làm phương tiện cho hành vi lừa đảo. Nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư, Luyện đưa tra các thông tin không có thật về các "dự án" tự đặt tên trên đất nông nghiệp, chỉ đạo đồng phạm thực hiện 5 bước để bị hại tin tưởng và nộp tiền cho Luyện. 

Bước 1: Luyện dùng phần nhỏ tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt từ khách hàng chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín của công ty đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. 

Bước 2: Sau khi nhận chuyển nhượng đất, các cá nhân sẽ lập hợp đồng uỷ quyền cho các pháp nhân do Luyện lập ra để những công ty này tự vẽ "dự án" không có thật trên đất nông nghiệp, phân lô tách thửa trái quy định. 

Bước 3: Nhận uỷ quyền xong, các pháp nhân nói trên với tư cách là chủ đầu tư các dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp sẽ tự ý phân lô (diện tích từ 100m2/lô đến 400m2/lô). Sau đó, dùng truyền thông để quảng cáo các lô đất đã tách là đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài. 

Bước 4: Nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các "dự án", Luyện chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Địa ốc Alibaba để công ty này trở thành đại lý phân phối nền đất cho khách hàng. Đồng thời, tạo giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng các dự án có đủ pháp lý, đủ điều kiện để chuyển nhượng. 

Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên chủ đầu tư dự án ký hợp đồng thoả thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng. Tuy nhiên, tiền thanh toán lại được nộp về Địa ốc Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng. 

Để tạo lòng tin và lôi kéo thêm nhiều khách hàng khác, Luyện sử dụng thủ đoạn bán hàng như cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền. Ngoài ra, còn có chiêu thuê lại đất với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. 

Với hình thức bán đất như nói trên, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới dạng nền thổ cư do Địa ốc Alibaba chào bán đều không nhận được sổ đỏ như cam kết khi đến hạn mà sẽ được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua lại theo phụ lục hợp đồng. 

Thu giữ tang vật 'khủng' 

Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét với các bị can trong vụ án xảy ra tại Địa ốc Alibaba, cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ lượng lớn tang vật, từ tài liệu, dữ liệu điện tử đến tài sản. Tất cả tang vật này đã được phân loại và đưa vào hồ sơ vụ án. 

Cụ thể, cơ quan điều tra thu giữ 41 bộ hồ sơ pháp lý dự án bản chính, trong tổng số 58 "dự án" đã được xác định; một lượng đặc biệt lớn bản chính hợp đồng thoả thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các pháp nhân chủ đầu tư ký với khách hàng, cùng hợp đồng quyền chọn, phụ lục hợp đồng kèm theo; Một lượng đặc biệt lớn hồ sơ chứng từ như phiếu thu, phiếu chi, hồ sơ thuế, hồ sơ chứng từ giao dịch với các ngân hàng...

79 hình dấu của các doanh nghiệp trực thuộc Địa ốc Alibaba; 652 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, với tổng diện tích được thống kê chi tiết là 4.529.052,53m2 cùng 174ha đất nông nghiệp tại "dự án" Ali Venice, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận chưa hoàn tất việc nhận chuyển nhượng, công chứng sang tên chủ sở hữu. 

Lượng lớn tang vật được cơ quan cảnh sát điều tra tạm giữ khi khám xét trụ sở Địa ốc Alibaba và các công ty trực thuộc. 

Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ toàn bộ dữ liệu kế toán của Địa ốc Alibaba (từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 18/9/2019) cùng một số dữ liệu điện tử khác liên quan đến các dự án "ma" như bản vẽ sơ đồ phân lô dự án, tài liệu liên quan đến hoạt động Địa ốc Alibaba.

Về tài sản, khi khám xét trụ sở của Địa ốc Alibaba và các công ty trực thuộc, cơ quan điều tra đã tạm giữ 9,2 tỷ đồng tiền mặt; tạm giữ 272 miếng kim loại màu vàng, qua giám định khối lượng và hàm lượng vàng có giá trị hơn 1 tỷ đồng;

Tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Địa ốc Alibaba, với số tiền tổng cộng là 45,4 tỷ đồng. Kê biên tổng cộng 652 thửa đất, với tổng diện tích 4.480.697,63 m2; tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất nêu trên là 1.536 tỷ đồng.  

Bên cạnh đó, cơ quan cảnh sát điều tra còn thu giữ 113 đầu CPU, 171 máy tính xách tay, 1 máy tính bảng và 16 điện thoại di động do các bị can, nhân viên Địa ốc Alibaba sử dụng. Toàn bộ đã được nhập kho vật chứng để phục vụ xét xử, thi hành án. 

Anh Phương 

 

Post a Comment

0 Comments